Chênh Lệch Giữa Múi Giờ Nhật Bản Và Việt Nam Như Thế Nào?

Nhật Bản hiện đang thuộc múi giờ thứ mấy? Và múi giờ Nhật Bản và Việt Nam chênh lệch như thế nào? Đây là những câu hỏi được nhiều bạn thực tập sinh và xuất khẩu lao động quan tâm đến khi chuẩn bị đặt chân đến xứ sở mặt trời mọc này. Nếu như bạn cũng đang thắc mắc hãy cùng xem bài viết dưới đây của laodongxuatkhaunhatban.net nhé!

Chênh lệch giữa múi giờ Nhật Bản Việt Nam như thế nào?

Chênh lệch giữa múi giờ Nhật Bản Việt Nam như thế nào?

Múi giờ Nhật Bản và Việt Nam chênh lệch nhau như thế nào?

Múi giờ Nhật Bản và Việt Nam chênh lệch nhau 2 giờ, với Nhật Bản nằm ở múi giờ UTC+9 và Việt Nam nằm ở múi giờ UTC+7. Vì vậy, khi ở Việt Nam là 6:31 sáng thứ Sáu ngày 19 tháng 5 năm 2023 thì ở Nhật Bản là 8:31 sáng cùng ngày. Vui lòng lưu ý rằng sự chênh lệch múi giờ có thể thay đổi trong quá trình chuyển đổi giữa múi giờ tiêu chuẩn và giờ mùa.

Mọi thông tin về sự chênh lệch múi giờ Việt Nam Nhật Bản sẽ được cập nhật dưới đây cho các bạn tham khảo nhé!

>> Xem thêm: Lương Cơ Khí Nhật Bản Có Cao Không?

Múi giờ ở Nhật Bản thuộc thứ mấy?

Được biết, bề mặt trái đất chia ra 24 đường kinh tuyến tương ứng với 24 múi giờ khác nhau. Các thành phố nằm trên đường kinh tuyến khác nhau sẽ có thời gian khác nhau. Vì múi giờ trên thế giới tính theo độ lệch âm và dương so với giờ quốc tế. Múi 0 giờ xác định tại Greenwich phát từ Vương quốc Anh.

Múi giờ ở Nhật Bản thuộc thứ mấy?

Múi giờ ở Nhật Bản thuộc thứ mấy?

Múi giờ ở Nhật Bản thường gọi là Nihon Hyojunji. Đây là múi giờ chuẩn nhất ở đất nước mặt trời mọc này và nhanh hơn UTC 9 tiếng ( không chênh lệch thời gian với Hàn Quốc, Indonesia).

Thời gian chuẩn của Nhật Bản so với Việt Nam chênh lệch mấy tiếng?

Nhật Bản sử dụng giờ chuẩn được gọi là JST, đây là múi giờ tiêu chuẩn của đất nước này và nhanh hơn so với GMT 9 giờ. Trong khi đó, Thủ đô của Việt Nam, Hà Nội, nằm trong múi giờ UTC+7. Trong khi Thủ đô của Nhật Bản, Tokyo, nằm trong múi giờ UTC+9. 

Do đó, có sự chênh lệch 2 giờ giữa Thủ đô của Nhật Bản và Việt Nam. Điều này có thể gây khó khăn cho các hoạt động giao tiếp và làm việc đối với những người ở hai quốc gia khác nhau. 

Tuy nhiên, sự chênh lệch múi giờ cũng tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp và cá nhân có thể tìm kiếm cơ hội hợp tác và kinh doanh giữa hai quốc gia. Vậy được biết sự chênh lệch múi giờ Việt Nam Nhật Bản chính là 2 tiếng, nên Nhật Bản sẽ nhanh hơn Việt Nam 2 giờ đồng hồ.

>> Xem thêm: Bạn Có Biết Hiện Nay Nhật Bản Chia Thành Mấy Miền?

Sự ảnh hưởng của múi giờ Nhật Bản và Việt Nam, cách để thích nghi dễ dàng

Sau đây, chúng tôi chia sẻ cách thích nghi sự chênh lệch múi giờ dễ dàng dành cho các bạn thực tập sinh và xuất khẩu lao động chuẩn bị sang Nhật Bản cụ thể sau nhé!

Sự ảnh hưởng của múi giờ Nhật Bản và Việt Nam, cách để thích nghi dễ dàng

Sự ảnh hưởng của múi giờ Nhật Bản và Việt Nam, cách để thích nghi dễ dàng

Sự ảnh hưởng đến múi giờ Nhật Bản và Việt Nam

Việc thay đổi thời gian đột ngột sẽ khiến cho đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn chưa kịp thích nghi. Như vậy, dẫn đến sức khỏe của bạn sẽ giảm xuống từ đó xảy ra các triệu chứng như: mệt mỏi, mất ngủ, thân nhiệt thay đổi thất thường,…

Nếu tại Việt Nam, bạn ngủ lúc 23h00 và thức lúc 7h00 sáng. Thì sang Nhật Bản bạn sẽ thức đến lúc 1h00 và thức lúc 9h00 sáng. Như thế, sẽ khiến bạn lỡ hẹn nhiều vào các kế hoạch học tập cũng như phát triển nhiều trong công việc. 

Việc bạn cần làm là phải thay đổi múi giờ đồng hồ sinh học cho bản thân trước khi chuẩn bị sang Nhật, để không phải sốc và dễ dàng thích nghi được môi trường cách sống bên đây hơn.

Khó khăn khi làm việc và học tập tại Nhật Bản

Sự chênh lệch của múi giờ thường gây ra nhiều bất lợi cho các thực tập sinh và lao động trong quá trình sinh sống và làm việc tại Nhật Bản. Vì việc thức dậy chuẩn bị vệ sinh cá nhân, ăn uống hay đi ngủ đều phải sớm hơn ở Việt Nam 2 giờ đồng hồ.

