Nhật Bản Có Bao Nhiêu Dân Tộc Sinh Sống?

Nếu như nước ta có tới 54 dân tộc anh em thì Nhật Bản có bao nhiêu dân tộc? Khác hẳn với Việt Nam, Nhật Bản chỉ có 3 dân tộc anh em. Bao gồm người Yamato (còn được gọi là người Nhật) là dân tộc chính cùng với 2 dân tộc thiểu số là người là Ryukyu và người Ainu. Hãy cùng laodongxuatkhaunhatban.net khám phá đặc điểm của mỗi dân tộc ngay trong bài viết dưới đây với chúng tôi.

Tổng quan về nước Nhật

Nhật Bản có tên quốc tế là Japan – gọi tắt là Nhật – tên chính thức là Nhật Bản Quốc là một hòn đảo ở Đông Á. Diện tích nước Nhật đứng thứ 60 trên thế giới với tổng diện tích là 379.954 km2. Nước Nhật giáp ranh với bên rìa phía đông của ba nước gồm Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc. Đất nước trải dài từ biển Okhotsk ở phía Bắc xuống tận biển Hoa Đông và đảo Đài Loan ở phía Nam.

Nhật Bản là một quốc gia đa văn hóa với nhiều truyền thống và phong tục tập quán độc đáo

Nhật Bản là một quốc gia đa văn hóa với nhiều truyền thống và phong tục tập quán độc đáo

Nước Nhật nằm trong vùng khí hậu ôn đới với 4 mùa rõ rệt nhưng mỗi mùa lại có khí hậu khác nhau theo chiều dài đất nước. Đặc biệt, đất nước mặt trời mọc còn được biết đến là quần đảo núi lửa với khoảng 6.852 đảo và 186 núi lửa đang hoạt động.

Một trong những đặc điểm nổi bật của xã hội Nhật Bản hiện nay chính là xu hướng toàn cầu hóa, quốc tế,…Một xã hội hiện đại nơi mà người phụ nữ có thể cân bằng giữa công việc gia đình và xã hội.

Nhật Bản là một quốc gia đa văn hóa với nhiều truyền thống và phong tục tập quán độc đáo. Nền văn hóa phong phú và đa dạng của Nhật Bản đã thu hút rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều nét văn hóa Nhật Bản rất đặc trưng và dễ nhận biết như nghệ thuật bonsai, trang phục kimono, nghi lễ Shinto và ẩm thực sushi.

>> Xem thêm: Thông Báo Điều Kiện Đi Đài Loan Mới Nhất 2023

Ngoài ra, Nhật Bản còn nổi tiếng với những thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến, trong đó tiêu biểu là các sản phẩm điện tử và ô tô. Đất nước này cũng có một hệ thống giáo dục tốt, đưa ra nhiều nhà khoa học, nhà văn, nhà nghiên cứu nổi tiếng.

Tuy nhiên, Nhật Bản cũng đối mặt với nhiều vấn đề khác như suy thoái kinh tế, dân số già hóa và thiên tai. Nước này thường xuyên chịu ảnh hưởng của động đất, sóng thần và bão lụt.

Tổng quan về Nhật Bản không thể thiếu đề cập đến Tokyo – thủ đô của đất nước này, là một trong những thành phố lớn và hiện đại nhất thế giới. Tokyo có nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn và đa dạng, từ các đền Shinto, ngôi đền Asakusa đến tòa nhà cao nhất Nhật Bản – Tokyo Skytree.

Tóm lại, Nhật Bản là một quốc gia giàu có, phát triển và đa văn hóa, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế và văn hóa của thế giới.

Nhật Bản có bao nhiêu dân tộc? 

Theo số liệu mới được Liên Hợp Quốc cập nhật thì dân số hiện tại của Nhật Bản là 125.264.463. Dân số Nhật Bản hiện chiếm 1, 57% dân số thế giới và đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng dân số các nước và vùng lãnh thổ. Mật độ dân số tại Nhật là 344 người/km2, hơn 91% dân số sinh sống tập trung ở thành phố.

