Mức lương và chi phí thực tế của lao động tại Nhật Bản năm 2021

Vấn đề được nhiều bạn khi tìm hiểu về chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản quan tâm nhất chính là công việc và mức lương thực tế của đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản mà các bạn muốn tham gia. 10 năm làm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản laodongxuatkhaunhatban.net đưa ra đánh giá chung là đa phần người lao động có nhu cầu đi xkld Nhật Bản chú ý nhiều đến mức lương và chi phí thực tế tại Nhật Bản. Khách quan mà nói thì Nhật Bản là điểm đến lý tưởng cho số đông các bạn mong muốn đến học tập và làm việc. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn mong muốn đi xkld Nhat Ban 2021 có cái nhìn tổng quát về mức lương, chế độ, chi phí… của lao động đang làm việc tại Nhật được hưởng cụ thể như thế nào khi làm việc tại đây?

cách tính lương thực lĩnh cho người lao động tại Nhật Bản

Vậy mức lương và chi phí sinh hoạt của người lao động làm việc tại Nhật Bản như thế nào.

Hiện tại, mức lương cơ bản mà người lao động được ký với xí nghiệp Nhật khoảng 145.000 đến 180.000 Yên/tháng. Mức lương cơ bản này gần như không thay đổi trong vài năm nay, mỗi năm vẫn tăng lên theo tỷ lệ nhất định tại từng vùng, từng khu vực, tuy vậy con số mức cơ bản này thay đổi là không nhiều. Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được. Do vậy người lao động hoàn toàn yên tâm là sẽ được mức tối thiểu nằm trong khoảng này.

Lương của người lao động áp theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 820 – 1041 Yên/giờ. Thời gian làm việc 8 giờ/ngày, mỗi tuần từ 40-44 tiếng.

Mức lương cơ bản của người lao động tại Nhật Bản theo vùng được áp dụng từ tháng 10/2021

Mức lương cơ bản của người lao động tại Nhật Bản theo vùng được áp dụng từ tháng 10/2021

Lương thực lĩnh của người lao động tại Nhật Bản nhận được bao nhiêu? Lương thực lĩnh là khoản lương chưa cộng khoản tiền làm thêm giờ, hoặc làm thêm thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ.

Tiền lương thực lĩnh của người lao động tại Nhật Bản là lương cơ bản trừ đi : thuế, bảo hiểm, nhà ở, điện, nước, ga. Tiền ăn thì người lao động phải tự túc có thể ăn ngoài hoặc tự nấu ăn và làm thế nào để tiết kiệm nhất. Lương thực lĩnh người lao động nhận được từ 100.000 đến 130.000 Yên/tháng. Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nhận được.

Mỗi tháng, trung bình làm việc ở Nhật để ra được 90.000 đến 100.000 Yên (18-20 triệu vnđ). Đây là thu nhập chưa tính tiền làm thêm. Nếu có giờ làm thêm, thu nhập của người lao động sẽ rất tốt. Tính cả tiền làm thêm mức thu nhập phổ biến mà người lao động nhận được khi đi xkld Nhật Bản thông thường khoảng 130.000 đến 180.000 Yên (26-36 triệu vnđ).

Lương hàng tháng của người lao động được trả qua tài khoản ngân hàng hoặc trả trực tiếp bằng tiền Yên Nhật Bản

Lương cơ bản của người lao động tại Nhật Bản là khác nhau và được tính theo những yếu tố sau :

♦ Theo khu vực : các vùng, các tỉnh khác nhau sẽ có mức lương cơ bản khác nhau, lương ở các tỉnh lẻ thấp hơn thành phố lớn (lương cao đi kèm với chi phí ăn ở sinh hoạt cao, đắt đỏ).

♦ Theo đặc thù ngành nghề : công việc có mức độ độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc lương sẽ cao hơn. Ví dụ : sơn, cơ khí, đúc, hàn, dàn giáo, … thu nhập thường cao hơn mặt bằng chung.

– Theo tính chất công việc : yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. Ví dụ : tiện, mộc, cơ khí chế tạo, phay, bào, … đó là những ngành có thu nhập tốt hơn.

Chi phí sinh hoạt và các khoản trừ vào lương hàng tháng của người lao động

1. Thuế
Thuế thu nhập được xí nghiệp trừ thẳng vào lương. Thông thường, lương thực lĩnh của người lao động Nhật Bản trừ thuế khoảng 1000 – 1500 Yên/tháng (có thể lên đến 2500 Yên/tháng).

2. Các loại bảo hiểm (sau khi về nước các bạn sẽ được lấy lại khoản này hay còn gọi là Nenkin tương đương khoảng từ 70 triệu đến 100 triệu vnđ)
Người lao động tại Nhật Bản được đóng 2 đến 3 loại bảo hiểm và tổng trừ khoảng 11.000 – 15.000 Yên/tháng. Được khám, chữa bệnh định kỳ không mất phí. .

3. Phí nhà ở + phí sửa chữa
Thực tập sinh sẽ ở tại nhà ở dành cho công nhân của xí nghiệp, hoặc một số xí nghiệp cấp cho các bạn có nhà riêng để ở, đôi khi là ở chung với chủ xí nghiệp nếu là xí nghiệp nhỏ. Mức trừ thông thường ở vùng quê vào khoảng hơn 10.000 Yên/tháng, còn ở các khu vực thành phố vào khoảng từ 15.000 – 25.000 Yên/tháng.

4. Tiền ăn, điện, nước, gas
Thực tế là tiền điện, nước, gas ở Nhật Bản rất rẻ, có xí nghiệp sẽ hỗ trợ các bạn các khoản này. Nếu không được hỗ trợ, các bạn phải đóng mất 5000 – 8000 Yên/tháng.

Ngoài ra còn một số khoản chi phí phát sinh thêm trong cuộc sống như: Thứ 7, Chủ nhật các bạn rủ nhau đi chơi, đi phượt, hay đi nhậu nhẹt, đi mua sắm, đi chơi với người yêu… các khoản này thì không thể tính chi tiết được các bạn nhé.

Chi phí hàng tháng của người lao động tại Nhật Bản

Những con số thực tế trên về mức lương, chi phí, các chế độ của người lao động đã và đang làm việc ở Nhật Bản theo diện thực tập sinh Nhật Bản ( xuất khẩu lao động Nhật Bản), laodongxuatkhaunhatban.net mong muốn có nhiều bạn đang ở bên Nhật Bản thì vui lòng cung cấp thêm nhiều thông tin ở thời điểm hiện tại, để cho các bạn có ý định đi xkld Nhật Bản 2021 tham khảo thực tế những minh chứng rõ ràng và chân thực nhất.

Xin chân thành cảm ơn các bạn và xin chúc cho các bạn luôn may mắn và thành công !

Tìm hiểu thêm : Xuất khẩu lao động Nhật Bản những điều cần biết

 

Tin Liên Quan