Đây chính là lý do vì sao mới bước sang Nhật hầu hết các bạn phải sốc vì không kịp thích nghi với môi trường sống bên đây. Ngoài ra, khí hậu bên đây khác với Việt Nam rất nhiều có thể khiến bạn bệnh thường xuyên, giảm ký rõ rệt. Vì thế, hãy dần dần tập làm quen múi giờ ở Nhật Bản bằng cách bạn hãy ăn uống, ngủ nghỉ, sinh hoạt tại Việt Nam sớm hơn 2 tiếng thì khi bắt đầu sang Nhật sẽ đỡ bỡ ngỡ hơn.

Luôn lên cho mình các kế hoạch khi sống tại Nhật Bản

Trước khi sang Nhật Bản, cần tìm hiểu kỹ về múi giờ tại đất nước này và sự chênh lệch giữa múi giờ Nhật Bản và Việt Nam. Bằng cách đó, bạn có thể thích nghi và điều chỉnh thời gian sinh hoạt để phù hợp với cách sống tại Nhật Bản. 

Luôn lên cho mình các kế hoạch khi sống tại Nhật Bản

Luôn lên cho mình các kế hoạch khi sống tại Nhật Bản

Điều này rất quan trọng vì sự chênh lệch múi giờ có thể gây khó khăn trong việc điều phối các hoạt động hàng ngày như làm việc, học tập và giải trí. Bạn có thể sử dụng các công cụ trực tuyến để kiểm tra múi giờ và tìm hiểu thêm về sự chênh lệch giữa hai quốc gia. Hãy chuẩn bị kỹ càng để có một chuyến đi thành công và trải nghiệm tuyệt vời tại Nhật Bản.

Hướng đón ánh nắng mặt trời

Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất giúp bạn đồng bộ hóa đồng hồ cơ thể. Bạn có thể thử dậy sớm trước 16h00 để tận hưởng ánh nắng mặt trời bằng cách đi dạo, ăn uống hoặc ngồi đọc sách tại công viên. Giữ thời gian ngủ và thức dậy ổn định là cách giúp bạn thích nghi với phong cách sống tại xứ sở mặt trời mọc.

Điều này rất quan trọng vì thói quen sống, giấc ngủ và thức dậy của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất làm việc. Hãy lên kế hoạch cho thời gian của mình và tận dụng ánh sáng tự nhiên để tạo ra lối sống lành mạnh và cân bằng khi đến Nhật Bản.

Cách thích nghi chênh lệch hướng buồn ngủ, mệt mỏi

Cách đối phó được cơn buồn ngủ chính là bạn phải dần thích nghi và thay đổi theo múi giờ tại Nhật Bản. Có thể dùng nhiều cách khác như dùng một tách trà, ly cà phê nóng hay ngủ trưa đều độ nhưng đừng ngủ quá 20 phút.

Học cách chỉnh đồng hồ, điện thoại hay những đồ dùng cá nhân với khung giờ mới và tập làm quen với cách sinh hoạt của họ. Mẹo nhỏ nếu như bạn tỉnh dậy lúc ban đêm thì hãy đắp chăn ngủ tiếp không được bấm điện thoại, xem phim hay làm việc cá nhân khác. 

Còn đối với thời gian ban ngày mà bạn đã buồn ngủ cố gắng làm những việc khác mà mình cảm thấy hứng thú để qua cơn và hãy dần dần làm quen với điều này càng sớm càng tốt. 

>> Xem thêm: Tỉnh Nào Ấm Áp Nhất Nhật Bản Thích Hợp XKLĐ Và Du Học

Làm cách nào để thích ứng với múi giờ mới khi XKLĐ tại Nhật Bản?

Để thích ứng với múi giờ mới khi đi du học hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn có thể thực hiện các cách sau:

  • Điều chỉnh thói quen ngủ: Bạn nên đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời gian mỗi ngày để đồng bộ hóa với múi giờ mới. Hạn chế ngủ nướng vào ban ngày để có thể ngủ đủ giấc vào ban đêm.
  • Sử dụng ánh sáng: Ánh sáng có thể giúp cơ thể điều chỉnh đồng hồ sinh lý. Bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên để tăng cường sự thích nghi với múi giờ mới.
  • Tập thể dục: Tập thể dục có thể giúp cơ thể giảm stress và tạo ra năng lượng. Hãy lên kế hoạch cho việc tập luyện vào thời gian phù hợp và điều chỉnh dần dần để thích nghi với múi giờ mới.
  • Thích nghi với thức ăn và thói quen ăn uống của địa phương: Hãy thử các món ăn địa phương và tìm hiểu thói quen ăn uống của người Nhật để thích nghi với đời sống ẩm thực tại đây.
  • Tìm hiểu văn hóa địa phương: Tìm hiểu văn hóa địa phương và tham gia các hoạt động giúp bạn hiểu thêm về cách sống tại Nhật Bản. Việc hiểu biết về địa phương sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập vào cộng đồng và thích nghi với môi trường sống mới.

Những điều trên sẽ giúp bạn thích nghi với múi giờ mới và tạo ra một phong cách sống lành mạnh và cân bằng khi đến Nhật Bản làm việc.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về múi giờ Nhật Bản và Việt Nam cũng như sự chênh lệch về múi giờ giữa nước ta với Nhật. Mong rằng bạn nào đang có dự định sang Nhật du học hay xuất khẩu lao động. Vậy hãy tham khảo qua bài viết để chuẩn bị cho mình tinh thần thật tốt và tập làm quen dần với múi giờ bên Nhật trước khi sang cho đỡ bỡ ngỡ nhé!

Tin Liên Quan