Nhật Bản có bao nhiêu dân tộc

Nhật Bản có bao nhiêu dân tộc

Nhật Bản có bao nhiêu dân tộc? Ít ai biết rằng đất nước mặt trời mọc có tổng cộng 3 dân tộc. Cụ thể, tộc người chủ yếu tại Nhật là người Yamato cùng với 2 nhóm dân tộc thiểu số là Ainu hay Ryukyuans.

Nước Nhật thuộc một trong những nước có tuổi thọ dân số cao nhất thế giới. Độ tuổi trung bình của người Nhật là khoảng 49,6 tuổi. Nhật Bản cũng là một đất nước lý tưởng để định cư nên làn sóng người chuyển đến Nhật từ các nước đang rất phổ biến.

Lịch sử phát triển của từng dân tộc Nhật Bản

Trên vùng lãnh thổ dài từ Bắc đến Nam của Nhật có tổng cộng 3 dân tộc.  Trong đó, dân tộc Yamato hay người Nhật sinh sống trải dài ở các tỉnh thành phố của Nhật. Còn người Ainu và người Ryukyu được xem là dân tộc thiểu số và họ chỉ sống tập trung ở những vùng đất nhất định và dân số ít. 

Cụ thể, dân tộc Ainu tập trung sinh sống ở Hokkaido, còn dân tộc Ryukyu hay Lưu Cầu thì ở Okinawa. Ngoài ra, dân tộc thiểu số còn có người Nga, người Hàn. Tuy nhiên, tỷ lệ của các dân tộc thiểu số này rất thấp, tầm khoảng 1,5% trong tổng dân số của Nhật Bản. Sau khi biết được Nhật Bản có bao nhiêu dân tộc, hãy cùng tìm hiểu đặc điểm, nguồn gốc của từng dân tộc.

Dân tộc YAMATO

Dân tộc Yamato còn được gọi với tên khác là Wajin – Hòa Nhân. Dân tộc này từng sinh sống ở vùng Hondo, nay là vùng Honshu, Shikoku và Kyushu. Dân tộc Yamato là dân tộc chủ yếu của Nhật Bản, chiếm khoảng 98,5% dân số của đất nước này. Họ là một trong những dân tộc có lịch sử lâu đời nhất tại châu Á và được xem là người sáng lập của Nhật Bản hiện đại.

Dân tộc Yamato là dân tộc chủ yếu của Nhật Bản

Dân tộc Yamato là dân tộc chủ yếu của Nhật Bản

Dân tộc Yamato có nền văn hóa phong phú và đa dạng, được ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hóa khác nhau như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ và Philippines. Trong văn hóa Yamato, có rất nhiều truyền thống và phong tục tập quán độc đáo như truyền thống mặc kimono, nghi lễ Shinto và ngôn ngữ tiếng Nhật.

Ngoài ra, dân tộc Yamato còn nổi tiếng với nền kinh tế phát triển và công nghệ tiên tiến. Nhật Bản là một trong những quốc gia có nền công nghiệp và sản xuất điện tử phát triển nhất thế giới. Dân tộc Yamato cũng được biết đến với tinh thần cầu tiến, sáng tạo và trách nhiệm cao trong công việc, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế toàn cầu.

Dân tộc AINU

Ainu là một dân tộc thiểu số ở Nhật, người dân bản xứ chủ yếu sinh sống ở hòn đảo Hokkaido và các hòn đảo trải dài từ Hokkaido đến Nga. Dân tộc Ainu trước đây sinh sống bằng cách săn bắn. Họ có ngôn ngữ, phong tục tập quán, … khác hẳn với người Nhật Hondo (Dân tộc Yamato).

