Đơn Hàng Gia Công Cơ Khí Nhật Bản 2023 Và Những Điều Cần Biết

Đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản 2023 có những đổi mới gì? Những ưu nhược điểm, quy trình và mức lương mới nhất như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây mà laodongxuatkhaunhatban.net cung cấp hy vọng sẽ giải đáp các thắc mắc cho bạn về đơn hàng cơ khí đi Nhật 2023 nhé!

Đơn hàng gia công cơ khí là gì?

Đơn hàng gia công cơ khí là gì?

Đơn hàng gia công cơ khí là gì?

Đơn hàng gia công cơ khí là việc sử dụng những kỹ thuật cơ khí hoặc công nghệ nhằm tạo nên những sản phẩm cơ phục vụ cho đời sống và sản xuất của con người. Nếu muốn tham gia các đơn hàng liên quan đến việc gia công cơ khí thì người lao động cần thực hiện những công việc dưới đây: 

 • Đứng máy và thao tác, điều khiển máy móc. 
 • Thực hiện công việc đánh bóng sản phẩm sau khi đã hoàn thành sản phẩm.
 • Thực hiện những công việc hỗ trợ cho các bộ phận khác để hoàn thành sản phẩm phù hợp với yêu cầu của khách hàng. 

Hiện nay công việc gia công cơ khí sẽ được chia làm 2 loại là gia công cơ khí chính xác và gia công cơ. Một số phương pháp gia công cơ khí hiện nay bao gồm:

 • Gia công CNC bao gồm công việc phay, cắt dây EDM.
 • Gia công cơ bao gồm công việc tiện, phay, hàn, bào, mài phẳng, mài tròn.
 • Gia công lô loạt. 

>> Xem thêm: Tuyển Sinh Du Học Nghề Cơ Khí, Cơ Điện Tử Và Điện Tử Đức Mới Nhất

Ngành cơ khí có vất vả hơn các ngành đi Nhật khác không?

Nếu xét trong nhóm đơn hàng xuất khẩu lao động gồm nông nghiệp, xây dựng, dệt may thì lao động ngành cơ khí nghe có vẻ vất vả nhưng thực tế lại đỡ vất vả hơn nhiều. 

Lao động ngành cơ khí nghe thực tế không quá vất vả

Lao động ngành cơ khí nghe thực tế không quá vất vả

Sở dĩ nhiều người cho rằng làm ngành cơ khí vất vả, cực nhọc là vì chúng ta thường “bị lậm” quan niệm làm việc tại Việt Nam sẽ giống như môi trường lao động Nhật Bản. Tuy nhiên tại Nhật Bản, người lao động sẽ được làm việc ở môi trường với hệ thống máy móc, trang thiết bị tân tiến lao động bằng cách vận dụng những kiến thức khoa học công nghệ chứ không phải lao động chân tay, dùng sức người như tại Việt Nam. 

Chính vì thế, người lao động sẽ đỡ mất sức, đỡ vất vả hơn khi làm việc tại các công ty cơ khí Nhật Bản. Tất nhiên bù lại để có thể làm việc hiệu quả trên hệ thống máy móc hiện đại này, người lao động buộc phải trải qua một quy trình đào tạo khắt khe từ khi ở Việt Nam lẫn sau khi sang Nhật. 

Khi thành thạo quá trình làm việc này, người lao động sẽ cảm thấy công việc nhẹ nhàng, không áp lực và vất vả như mình từng nghĩ. Tuy nhiên, mỗi ngành nghề đều có từng cái khó riêng nên đòi hỏi chúng ta phải luôn trau dồi học hỏi, cố gắng hoàn thiện và tâm huyết với nghề.

Những yêu cầu của đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản 2023

Điều kiện đăng ký đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản

Điều kiện đăng ký đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản

 • Để đảm bảo nhân công có sức khỏe làm việc theo kịp tiến độ, nhà tuyển dụng đa phần sẽ tuyển những nhân viên nam ở độ tuổi từ 24 tuổi đến 35 tuổi.
 • Những nhân công được chọn yêu cầu phải tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng với tấm bằng chính quy đúng chuyên ngành được đào tạo với những đơn hàng bạn lựa chọn (thuộc nhóm ngành kỹ sư cơ khí).
 • Tiếng Nhật đòi hỏi phải từ bậc N4 trở lên .
 • Có kinh nghiệm tối thiểu là từng làm việc khoảng hai năm tại Việt Nam cùng vị trí tương đương.
 • Sức khỏe của bạn cũng là một trong những yếu tố quan trọng mà nhà tuyển dụng luôn cân nhắc.
 • Không thuộc vào những trường hợp cấm nhập cảnh tại Nhật Bản.

