Sống Và Làm Việc Tại Nhật Bản Cần Lưu Ý Những Gì?

Những người sang Nhật làm việc và sinh sống ngày một nhiều đã trở thành một trào lưu hiện nay. Vậy sống và làm việc tại Nhật Bản cần lưu ý những điều gì? Hãy cùng tìm lời giải đáp cho câu hỏi này qua nội dung bài viết sau của laodongxuatkhaunhatban.net nhé!

Những khó khăn sẽ gặp phải khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Xuất khẩu lao động tại Nhật gặp những khó khăn gì?

Xuất khẩu lao động tại Nhật gặp những khó khăn gì?

Sang Nhật Bản chính bạn sang một quốc gia khác và bắt đầu một cuộc sống mới. Tại đây bạn sẽ phải thích nghi với hoàn cảnh sống cũng như sống cùng người Việt. Khi bước sang đất nước này bạn sẽ gặp phải những vấn đề như sau:

Rào cản lớn về ngôn ngữ

Khó khăn của người lao động khi sống và làm việc tại Nhật Bản đầu tiên chính là sự bất đồng trong ngôn ngữ. Mặt dù trước khi sang đây bạn sẽ học tiếng Nhật giao tiếp cơ bản nhưng những điều giữa học và giao tiếp thật khá khác nhau. Vậy nên những người đầu tiên sang đây sẽ không đủ tự tin khi giao tiếp với mọi người. 

Phần lớn sang Nhật lao động họ chỉ quanh nơi làm việc, chỗ ở và rất ít khi ra ngoài. Cũng chính vì sự khác biệt ngôn ngữ này mà một số người thời gian đầu không hoàn thành tốt công việc. 

Ngôn ngữ là cầu nối trong cuộc sống và khi sang Nhật bạn cần phải đầu tư để nghiêm túc hơn trong công việc. Để học được nhanh và tốt nhất bạn cần phải học trên ứng dụng, học trên lớp và học thực chiến. 

>> Xem thêm: Tết Đoan Ngọ Nhật Bản – Những Điều Thú Vị Bạn Nên Tìm Hiểu

Sự bất đồng về văn hoá

Bất đồng về văn hóa khi làm việc ở Nhật Bản

Bất đồng về văn hóa khi làm việc ở Nhật Bản

Có những người khi sang Nhật đã nhận định là Nhật Bản khó sống bởi sự bất đồng văn hoá. Ngôn ngữ chưa thành thạo, văn hoá không giống nhau khiến nhiều người luôn có cảm giác muốn đi về. Lao động tại Nhật đã quen tính tại Việt Nam nên thời gian đầu sẽ khó theo kịp mọi người. 

Nhật Bản yêu cầu mọi công việc phải thật sự nghiêm túc và luôn cố gắng để đạt năng suất cao nhất. Văn hóa Nhật Bản đặt ra bạn phải cúi đầu với người khác, phải biết xếp hàng và từ tốn,…. Những sự khác biệt này mà người Việt một thời gian đầu sẽ thấy khá khó chịu và không tuân thủ theo những điều này.

Ẩm thực khác biệt

Khẩu vị của người Nhật khá khác biệt và không ăn giống với Việt Nam. Ở Nhật chủ yếu ăn đồ sống với các món mì thiên mặn nên người Việt rất khó ăn được từ những ngày đầu sang đây.

Làm việc với người Nhật đòi hỏi kỹ luật cao

Người Nhật đòi hỏi cao trong quá trình làm việc

Người Nhật đòi hỏi cao trong quá trình làm việc

Môi trường làm việc tại các xí nghiệp Nhật Bản đòi hỏi hiện đại và chuyên nghiệp có tính kỷ luật cao. Công nhân làm việc tại đây đòi hỏi phải thật đúng giờ và chấp hành nghiêm túc nội quy.

Sống và làm việc tại Nhật Bản, người lao động tại Việt Nam có phần bỡ ngỡ khi bắt đầu vào làm việc vừa mới bắt đầu. Người lao động thấy rất áp lực và mệt mỏi khi đã quen với cách làm việc thoải mái tại Việt Nam.

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Điều Kiện Lao Động Của Kỹ Sư Nông Nghiệp Tại Nhật Bản

Sống và làm việc tại Nhật Bản cần lưu ý những gì?

Sang Nhật Bản bạn cần phải thích nghi rất nhiều điều để được hoàn hảo nhất. Khi sang Nhật bạn cần phải lưu ý những điều sau để có được công việc tốt nhất.

Yêu cầu kỷ luật luôn được ưu tiên hàng đầu

Lưu ý khi làm việc với người Nhật đầu tiên chính vấn đề về kỷ luật. Nhắc đến Nhật Bản người ta sẽ nghĩ ngay đến tính kỷ luật và nề nếp tốt không chỉ áp dụng trong công việc mà cả cách sống. 

Người lao động nước ngoài khi sang Nhật nếu chưa hiểu kỹ về cách làm việc sẽ không kiểm soát được cách làm việc. Những sự gò bó về tính kỷ luật sẽ cảm thấy vô cùng khó kiểm soát. Tuy nhiên, khi làm việc tại đây bạn phải chú trọng về kỷ luật để đảm bảo được công việc tốt nhất.

Những điều nên làm ở Nhật Bản – Tiết kiệm

Tiết kiệm chi phí từ công việc đến cả sinh hoạt khi ở Nhật

Tiết kiệm chi phí từ công việc đến cả sinh hoạt khi ở Nhật

Một điều cần lưu ý nữa là bạn phải tiết kiệm chi phí từ công việc đến cả sinh hoạt. Trong công việc người Nhật luôn tiết kiệm tốt nhất từ nguồn vật liệu, nhân lực cho đến thời gian. Về cuộc sống người Nhật không chi tiêu quá nhiều mà luôn chú ý việc tiết kiệm. Khi sang đây bạn phải sống tiết kiệm để thích nghi với mọi người cũng như có được sự dư dả nhất.

>> Xem thêm: Lễ Hội Cá Chép Nhật Bản Có Điểm Gì Thú Vị?

Tôn trọng và lịch sự khi giao tiếp với mọi người

Người Nhật rất thường hay nói xin lỗi với những người xung quanh thể hiện sự thiện chí của mình. Hành động cúi chào với người khác thể hiện sự tôn trọng và là truyền thống của đất nước. Với người đối diện dù là nhiều tuổi hay cấp trên sẽ đều cúi đầu thể hiện sự tôn kính. 

Lịch sự là thói quen tốt mọi người phải luôn học hỏi và rèn luyện để thích nghi tốt với cuộc sống nơi đây.

Sống và làm việc tại Nhật Bản chú ý nguyên tắc đi lại

Nếu như bạn đã quen thuộc với cách di chuyển tại Việt Nam thì sang Nhật bạn cần chú ý về cách di chuyển. Tại Nhật thì quy định về giao thông hay thang máy khá phức tạp và cần đi bên trí. Bạn cần chú ý quy định đi đường tránh ảnh hưởng đến mọi người và phạm luật.

Sống và làm việc tại Nhật Bản đòi hỏi bạn phải thích nghi và tìm hiểu nhiều về những việc mới lạ. Những điều này sẽ là chìa khoá để bạn hoàn thành tốt công việc và nhiệm vụ của mình. Hãy tìm hiểu trước về quy tắc và văn hoá để thích ứng nhanh nhất trước khi sang du học hoặc xuất khẩu lao động Nhật Bản nhé!

Tin Liên Quan