Tết Đoan Ngọ Của Người Đài Loan Có Gì Đặc Sắc?

Đài Loan và Việt Nam của chúng ta có khá nhiều điểm giống nhau về văn hóa, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi những người Việt sinh sống và làm việc, học tập tại Đài Loan cũng được đón tết Tết Đoan Ngọ như ở Việt Nam của chúng ta. Tết Đoan Ngọ Đài Loan rơi vào ngày 5 tháng 5 âm lịch như ở Việt Nam, không những vậy Tết Đoan Ngọ Đài Loan còn được làm chỉnh chu và lớn vì đây là một trong 3 ngày lễ vô cùng quan trọng của người Đài Loan.

Tết Đoan Ngọ Đài Loan

Tết Đoan Ngọ là một trong những lễ hội Đài Loan truyền thống được tổ chức hàng năm, cùng với Tết Cổ Truyền và Tết Trung Thu, đóng góp vào những giá trị văn hóa đặc sắc của đất nước này. Không chỉ là dịp để cả gia đình sum vầy, tết Đoan Ngọ tại Đài Loan còn có một số đặc điểm riêng, tạo nên sự độc đáo và thu hút khách du lịch.

Tết Đoan Ngọ là một trong những lễ hội truyền thống tại Đài Loan

Tết Đoan Ngọ là một trong những lễ hội truyền thống tại Đài Loan

Một trong những đặc trưng của tết Đoan Ngọ tại Đài Loan chính là những vật kỵ tà treo trước cửa nhà. Đây được coi là cách để đảm bảo sự an toàn cho gia đình trong năm tiếp theo bằng cách loại bỏ ma quỷ và tà ma.

Ngoài ra, tết Đoan Ngọ tại Đài Loan cũng là dịp để tổ chức các hoạt động và lễ hội, như đua thuyền rồng và các trò chơi dân gian khác. Các loại bánh truyền thống được chế biến và bày bán trong dịp này như bánh tét, bánh ú, và các loại bánh ngọt khác. Những loại bánh này không chỉ đơn thuần là đồ ăn mà còn có giá trị tượng trưng đặc biệt. Ví dụ như bánh tét được gói bằng lá chuối tượng trưng cho sự cố gắng, tính kiên trì trong lòng dân tộc và bánh ú được xem là biểu tượng cho hạnh phúc và may mắn.

>> Xem thêm: Đi Tìm Câu Trả Lời: “Đài Loan Có Ngày Lễ Vu Lan Không?”

Cuối cùng, kết thúc tết Đoan Ngọ chính là thời điểm cả đất nước Đài Loan náo nức và đầy hứng khởi trước tình trạng đóng cửa của cửa hàng và doanh nghiệp để tiến hành việc thanh dọn và đón chào vào nửa đầu năm mới.

Nguồn gốc về ngày Tết Đoan Ngọ của người Đài Loan

Theo truyền thuyết từ xưa của Trung Quốc mà chúng tôi được biết được là dựa vào những hướng dẫn viên kể lại vào dịp lễ và tưởng niệm nhà thơ Khuất Nguyên. 

Khuất Bình 屈平, tự là Nguyên 原, và thường được gọi với tên là Khuất Nguyên 屈原, là một thi sĩ và là một trung thần ở nước Sở trong thời Chiến Quốc. Ông là một người có tính khí cương trực, thường hay can gián với nhà vua, nên bị những nịnh thần gièm pha và bối xấu dẫn đến sau phải bị đi đày.

Nguồn gốc về ngày Tết Đoan Ngọ của người Đài Loan

Nguồn gốc về ngày Tết Đoan Ngọ của người Đài Loan

Trong quá trình bị đày ông nghe được tin nước Sở đã bị mất, trong lúc nghe tin này ôn đã trầm thân mình dưới sông Mịch La. Người dân đã thương tiếc cho ông và đã tổ chức tưởng niệm và ngày này khi ông đã tự vẫn, đúng vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch.

Theo những gì tương truyền lại, khi nghe tin ông Khuất Nguyên đã trầm mình dưới dòng sông Mịch La thì đã có rất nhiều người đã lập tức chèo ra rồng này để tìm và cứu ông, những đoàn thuyền đi mãi đến tận hồ Động Đình những vẫn không tìm thấy thi thể của ông để mang về chôn cất thờ cúng. Dẫn đến sau này mỗi năm người dân đều tổ chức đua thuyền rồng, đây chính là nguồn gốc của việc đua thuyền vào hằng năm. 

