Nguồn Gốc Người Đài Loan Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Đối với những người đang có ý định sinh sống và làm việc Đài Loan thì đây việc tìm hiểu thông tin về đất nước này là một việc cần thiết. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về những thông tin của đất nước Đài Loan cụ thể là nguồn gốc người Đài Loan. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích và giúp bạn có cái nhìn tổng quan về đất nước xinh đẹp này.

Nguồn gốc của người Đài Loan

Tại Đài Loan có đến 16 dân tộc bản địa được công nhận chính thức tại đất nước này. Ngoài ra tại hòn đảo xinh đẹp này là ngôi nhà chung của hơn 530.000 dân di cư mới, đa phần trong số đó đến từ Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. 

Nguồn gốc của người Đài Loan

Nguồn gốc của người Đài Loan

Có thể nói Đài Loan là một xã hội người Hoa người Hán chiếm ưu thế, trong đó có 95% dân số có nguồn gốc từ người Hán. Thực tế trong số đó còn phức tạp hơn nhiều so với tổng quát. Làn sóng di cư liên tiếp của người Trung Quốc từ thế kỷ 17 từ những nhóm nhỏ có ngôn ngữ, nguồn gốc và văn hóa khác biệt. 

Cho đến ngày nay thì những nhóm người này đang dần bị xóa mờ nhờ những mối quan hệ hôn nhân và họ sử dụng một ngôn ngữ chung đó chính là tiếng Hoa phổ thông.

Xã hội Đài Loan đa dạng về văn hóa bao gồm nhiều phân nhóm người Hán đa dạng. Bên cạnh đó có các dân tộc bản địa Malayo-Polynesia và người nhập cư vào đất nước này trên khắp thế giới.

Chính nhờ vào sự hội tụ và hợp tác giữa các người di cư ở Đài Loan mà hòn đảo xinh đẹp này ngày càng trở thành một xã hội cởi mở, đa dạng và luôn hướng tới tương lai, hội tụ những yếu tố văn hóa từ khắp nơi trên thế giới để tạo ra một thực thể riêng biệt mà hài hòa không làm mất đi bản sắc đặc biệt của họ.

>> Xem thêm: Trung Thu Ở Đài Loan Và Những Điều Bạn Chưa Biết

Lịch sử nguồn gốc người Đài Loan và những điều bạn chưa biết

Trung Hoa Dân Quốc đã được ra đời vào năm 1912 tại Trung Quốc, tại thời điểm đó thì Đài Loan đang nằm dưới sự cai trị của Nhật Bản theo Hiệp ước là Shimonoseki năm 1895, theo đó thì triều đình nhà Thanh phải nhượng lại Đài Loan cho Nhật Bản. 

Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc bắt đầu thực thi những quyền tài phán đối với Đài Loan vào năm 1945. Sau khi Nhật Bản đã đầu hàng vào cuối Thế chiến thứ II. Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc di dời sang Đài Loan vào năm 1949 sau khi cuộc nội chiến với Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra. 

Lịch sử nguồn gốc người Đài Loan và những điều bạn chưa biết

Lịch sử nguồn gốc người Đài Loan và những điều bạn chưa biết

Kể từ đó thì Trung Hoa Dân Quốc tiếp tục thực thi quyền tài phán đối với hòn đảo chính Đài Loan cùng với một loạt các đảo nhỏ xung quanh, khiến cho Đài Loan và Trung Quốc mỗi bên phải nằm dưới sự điều hành và quản lý của một chính phủ khác nhau. 

Chính quyền của Bắc Kinh từ đó chưa bao giờ thực thi được bất cứ chủ quyền nào đối với Đài Loan và các đảo khác hiện đang nằm dưới sự quản lý và chỉ đạo của Trung Hoa Dân Quốc.

Đài Loan lúc bấy giờ là tập hợp của nhiều dân tộc khác nhau như Người Hà Lan, Người Tây Ban Nha đã đến đây và định cư tại Đài Loan từ đầu thế kỷ thứ 17. Có khoảng 1,2 triệu người đã di cư từ Trung Quốc sang Đài Loan cùng với Chính Phủ Trung Hoa Dân Quốc vào cuối những thập niên 1940 và đầu thập niên 1950.

Kinh tế của người Đài Loan

Vào năm 2019 Đài Loan là nước có xuất khẩu hàng hóa lớn thứ 17 trên thế giới, với chính sách hướng nam mới thì Đài Loan đang tăng cường quan hệ với hơn 10 nước thành viên trong ASEAN, và 6 nước ở Đông Nam Á, ngoài ra còn có  Australia và New Zealand. 

Có thể nói Đài Loan luôn giữ được một vị thế quan trọng trong nền kinh tế của toàn cầu, là một nước luôn nằm trong tốp của những lĩnh vực về công nghệ thông tin và truyền thông của thế giới, bên cạnh đó Đài Loan còn là một nhà cung cấp hàng hóa chính trong các lĩnh vực công nghiệp.  