>> Xem thêm: Lương Kỹ Sư Ô Tô Ở Nhật Và Những Điều Bạn Cần Biết Khi Sang Nhật

Đơn hàng gia công cơ khí ở Nhật Bản sẽ làm những công việc gì?

Gia công cơ khí là công việc sử dụng các kỹ thuật cơ khí, công nghệ nhằm tạo nên những thành phẩm cơ độ mang tính chính xác cao để phục vụ cho sản xuất và đời sống con người. 

Gia công cơ khí hiện nay được chia làm hai loại là gia công cơ khí chính xác và gia công cơ.Sau đây là những công việc của khi tham gia đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản 2023 gồm có: Tiện, hàn bán tự động, phay bào, ép kim loại, đúc nhựa, vận hành máy gia công, dập khuôn, sửa chữa bảo dưỡng ô tô, lắp ráp,…

Trong đó, các ngành như phay, tiện, hàn, bào đòi hỏi cao về tay nghề, kinh nghiệm. Ngoài ra, mỗi công việc đều có những yêu cầu riêng nên bạn cần tham khảo và tìm hiểu trước khi đăng ký để chuẩn bị thật tốt.

Ưu điểm và nhược điểm khi làm đơn hàng gia công cơ khí tại Nhật

Khi tham gia đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản 2023 bạn cần tìm hiểu chi tiết về ưu điểm và hạn chế của đơn hàng. Điều này giúp bạn có thể chuẩn bị thật tốt mọi thứ trước khi sang Nhật làm việc.

Ưu điểm của đơn hàng gia công cơ khí tại Nhật Bản

 • Tiếp cận được với những trang thiết bị hiện đại, tiên tiến. 
 • Mức lương khá cao: yêu cầu thực tập sinh có kinh nghiệm làm việc do đó mức lương ngành này tương đối ổn định, sẽ rơi vào 30-32 triệu đồng/tháng.
 • Việc làm thêm nhiều: Khi làm đơn hàng gia công cơ khí tại Nhật Bản, bạn sẽ làm tại công xưởng nên không mất quá nhiều thời gian của bản thân, do đó sẽ có thêm thời gian làm thêm những đơn hàng khác. Bạn còn có thể đăng ký tăng ca mỗi ngày hoặc đăng ký tăng ca vào cuối tuần.

 Nhược điểm khi tham gia các đơn hàng may mặc tại Nhật Bản

 • Đòi hỏi bạn phải có tay nghề, kinh nghiệm cao
 • Vòng thi tuyển khắt khe: Thường thì những đơn hàng gia công cơ khí sẽ thi tuyển bằng cách may trực tiếp dưới sự giám sát và kiểm tra của chủ xí nghiệp Nhật Bản. Do đó lao động dễ bị áp lực, có thể gây ra các sai lầm đáng tiếc và không được nhận vào làm
 • Công việc có thể nhiều, đôi khi bạn sẽ không có ngày nghỉ

Qua những ưu điểm và nhược điểm ở trên, các bạn có thể thấy rằng gia công cơ khí là một đơn hàng khá tốt, mức lương khá cao tuy nhiên công việc tương đối nhiều. Nếu bạn có thể khắc phục được những nhược điểm trên thì đây là một công việc tuyệt vời với mức thu nhập ổn định. 

>> Xem thêm: Hồ sơ đi Nhật diện kỹ sư 2023 gồm những thủ tục gì?

Đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản 2023 cần chuẩn bị hồ sơ gồm những gì?

