[Góc Giải Đáp] Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Đi Nhật Như Thế Nào?

Đối với đối tượng muốn đi xuất khẩu lao động thì hộ chiếu là giấy tờ bắt buộc cần có. Vậy làm hộ chiếu đi Nhật có thủ tục, quy trình như thế nào? Làm hộ chiếu cần những gì? Chi phí làm hộ chiếu đi Nhật mới nhất năm 2023 bao nhiêu? Có thể làm hộ chiếu online qua internet được hay không? Xin mời bạn đọc tham khảo câu trả lời tại laodongxuatkhaunhatban.net cho những thắc mắc nêu trên qua nội dung dưới đây.

Tìm hiểu hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu là giấy tờ do nhà nước cung cấp cho công dân nước đó và có tên nước ngoài là Passport. Hộ chiếu chính là giấy thông hành để mọi người có thể đi từ quốc gia mình đến các quốc gia khác. Nếu bạn muốn đi xklđ Nhật Bản thì việc làm hộ chiếu đi Nhật là cần thiết và quan trọng.

Hộ chiếu được định nghĩa như thế nào?

Hiện tại, theo quy định của Nhà Nước thì có 3 loại hộ chiếu như sau:

 • Hộ chiếu dạng phổ thông: Loại hộ chiếu này được cấp cho công dân Việt Nam bất kể đối tượng nào và có thời hạn 10 năm. Khi sở hữu hộ chiếu phổ thông thì khi nhập cảnh tại sân bay quốc tế bạn sẽ đi cổng thường. Hộ chiếu này cũng áp dụng cho đối tượng đi xuất khẩu lao động Nhật hay đi du học Nhật.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Hộ chiếu ngoại giao được cấp cho cán bộ ngoại giao của Chính Phủ với thời hạn 5 năm. Đối tượng sở hữu hộ chiếu này sẽ được miễn visa và nhập cảnh đi theo cổng đặc biệt.
 • Hộ chiếu công vụ: Hộ chiếu công vụ được dùng cho đối tượng thuộc cơ quan nhà nước khi đi công tác nước ngoài. Loại hộ chiếu này thường có thời hạn 5 năm và khi sở hữu hộ chiếu này sẽ được đi cổng đặc biệt khi nhập cảnh.

> Xem thêm:  Khí Hậu Nhật Bản Có Đặc Điểm Gì? Chia làm mấy mùa?

Có cần làm hộ chiếu khi đi Nhật hay không?

Việt Nam là một trong những nước đang phát triển và hội nhập, đã gia nhập khối ASEAN, nếu đi đến các nước trong khối thì có thể không cần đến hộ chiếu. Tuy nhiên, khi xuất cảnh mà bạn được miễn visa (thị thực) thì hộ chiếu là giấy tờ quan trọng bạn cần có để hải quan kiểm tra. 

Đối với những ai đi du lịch hoặc XKLĐ nước ngoài thì hộ chiếu cũng không thể thiếu và thời hạn còn còn hiệu lực tối thiểu 6 tháng trở lên. Vì vậy nếu muốn xuất ngoại, bạn cần tìm hiểu kỹ về hồ sơ và giấy tờ cần thiết, đặc biệt là hộ chiếu.

Thủ tục làm hộ chiếu đi Nhật chi tiết nhất

Hộ chiếu là một trong những loại giấy tờ quan trọng khi làm hồ sơ du học hoặc hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật. Thủ tục làm hộ chiếu đi xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào là yếu tố mà nhiều người quan tâm. Cụ thể các thông tin cần biết về thủ tục để làm hộ chiếu cơ bản như sau:  

Thủ tục xin cấp hộ chiếu đi Nhật lần đầu tiên

Thủ tục để xin cấp hộ chiếu đi Nhật lần đầu

Nếu bạn làm hộ chiếu đi Nhật lần đầu tiên cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:   

 • Tờ khai đề nghị được cấp hộ chiếu đi Nhật theo quy định
 • 4 tấm ảnh 4*6cm chụp không quá 6 tháng, phông nền trắng, không đeo kính màu.
 • Đối với trẻ nhỏ dưới 14 tuổi cần tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu đã được công an nơi trẻ cư trú xác nhận, 4 ảnh 4x6cm và bản sao giấy khai sinh.
 • Trẻ em dưới 9 tuổi cần cấp chung hộ chiếu với bố hoặc mẹ, bổ sung giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh.

Thủ tục để gia hạn, sửa đổi, cấp lại hộ chiếu mới

Đối với các đối tượng làm hộ chiếu đi Nhật nhưng có yêu cầu gia hạn, cấp lại, sửa đổi cần có giấy tờ: 

 • Tờ khai đề nghị gia hạn, sửa đổi, cấp đổi hộ chiếu phổ thông theo quy định.
 • Dán ảnh kèm theo tờ khai khi bạn xin gia hạn, bổ sung, sửa đổi hộ chiếu.
 • Nếu bạn xin cấp đổi hộ chiếu thì đính kèm theo 3 ảnh mới chụp kích cỡ 4x6cm.
 • Nếu bạn xin sửa đổi chi tiết nhân thân trên hộ chiếu cần đính kèm các giấy tờ có giá trị pháp lý phù hợp.
 • Nếu bạn cần cấp lại hộ chiếu khi bị mất hoặc quá hạn trên 1 năm cần phải làm thủ tục đề nghị cấp hộ chiếu mới như lần đầu.

