Các Thông Tin Chính Xác Về Xin Tư Cách Lưu Trú Tại Nhật Bản

Giấy xác nhận xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản là một điều quá quen thuộc với chúng ta. Bởi hiện nay có rất nhiều người đã sang Nhật để du học, lao động, làm việc,… Vậy làm loại giấy này là để làm gì, bao gồm những gì và xin như thế nào? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây của laodongxuatkhaunhatban.net để hiểu hơn về các tư cách lưu trú tại đất nước mặt trời mọc nhé. 

Giấy xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản là loại giấy gì?

Tư cách lưu trú ở Nhật Bản tiếng Anh là Certificate of Eligibility và được viết tắt là COE. Đây là loại giấy phép bắt buộc phải có của những người nước ngoài khi đến Nhật Bản du học, lao động hay làm việc. Có rất nhiều loại giấy tư cách lưu trú dành cho những mục đích khác nhau. 

Nếu không có xác nhận tư cách lưu trú bạn sẽ bị phạm vào tội cư trú bất hợp pháp

Nếu không có xác nhận tư cách lưu trú bạn sẽ bị phạm vào tội cư trú bất hợp pháp

Được cấp giấy xác nhận tư cách lưu trú, người nước ngoài sẽ được sống và làm việc tại Nhật Bản. Nếu không có loại giấy này, bạn sẽ bị phạm vào tội cư trú bất hợp pháp. Và trong trường hợp bị phát hiện thì sẽ có nguy cơ bị trục xuất về nước. 

Dựa theo quy định người nước ngoài sẽ được nhập cảnh và cư trú tại Nhật trên 90 ngày với bất kỳ mục đích gì thì đều cần phải làm giấy tờ để xin cấp giấy xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật. Khi đó, cơ quan lãnh sự tại nước ta mới có thể cấp visa sang Nhật đúng theo thời gian ở trên giấy xác nhận. 

>> Xem thêm: Văn Hóa Đi Tàu Điện Ở Nhật Có Gì Đặc Biệt? 

Sự khác nhau giữa giấy xác nhận tư cách lưu trú và visa

Rất nhiều đã bị nhầm lẫn giữa giấy xác nhận tư cách và visa là giống nhau, đều có tác dụng như nhau. Thật ra, hai loại giấy tờ này là hoàn toàn khác nhau. Bởi giấy xác nhận tư cách lưu trú là loại giấy được cấp phép từ Cục xuất nhập cảnh ở Nhật. Còn visa Nhật Bản là được cấp tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Nhật Bản ở Việt Nam. 

Điều quan trọng là khi đến Nhật học tập và làm việc thì cần phải có đủ 2 loại thủ tục trên. Theo trình tự thì bạn trước hết cần xin giấy xác nhận tư cách lưu trú rồi mới xin visa Nhật. 

Những người nào sẽ được cấp tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Theo luật định của Chính phủ Nhật Bản, tư cách lưu trú rất phong phú với có đến 27 loại khác nhau. Những loại này được cấp phép cho các đối tượng sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật với nhiều trường hợp khác nhau. Trong đó, có 2 lĩnh vực phổ biến nhất ở Việt Nam là visa dành cho du học và visa cho lao động. Với những người xuất khẩu lao động Nhật, dựa vào thời hạn đơn hàng, bạn sẽ xin tư cách lưu trú dạng visa lao động.

Ai là người được cấp tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Ai là người được cấp tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Các trường hợp xin tư cách lưu trú là gì?

Dựa theo những trường hợp khác nhau mà ta sẽ xin loại tư cách lưu trú tại Nhật Bản tương ứng. Dưới đây là một số loại tư cách lưu trú tại Nhật:

 • Xin mới tư cách lưu trú tại Nhật
 • Xin gia hạn thêm tư cách lưu trú tại Nhật
 • Xin chuyển đổi tư cách lưu trú tại Nhật

>> Xem thêm: Sống Và Làm Việc Tại Nhật Bản Cần Lưu Ý Những Gì?

1. Xin mới tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Nếu bạn là người lần đầu đến Nhật Bản du học hoặc xuất khẩu lao động đều cần xin mới giấy xác nhận tư cách lưu trú. Thời gian xin giấy tư cách lưu trú tại Nhật sẽ là từ 2 – 3 tháng bắt đầu từ ngày nộp hồ sơ đối với du học sinh. Thời hạn có hiệu lực cho đối tượng này là từ 6 tháng cho đến 1 năm. Khi hết hiệu lực, bạn sẽ được gia hạn tư cách lưu trú tại Nhật. 

2. Xin gia hạn thêm tư cách lưu trú tại Nhật

Người nước ngoài sinh sống tại Nhật nếu muốn tiếp tục cư trú tại Nhật mà giấy xác nhận tư cách lưu trú gần hết hạn thì người đó có thể xin gia hạn thêm tư cách lưu trú theo quy định. Thời hạn giấy xác nhận lưu trú sẽ không giống nhau phụ thuộc vào từng trường hợp:

 • Đối với du học sinh: Thời gian có hiệu lực là 1 năm 3 tháng.
 • Đối với thực tập sinh: Thời gian có hiệu lực là 6 tháng.