Hồ sơ đơn hàng gia công cơ khí đi Nhật 2023

Hồ sơ đơn hàng gia công cơ khí đi Nhật 2023

 • Sơ yếu lý lịch gồm hai bản, yêu cầu phải có dấu xác nhận của Uỷ Ban Nhân Dân xã, phường nơi bạn cư trú.
 • Hộ khẩu gia đình gồm hai bản, xin dấu xác nhận chứng thực sao y bản chính của Uỷ Ban Nhân Dân xã, phường nơi cư trú.
 • Giấy khai sinh gồm hai bản, bản photo phải đem đi công chứng. 
 • Chứng minh nhân dân gồm hai bản, phải 2 bản, phải có dấu xác nhận của Uỷ  Ban Nhân Dân xã, phường nơi cư trú.
 • Bằng tốt nghiệp: Mỗi loại bằng tốt nghiệp sẽ gồm hai bản. Bằng tốt nghiệp có thể là chứng chỉ nghề, tấm bằng cấp 3, bằng trung cấp, bằng cao đẳng hoặc bằng đại học…
 • Giấy Xác nhận Nhân sự (giấy xác nhận hạnh kiểm): 1 bản, có dấu xác nhận của Cơ quan Công an Xã, Phường nơi cư trú.
 • Giấy Xác nhận Tình trạng Hôn nhân (Nếu đã kết hôn): 1 bản
 • Ảnh thẻ: 12 ảnh 4×6, 12 ảnh 3×4, 06 ảnh 3.5×4.5, 06 ảnh 4.5×4.5, 06 ảnh 3,5×3,5.
 • Giấy khám sức khỏe
 • Hộ chiếu 
 • Đơn tự nguyện
 • Giấy xác nhận thông tin
 • Phải có bản cam kết của gia đình và thực tập sinh
 • Phí khám sức khỏe: Nam: 1.010.000 VND; Nữ: 1.040.000 VND.
 • Đối với những bạn đã từng đi làm việc hay du lịch,… tại nước ngoài, cần đem theo tất cả những hồ sơ có liên quan.

Lưu ý: Ảnh phải được chụp trên phông nền trắng, mặc áo sáng màu, đầu tóc gọn gàng (Nam thắt caravat). Tất cả bản sao công chứng của hồ sơ phải có thời hạn trong vòng 6 tháng gần nhất.

Quy trình đăng ký làm việc tại Nhật đơn hàng cơ khí

Quy trình đăng ký làm việc tại Nhật Bản đơn hàng cơ khí

Quy trình đăng ký làm việc tại Nhật Bản đơn hàng cơ khí

Mỗi một ngành nghề đều sẽ có quy trình đăng ký làm việc, ở Nhật Bản cũng vậy. Sau đây là quy trình đăng ký đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản 2023 bạn có thể tham khảo qua:

 • Giới thiệu chi tiết về chương trình và test IQ của bạn.
 • Phỏng vấn sơ tuyển đầu vào và bắt đầu khám sức khỏe.
 • Đào tạo tiếng Nhật dự bị và sau đó đào tạo tiếng Nhật chính thức cùng các kỹ năng, cách phát triển nghề nghiệp.
 • Giới thiệu những công ty tuyển dụng phù hợp với nguyện vọng và năng lực của người lao động.
 • Sang Nhật Bản làm việc, tích lũy tích góp kinh nghiệm.

Định hướng của người lao động sau quá trình làm việc tại Nhật Bản

Mỗi người sẽ có mong muốn và nguyện vọng khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu đời sống. Có người mong muốn sang Nhật làm việc nhằm tích góp kinh nghiệm, học tập, vốn,…để sau khi hoàn thành công việc sẽ tự khởi nghiệp thông qua những con đường khác nhau như: hợp tác với công ty đã làm tại Nhật mở chi nhánh ở Việt Nam, cùng bạn bè thành lập công ty riêng hay phát triển nhà máy, xưởng của gia đình,… 

Xuất khẩu lao động Nhật Bản làm đúng ngành nghề mình theo đuổi và lựa chọn, phát triển trong một lĩnh vực, một bộ phận, một sản phẩm nhất định trong tương lai sẽ dễ dàng thành công. Hoặc có những trường hợp những người sang Nhật học tập, làm việc và quyết định ở lại phát triển sự nghiệp vững mạnh, sau đó đón người thân sang định cư cùng. 

Dù ở trường hợp nào thì quan trọng nhất là ở các bạn phải có cho mình ước mơ, hoài bão, quyết tâm rõ ràng và không ngừng phấn đấu mỗi ngày để kế hoạch dự kiến mau chóng được thực hiện hoá. Ngoài ra đòi hỏi bạn cần có khả năng ngoại ngữ, đạo đức con người tốt, khả năng chuyên môn cao để có thể giao tiếp hàng ngày trong cuộc sống và trong công việc.

>> Xem thêm: Đơn Hàng Cơm Hộp Nhật Bản Và Những Điều Bạn Cần Biết

Nếu đi Nhật theo ngành gia công cơ khí thì chi phí có đắt không?

So với các chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thì chi phí xuất khẩu lao động Nhật của các đơn hàng sẽ thấp hơn. Thông thường mức phí này tương đương từ 1 đến 2 tháng lương của người lao động, trung bình sẽ rơi vào khoảng 4000 – 5000$ đối với năng lực bình thường. 

