Giải Đáp: Huyết Áp Cao Có Đi Nhật Được Không?

Những câu hỏi liên quan đến vấn đề huyết áp cao có đi Nhật được không? Khi mắc bệnh cao huyết áp ở mức độ nào thì không nên lựa chọn đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản? được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu trong thời gian qua. Hãy cùng laodongxuatkhaunhatban.net nhau phân tích chi tiết về vấn đề này nhé!

Huyết áp cao có đi Nhật được không?

Huyết áp cao có đi Nhật được không? Theo thông tư liên tịch do bộ Y Tế, bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội về việc khám và chứng nhận sức khỏe cho người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài có 13 nhóm bệnh tật không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản. 

Bệnh huyết áp nằm trong 13 nhóm bệnh tật không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản

Bệnh huyết áp nằm trong 13 nhóm bệnh tật không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản

Các nhóm bệnh chi tiết không được đi XKLĐ Nhật  (trừ tim mạch) bao gồm:

 • Bệnh về huyết áp
 • Các bệnh van tim thực thể
 • Các di chứng, biến chứng sau tai biến mạch máu não
 • Các bệnh tim bẩm sinh
 • Loạn nhịp tuần hoàn
 • Viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim cấp và mạn
 • Tim to chưa rõ nguyên nhân
 • Suy tim, suy mạch vành và nhồi máu cơ tim
 • Người mang máy tạo nhịp tim
 • Viêm tắc, thuyên tắc động mạch, tĩnh mạch

Có thể thấy, các bệnh về huyết áp được ghi đầu tiên trong danh sách các bệnh về tim mạch không đủ tiêu chuẩn sức khỏe đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản. 

Các quy định đặt ra không phải để làm khó người lao động, mà là để đảm bảo người lao động có sức khoẻ tốt nhất để đảm bảo tiến độ công việc của các xí nghiệp Nhật Bản. Tuy nhiên, người lao động có thể được xem xét linh động tùy từng trường hợp cụ thể tuỳ thuộc vào yêu cầu của công việc đặc thù cũng như tình trạng bệnh của người lao động.

>> Xem thêm: Lương kỹ sư IT Nhật Sức Hút Khó Cưỡng Cho Người Lao Động?

Nguyên nhân khiến người bị bệnh huyết áp cao không thể đi Nhật

Huyết áp cao có đi Nhật được không khi đăng ký XKLĐ tại Nhật? Nhật Bản là một trong những thị trường yêu cầu khá cao về chất lượng lao động. Khi muốn tham gia ứng tuyển các vị trí công việc tại Nhật, các ứng viên cần quan tâm đến các điều kiện về trình độ, sức khỏe cũng như các điều kiện liên quan khác.

Nguyên nhân khiến người bị bệnh huyết áp cao không thể đi Nhật

Nguyên nhân khiến người bị bệnh huyết áp cao không thể đi Nhật

Huyết áp của con người được xác định bằng lượng máu bơm vào tim và sự đáp ứng lưu lượng máu đó trong động mạch. Nếu động mạch hẹp lại khiến lưu lượng máu bơm vào tim tăng lên, huyết áp sẽ tăng cao. 

Ở người bình thường, huyết áp tâm thu thường nhỏ hơn 120 mmHg và huyết áp tâm trương sẽ nhỏ hơn 80 mmHg. Những người tiền huyết áp có chỉ số huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg và tâm trương từ 80-89 mmHg.

Bệnh nhân bị cao huyết áp khi: chỉ số huyết áp tâm thu cao hơn 135 mmHg và tâm trương trên 85mmHg.

Trên thực tế, bệnh huyết áp cao cực kỳ phổ biến. Người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy căng thẳng hay bồn chồn. Căn bệnh này sẽ dần làm ảnh hưởng tới thành động mạch, từ đó gây tác động xấu đến sức khỏe người bệnh.

>> Xem thêm: Tuyển Kỹ Sư CAD Đi Nhật Và Những Thông Tin Cần Biết

Một số tác hại của bệnh huyết áp đối với sức khỏe

Người mắc bệnh huyết áp cao thường không có bất kỳ biểu hiện nào cụ thể. Nên thường người bệnh sẽ chủ quan và không phát hiện ra bệnh cho đến khi bệnh tình đã trở nặng.

Bệnh huyết áp cao có thể gây ra những tác hại xấu đối với sức khỏe người bệnh như sau:

 • Rối loạn tuần hoàn máu não, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm nhận thức nhẹ, hay quên, đãng trí
 • Thiếu máu não, giảm trí nhớ
 • Rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc
 • Ảnh hưởng đến chức năng của gan, thận
 • Rối loạn chức năng sinh dục nam: giảm ham muốn, rối loạn cương dương
 • Đứt mạch máu não, gây chảy máu não, dẫn đến hôn mê, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Mức độ ảnh hưởng của bệnh huyết áp cao đối với việc đi lao động tại Nhật Bản

Như đã nói ở trên, tuỳ thuộc vào mức độ của bệnh cao huyết áp, người bị cao huyết áp vẫn có thể đến làm việc tại Nhật Bản, dựa vào tình hình và yêu cầu cụ thể của công việc.

Nếu tình trạng bệnh cao huyết áp không quá nghiêm trọng, chỉ số huyết áp của bạn không quá bất ổn, kết quả khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện Tràng An kết luận rằng bạn vẫn đạt yêu cầu thì việc bạn đi Nhật vẫn diễn ra bình thường. Tuy nhiên, khi lựa chọn đơn hàng, người có biểu hiện huyết áp cao cần lưu ý tránh các công việc nặng nhọc như xây dựng hay bốc vác hàng hóa và nên ưu tiên lựa chọn các đơn hàng như:

 • Chế biến thực phẩm
 • Lắp ráp linh kiện điện tử
 • May mặc
 • Nông nghiệp

Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh cao huyết áp của người lao động nặng thì không thể đi xuất khẩu lao động Nhật Bản được. Khi bạn tham gia sẽ rất dễ xảy ra các phát sinh không mong muốn: bệnh trở nặng phải về nước, mất hết số tiền bỏ ra để đi Nhật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe,…

Mức độ ảnh hưởng của bệnh huyết áp cao đối với việc đi lao động tại Nhật Bản

Mức độ ảnh hưởng của bệnh huyết áp cao đối với việc đi lao động tại Nhật Bản

Hy vọng bài viết nêu trên đã thỏa mãn được thắc mắc về vấn đề huyết áp cao có đi Nhật được không của bạn. Hãy ghé thăm trang web của chúng tôi tại địa chỉ http://laodongxuatkhaunhatban.net/ để biết thêm các thông tin chi tiết về chính sách ưu tiên dành cho thực tập sinh, người lao động Việt Nam cũng như điều kiện để ứng tuyển, các vị trí phù hợp, chế độ đãi ngộ tốt,… 

Tin Liên Quan