Đài Loan cũng là một trong số những nước có nguồn dự trữ ngoại hối lớn nhất tính đến tháng 12 năm 2019. Nguồn gốc người Đài Loan đa dạng dễ dàng giao thoa với nhiều nền kinh tế khác giúp cho đất nước này dễ dàng hội nhập với những điều kiện khác nhau. Tính đến năm 2019 thì tổng sản phẩm GDP bình quân trên đầu người của đất nước này đạt 25,909 USD. Một đất nước đang phát triển rất tốt gần bằng với một số nước ở Châu Âu.

>> Xem thêm: Bạn Hiểu Thế Nào Là Đơn Hàng Chỉ Định Đi Đài Loan?

Người Đài Loan họ có cổ hủ không?

Tại Việt Nam có phát rất nhiều phim bộ của Đài Loan, đa số những bộ phim này đều có thiên hướng cổ hủ, cũng chính vì điều này mà nhiều người đã lầm tưởng rằng người Đài Loan hiện nay cũng cổ hủ giống trong phim. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rằng những bộ phim đó đã được ghi hình từ rất lâu, hơn thế nữa cũng chỉ là những bộ phim chúng không phản ánh chính xác với những người Đài Loan hiện tại.

Hiện nay Đài Loan khá thoáng và thoải mái như các nước ở Châu  Âu

Hiện nay Đài Loan khá thoáng và thoải mái như các nước ở Châu  Âu

Như đã nêu bên trên, Đài Loan là một đất nước với rất nhiều người định cư ở đây trên rất nhiều nơi trên thế giới. Họ là một quốc gia hội nhập, nhờ vậy mà kinh tế cũng như những điều khác càng ngày càng phát triển, đã và đang xóa bỏ đi rất nhiều định kiến về sự cổ hủ và đang dần hoàn thiện hơn. 

Hiện nay Đài Loan khá thoáng và thoải mái như các nước ở Châu Âu, chỉ còn ở một số nơi hẻo lánh vùng nông thôn mà họ chưa tiếp cận được với nhiều người bên ngoài. Khi bạn có ý định du lịch hoặc du học tại Đài Loan ở các thành phố lớn và phát triển thì sẽ không gặp phải những tư tưởng cổ hủ như trên phim đâu nhé.

Tính cách của người Đài Loan như thế nào?

Qua một thời gian bị ảnh hưởng bởi đô hộ thì văn hóa Đài Loan cũng phát triển và giao thoa với rất nhiều nền văn hóa của các nước như Trung Quốc, Anh, Mỹ, Hà Lan, Nhật Bản và Bồ Đào Nha. Chính vì vậy mà tính cách của người Đài Loan cũng hòa hợp với rất nhiều tính cách và văn hóa tốt của những người phương tây, mang nhiều nét đặc trưng của các nước khác. 

Người Đài Loan có cho mình tính tiết kiệm và chăm chỉ làm việc của người Nhật. Mang cho mình tư tưởng của phát triển của người Mỹ và thân hiện phóng khoáng như người Hà Lan và Bồ Đào Nha, đây là những tính cách vô cùng tốt, thân thiện và dễ gần đối với người khác.

Người Đài Loan có tính tiết kiệm và chăm chỉ làm việc của người Nhật

Người Đài Loan có tính tiết kiệm và chăm chỉ làm việc của người Nhật

Nếu bạn là một du học sinh tại Đài Loan nếu thường xuyên tiếp xúc với người Đài Loan trong công việc và cả học tập thì họ luôn sẵn sàng hỗ trợ và giúp đã bạn trong những tình huống mà bạn gặp khó khăn. Một số tính cách đặc trưng của người Đài Loan như sau:

  • Họ có trách nhiệm cao: Khi họ được giao cho bất kỳ một nhiệm vụ gì trong công việc, người Đài Loan luôn sẵn sàng và cố gắng hết sức hoàn thành tốt phần việc được giao.
  • Không than thở: Dù trong công việc có khó khăn hoặc vất vả họ cũng sẽ không than thở, họ cũng rất sẵn sàng làm thêm công việc ngoài giờ.
  • Thành thật: Người Đài Loan luôn thành thật và tập trung trong công việc, không dối gạt cấp trên, nếu gặp sai lầm họ luôn đứng ra nhận.
  • Siêng năng: Người Đài Loan có sự chăm chỉ như người Nhật. Họ luôn tìm tòi và phát bản thân để ngày tốt hơn.
  • Bình đẳng: Cấp trên hay cấp dưới đều làm việc chăm chỉ, mọi người đều làm việc như nhau, không có việc bị đàn áp bởi cấp trên hoặc gây áp lực cho nhân viên.

>> Xem thêm: Tư Vấn XKLD Đài Loan Nhanh, Chuẩn Xác, Nâng Tỷ Lệ Đậu Cao

Qua những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp qua bài viết trên, thì người đọc có thể hiểu rõ về nguồn gốc người Đài Loan và những gì liên quan đến quá trình của hòn đảo xinh đẹp nay. Bạn muốn lựa chọn một địa điểm để khám phá và du lịch nằm ngay Châu Á với giá cả hợp lý thì Đài Loan là một lựa chọn rất phù hợp. Con người và những điều ở đất nước này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên khi đến đây. Nếu bạn có dự định XKLĐ Đài Loan thì hãy liên hệ hotline 0966269918/984535633 để được tư vấn chi tiết nhất.

Tin Liên Quan