Chi phí đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản 2023

Chi phí đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản 2023

Chi phí đi Nhật thường bao gồm phí đào tạo tiếng, vé máy bay, chi phí sức khỏe, dịch thuật, visa, phí hồ sơ… Với những bạn có tiếng nhật tốt, chuyên môn cao thì chi phí sẽ giảm đi đáng kể. Đặc biệt với các bạn học ngành IT có thể là miễn phí toàn bộ chi phí.

Ngoài ra, chi phí đi Nhật đơn hàng gia công cơ khí còn phụ thuộc vào công việc mà bạn làm. Vì vậy mà chi phí sẽ khác nhau, bạn có thể tham khảo chi tiết hoặc nhờ hỗ trợ từ các trung tâm tư vấn xkld Nhật Bản uy tín.

Mức lương đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản 2023

Hiện nay, về thu nhập của các đơn hàng kỹ sư cơ khí đi Nhật, kỹ sư gia công cơ khí Nhật thì tùy thuộc rất nhiều yếu tố. Trong đó còn phụ thuộc vào công ty tiếp nhận hồ sơ và hợp đồng lao động giữa bạn với bên nhà tuyển dụng mà sẽ có sự khác nhau.

Tuy nhiên, so với những ngành nghề khác thì mức lương cho các đơn hàng cơ khí có mức trung bình thường trên 40 triệu đồng/một tháng.

Theo như kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động tại Nhật, mức lương khởi điểm cho người lao động ngành cơ khí tại những công ty Nhật thường sẽ cơ bản từ 180.000 yên/tháng trở lên.

Mức lương này tương đương khoảng 36 triệu vnđ (được tính theo giờ hoặc theo ngày tùy vào từng công ty quy định). Đây là lương cơ bản chưa tính nếu tăng ca vào cuối ngày hoặc tăng ca vào cuối tuần.

Nhìn chung, không có mức lương nào cố định cho lao động khi làm việc tại Nhật theo chương trình này. Cũng tùy thuộc vào từng công việc, từng vùng, cũng như năng lực làm việc mà mức thu nhập khi làm việc tại Nhật sẽ giao động từ 180.000 yên đến 250.000 yên (khoảng 36 triệu đến 50 triệu vnđ). 

Đặc biệt do ảnh hưởng từ sau đại dịch Covid-19, Ban cố vấn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản còn đề xuất phương án tăng lương tối thiểu ở các vùng quy định. Chính vì vậy, mức lương dành cho các đơn hàng cơ khí đi Nhật cũng tương đối tăng cao.

Bí quyết phỏng vấn đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản thành công

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều mong muốn có được nguồn nhân lực đông đảo đi đôi với chất lượng cao. Mặc dù có kinh nghiệm và chuyên môn là những yếu tố tiên quyết song khi phỏng vấn tất cả các nhà tuyển dụng đều đòi hỏi việc ứng viên của mình phải có ý thức, tự tin và trách nhiệm trong công việc. 

Cách để phỏng vấn đơn hàng gia công cơ khí đi Nhật thành công

Cách để phỏng vấn đơn hàng gia công cơ khí đi Nhật thành công

Bởi vậy để phỏng vấn thành công đòi hỏi bạn phải thể hiện được sự tự tin và năng nổ, yêu thích nghề có tâm với nghề. Đồng thời, trình bày được mục tiêu trong công việc một cách rõ ràng, có ý chí phấn đấu vươn lên tiến xa trong công việc. 

Đặc biệt, việc tìm hiểu trước về công ty và ngành nghề phỏng vấn cũng là một cách thể hiện sự quan tâm của bản thân đối với công việc, từ đó chứng tỏ và thuyết phục nhà tuyển dụng nhận hồ sơ của bạn. 

Nhật Bản là một đất nước đáng học tập, làm việc và sinh sống bởi con người hiền hoà, thân thiện cùng tinh thần tự giác và ý thức trách nhiệm cao. Bài viết trên đây mà chúng tôi cung cấp hy vọng có thể giải đáp thắc mắc và đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về đơn hàng gia công cơ khí Nhật Bản 2023 mới nhất. Thật tuyệt vời nếu bạn có thể đến và học tập, làm việc để tích góp kinh nghiệm, trau dồi kỹ năng tại đất nước tuyệt vời này bạn nhé!

Tin Liên Quan