Khi gần đến hạn thời gian lưu trú, bạn phải xin tiếp tục gia hạn giấy xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Nếu không để hết hạn mà bị phát hiện, bạn sẽ bị trục xuất về nước. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ thực hiện xem xét và điều tra thời gian bạn cư trú tại Nhật. Sau đó mới có thể xét duyệt gia hạn tư cách lưu trú của bạn.

3. Xin chuyển đổi tư cách lưu trú tại Nhật

Xin chuyển đổi tư cách lưu trú dành cho những đối tượng đã hoàn tất những chương trình đào tạo trước. Những đối tượng đó như du học sinh đã học xong và cần chuyển đến loại tư cách lưu trú người đi làm. Hay trường hợp kết hôn với người Nhật thì sẽ phải chuyển sang loại tư cách lưu trú gia đình,…

Tùy vào những trường hợp khác nhau mà thời hạn của giấy lưu trú cũng sẽ có sự khác biệt. Để chuyển đổi được tư cách lưu trú tại Nhật thì bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và đơn xin xét duyệt. Trường hợp người nước ngoài đã có hoạt động lưu trú khác và hoạt động dưới nghề nghiệp trước thì có khả năng bị phạt. Bởi lý do vi phạm vào luật nhập cảnh, đặc biệt còn có thể bị cưỡng chế về nước nếu phạm lỗi nặng. 

Hiện nay có khoảng 29 loại tư cách lưu trú ở Nhật Bản dành cho du học, nghiên cứu, giáo dục, kỹ thuật, nhân thân… Bạn có thể xem thông tin chi tiết tại bảng các loại tư cách lưu trú bằng tiếng Nhật nhé.

Hồ sơ xin xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật

Hồ sơ xin giấy xác nhận tư cách lưu trú ở Nhật Bản

Hồ sơ xin giấy xác nhận tư cách lưu trú ở Nhật Bản

Muốn xin giấy xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật, các bạn cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản.
 • 01 ảnh thẻ 3*4cm ( Ảnh thẻ phải là ảnh không có hậu ảnh. Chụp trong 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Viết tên bản thân ở sau ảnh).
 • Bản gốc bằng chứng nhận tốt nghiệp hệ đại học hoặc hệ cao đẳng.
 • Với những đối tượng không có bằng tốt nghiệp bậc cao đẳng trở lên. Cần xuất trình giấy tờ có trình độ chuyên môn bậc cao nhất và có chứng nhận kinh nghiệm 10 năm trong nghề. Hay có thể là các loại giấy tờ công chứng đương chức, thời gian công tác, làm việc.
 • Bản gốc bảng điểm bậc học từ chuyên môn.
 • Hồ sơ sơ yếu lý lịch, bản tóm tắt quá trình cùng kinh nghiệm làm việc.
 • Giấy chứng nhận đã đóng thuế thu nhập cá nhân, thuế thị dân. Trong trường hợp không có, bạn xuất trình giấy tờ biên nhận của năm trước so với lúc xin xác nhận tư cách lưu trú.
 • Những đối tượng sinh sống tại Việt Nam, bạn có thể nộp lại bảng lương để thế cho biên nhận đóng thuế.
 • Bản scan hộ chiếu.
 • Bản tiếng Nhật của mọi loại giấy tờ có ở trên.

>> Xem thêm: Tết Đoan Ngọ Nhật Bản – Những Điều Thú Vị Bạn Nên Tìm Hiểu

Quy trình xin giấy xác nhận tư cách lưu trú ở Nhật Bản

Thời gian có kết quả của giấy xác nhận lưu trú là trong vòng 90 ngày

Thời gian có kết quả của giấy xác nhận lưu trú là trong vòng 90 ngày

Để xin được thành công giấy xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật thì bạn cần làm theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Nộp đầy đủ các thủ tục giấy tờ hồ sơ đã chuẩn bị cho Cục quản lý xuất nhập cảnh tại Nhật Bản.
 • Bước 2: Cục xuất nhập cảnh sẽ cấp phép giấy xác nhận hợp pháp cho bạn nếu hồ sơ của bạn đáp ứng đủ tiêu chí.
 • Bước 3: Thực hiện xin visa Nhật Bản ở Cơ quan lãnh sự Nhật tại Việt Nam.
 • Bước 4: Nhận kết quả của giấy xác nhận tư cách lưu trú

Thời gian có kết quả của giấy xác nhận lưu trú là trong vòng 90 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ. 

Lưu ý: Từ ngày có giấy xác nhận tư cách lưu trú trong 3 tháng trở về thì bạn cần xin visa Nhật Bản. Trong vòng 3 tháng có visa, nếu không nhập cảnh sang Nhật có thể sẽ không bao giờ được nhập cảnh tại Nhật nữa.

Dựa theo trường hợp của mỗi người mà sẽ được cấp một loại giấy xác nhận tương ứng. Mong rằng những thông tin về tư cách lưu trú tại Nhật Bản chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ được về tư cách lưu trú. Nếu bạn đang muốn XKLĐ Nhật Bản và tìm hiểu về lưu trú tại đây, bạn có thể gọi điện ngay số hotline: 0966.269.918 – 0984.535.633 để được chúng tôi tư vấn nhanh nhất nhé!

Tin Liên Quan