Ainu là một dân tộc thiểu số ở Nhật

Ainu là một dân tộc thiểu số ở Nhật

Mặc dù bị ngăn cách bởi biển cả nhưng tộc người Ainu và Yamato vẫn có những hoạt động giao lưu buôn bán, thương mại,…Tuy nhiên vào những năm 1336 – 1573 giữa 2 dân tộc đã bùng nổ cuộc chiến tranh quyết liệt. Đến thời Minh Trị ( 1868 – 1912), chính quyền Minh Trị của Hondo đã tiến hành khai phá vùng Hokkaido. Họ đưa người Yamato đến đây và biến vùng Hokkaido thành lãnh thổ của Nhật Bản. Sau đó, người Ainu bản xứ được trao quyền công dân và trở thành công dân Nhật Bản như ngày nay.

Hiện nay, người dân đang sống ở vùng Hokkaido đa số là hậu huệ của người di dân từ Hondo. Hoặc những người lai giữa hai dòng máu của dân tộc Ainu và Yamato. Trong đó, người Ainu bản địa được xác định là vào khoảng 20 đến 30 nghìn người.

Dân tộc RYUKYU

Dân tộc thiểu số Ryukyu sinh sống ở tỉnh Okinawa, quần đảo Amami thuộc tỉnh Kagoshima ngày nay. Dân tộc Ryukyu cũng có ngôn ngữ, phong tục tập quán và các văn hóa tín ngưỡng riêng khác hẳn so với dân tộc Yamato và Ainu.

Ryukyu từng là một đất nước của riêng họ với tên gọi là Vương quốc Ryukyu

Ryukyu từng là một đất nước của riêng họ với tên gọi là Vương quốc Ryukyu

Dân tộc này đã từng gây dựng một đất nước của riêng họ với tên gọi là Vương quốc Ryukyu, thuộc tỉnh Okinawa. Vương Quốc ngày trước phát triển khá hưng thịnh nhờ việc giao thương với Trung Quốc. Tuy nhiên, dưới thời Edo – năm 1609 thì Satsuma-han – Chính quyền địa phương ở tỉnh Kagoshima và Miyazaki, Kyushu ngày nay tiến hành xâm lược Vương quốc Ryukyu. Cuộc chiến tranh đã biến vương quốc này trở thành một nước chư hầu của Nhật Bản.

Sau đó, vào năm 1871, chính quyền Minh Trị phế bỏ vương quyền của Vương quốc Ryukyu và đặt Okinawa vào khu vực quản lý của Hondo (chính quyền địa phương). Lúc này vương quốc Ryukyu chính thức trở thành một phần của Nhật Bản. Người dân tại Vương Quốc Ryukyu là người dân Ryukyu, còn những người sinh sống ở Okinawa và quần đảo Amami được cho là con cháu của dân tộc Ryukyu.

Yamato, Ainu và Ryukyu từng là những dân tộc khác nhau với các nền văn hóa và phong tục tập quán riêng. Nhưng ngày nay, rất nhiều người Nhật coi tất cả những dân tộc trên mang cùng quốc tịch là “Người Nhật Bản”. Tất cả sinh sống hòa thuận, không phân biệt sắc tộc, cùng nhau xây dựng nước Nhật ngày càng vững mạnh.

Dân tộc thiểu số – Người Hàn

Người Hàn là một dân tộc thiểu số ở Nhật Bản, sống chủ yếu ở vùng Tokyo và các thành phố lớn khác. Họ đã di cư đến Nhật Bản trong thời kỳ thế kỷ 20, trong thời gian chiến tranh và sau đó làm việc ở đất nước này. Người Hàn đã đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế và văn hóa của Nhật Bản và có ảnh hưởng đến nền văn hóa và nghệ thuật của đất nước này.

Nếu bạn đang sống và làm việc tại Nhật Bản thì có thể tìm hiểu rõ hơn về con người, văn hóa và lịch sử nước này từ các chuyến tham quan du lịch, từ bạn bè và người thân nhé.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được Nhật Bản có bao nhiêu dân tộc? Việc hiểu rõ về dân số và đặc điểm dân tộc Nhật Bản sẽ giúp du học sinh và người lao động nước ngoài dễ dàng thích nghi với văn hóa đất nước. Nếu như còn bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ hotline 0966.269.918 – 0984.535.633 để được tư vấn, hỗ trợ.

Tin Liên Quan