>> Xem thêm: XKLĐ Tỉnh Nào Nhật Bản Tốt Nhất Hiện Nay? Lưu Ý Khi Chọn Tỉnh XKLD Nhật

Hướng dẫn quy trình làm hộ chiếu để đi Nhật Bản

Hiện nay, có hai hình thức làm hộ chiếu đi Nhật phổ biến là làm hộ chiếu online và offline. Cụ thể thông tin chi tiết từng cách làm hộ chiếu này như sau: 

Cách làm hộ chiếu offline

Để làm hộ chiếu bạn cần phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền như Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh nơi cư trú. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau trước khi đến trực tiếp tại địa chỉ này: 

 • Tờ khai đề nghị được cấp hộ chiếu đi Nhật theo mẫu 
 • 4 ảnh 4 x 6 cm trên phông nền trắng và chụp mới không quá 6 tháng.
 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân còn thời hạn và hộ khẩu

Khi điền xong tờ khai, bạn nộp cho cán bộ Phòng xuất nhập cảnh để được kiểm tra và xác minh. Khi mọi giấy tờ đầy đủ thì nhân viên phòng xuất nhập cảnh sẽ đưa cho bạn phiếu hẹn để lên lấy hộ chiếu. Nếu thông tin sai thì bạn cần phải điền lại chính xác.

Cách làm hộ chiếu online

Bên cạnh cách làm hộ chiếu đi Nhật offline thì bạn có thể chọn cách làm hộ chiếu online. Hình thức làm hộ chiếu online này giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức đi lại. Các bước thực hiện làm hộ chiếu online như sau:

Cách làm hộ chiếu online cực đơn giản

 • Bước 1: Tiến hành khai thông tin vào tờ khai điện tử theo địa chỉ https://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn. Bạn cập nhật thông tin vào tờ khai từ mục 1 đến mục 17.
 • Bước 2: Xác nhận thông tin đã khai trong tờ khai chính xác.
 • Bước 3: Kiểm tra đầy đủ thông tin đã điền và đặt lịch hẹn nộp hồ sơ. Khi đã hoàn tất đặt lịch hẹn thì bạn chọn “Kết thúc” để ghi nhận mã số tờ khai.
 • Bước 4: In tờ khai và dán ảnh vào tờ khai để lấy xác nhận và giáp lai ảnh của Công an nơi cư trú.
 • Bước 5: Nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nơi đã đăng ký. Lưu ý khi nộp hồ sơ cần cung cấp chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân để được tiếp nhận.

Lưu ý: Trong vòng 10 ngày tính từ ngày đặt lịch hẹn làm hộ chiếu mà công dân không đến Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ thì mọi thông tin đã khai báo online bị xóa.  

Công dân mang sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến Phòng xuất nhập cảnh ở Số 44-46 Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội để làm thủ tục. Hoặc đến tại số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3, TPHCM.

>> Xem thêm: Đơn Hàng Đi Nhật Chăn Nuôi Và Những Lưu Ý Khi Lựa Chọn  

Thời gian để giải quyết hồ sơ làm hộ chiếu

Thông thường khi làm hộ chiếu đi Nhật thì thời gian để cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ là từ 5 đến 15 ngày. Nếu đến ngày trả kết quả mà người đề nghị làm hộ chiếu chưa nhận được hộ chiếu sẽ có thể yêu cầu cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh trả lời bằng văn bản.

Chi phí làm hộ chiếu đi Nhật

Trường hợp làm hộ chiếu sẽ có mức phí dao động khác nhau đối với việc làm mới lần đầu và gia hạn. vậy chi phí là hộ chiếu sang Nhật Bản mới nhất là bao nhiêu? Cụ thể mức chi phí làm hộ chiếu mới nhất như sau: 

 • Lệ phí cấp hộ chiếu mới lần đầu là 200.000 đồng.
 • Lệ phí gia hạn hộ chiếu là 100.000 đồng/ lần.

Lệ phí chi tiết mới nhất dành cho các hồ sơ thụ lý từ ngày 1/03/22 – 31/03/23 là:

 • Hộ chiếu có thời hạn 10 năm, có lệ phí 3,4 triệu động.
 • Hộ chiếu với thời hạn 5 năm loại bình thường, lệ phí 2.340.000 đồng; Trẻ dưới 12 tuổi là 1.280.000 đồng.
 • Bổ sung nơi đến (hộ chiếu thường): 340.000đồng.
 • Thay đổi hạng mục ở bên trong của hộ chiếu, lệ phí 1.280.000 đồng.
 • Thêm trang cho hộ chiếu thường lệ phí khoảng 530.000 đồng.
 • Giấy thông hành dành cho bạn, lệ phí khoảng 530.000 đồng.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ những thông tin về thủ tục, quy trình làm hộ chiếu đi Nhật mới nhất. Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện đang là xu hướng và được nhiều người lựa chọn trong những năm qua. Đây không chỉ là cơ hội có thêm thu nhập mà bạn còn được mở rộng tương lai khi về nước. Nếu bạn có nhu cầu đi Nhật và muốn biết rõ về hồ sơ, thủ tục hoặc điều kiện xuất khẩu lao động Nhật, vậy hãy liên hệ hotline 0966.269.918 – 0984.535.633 để nhân viên hỗ trợ. 

Tin Liên Quan