Tìm hiểu về tết Đoan ngọ ở Đài Loan có gì thú vị?

Lúc ông Khuất Nguyên thì thể của ông đã cuốn theo con sông, người dân lo sợ cá sẽ ăn thi thể của ông nên họ đã mang rất nhiều cơm nắm lại để thả xuống nước cho cá ăn, mong chúng sẽ không ăn mất thi thể của ông. Cũng từ đó mà có phong tục làm bánh ú vào dịp Tết Đoan Ngọ Đài Loan.

Theo truyền thuyết thì nước giếng tại đây nếu lấy vào giữa trưa thì mang đến công dụng trị bệnh ngoài da, còn nếu ai dựng đứng được quả trứng vào giữa trưa vào ngày này thì người đó sẽ gặp được rất nhiều may mắn trong của năm.

Tìm hiểu về tết Đoan ngọ ở Đài Loan có gì thú vị?

Tìm hiểu về tết Đoan ngọ ở Đài Loan có gì thú vị?

Khi du khách đi du lịch vào dịp lễ Tết Đoan Ngọ thì chắc chắn sẽ có rất nhiều trải nghiệm thú vị và đáng nhớ, nếu có cơ hội hãy thử một lần đến đây để có thể tận mắt chứng kiến lễ hội này của người Đài Loan, sẽ là một chuyến đi với nhiều khung bật và giúp bạn hiểu biết nhiều hơn về nhiều phong tục tập quán của người dân Đài Loan.

>> Xem thêm: [Cập nhật mới] – Quyền Lợi Khi Đi XKLĐ Đài Loan 2023

Những hoạt động có trong ngày tết Đoan Ngọ Đài Loan

Tết Đoan Ngọ tại Đài Loan là một dịp lễ tết lớn trong năm chính vì vậy mà người dân thường diễn ra rất náo nhiệt với nhiều hoạt động khác nhau để ăn mừng ngày lễ này.

Tại một số địa điểm trên địa phương thì mọi người thường tổ chức đua thuyền trên sông, du khách khi đến vào dịp lễ có thể ngồi loại để cổ vũ hoặc có thể đăng ký tham gia để có thể trải nghiệm được cảm giác đua thuyền và bầu không khí náo nhiệt trong ngày hội này. Ngoài ra một số lễ hội đua thuyền rồng được tổ chức hằng năm tại Đài loan mà du khách có thể tham khảo như sau:

  • Lễ hội đua thuyền rồng ở tại thành phố Đài Bắc.
  • Lễ hội đua thuyền rồng ở tại thành phố Tân Bắc.
  • Lễ hội đua thuyền rồng ở tại thành phố Đài Nam.
  • Lễ hội đua thuyền rồng ở tại Lukang, Changhua.
  • Lễ hội đua thuyền rồng ở tại Tân Trúc.
  • Lễ hội đua thuyền rồng ở tại Vân Nam.
  • Lễ hội đua thuyền rồng ở tại Cao Hùng.
  • Lễ hội đua thuyền rồng ở tại Bình Đông.
Những hoạt động có trong ngày tết Đoan Ngọ Đài Loan

Những hoạt động có trong ngày tết Đoan Ngọ Đài Loan

Trong phiên bản Đài Loan của lễ hội, người dân thường treo những vật kỵ tà trước cửa nhà như một cách để giải trừ tà ma và đảm bảo an toàn cho gia đình. Đặc biệt, các vật phẩm này được làm từ những loại lá tự nhiên như lá bạc hà, lá cây xô thơm, lá tía tô, lá thầu dầu serta lá tre, các hoa quả, tiền xu và tơ tằm. 

Tất cả những vật phẩm này được mang vào trong nhà vì người dân tin rằng những vật kỵ tà này sẽ giúp giữ cho nhà ở được an toàn và tránh được sự chèn ép của Ma quỷ cũng như các linh hồn điên rồ, tà ma. 

Tết Đoan Ngọ Đài Loan có những món ăn gì?

Ngoài những hoạt động vui chơi giải trí thì những món ăn đặc sắc mà du khách khi đi du lịch vào dịp Tết Đoan Ngọ tại Đài Loan không nên bỏ qua vào dịp lễ này. Ít nhất phải thử qua một lần để cảm nhận được hương vị độc là như: Bánh zongzi một loại bánh truyền thống của người dân Đài Loan.

Bánh zongzi tựa như bánh ú của Việt Nam chúng ta, lớp vỏ của bánh làm từ nếp nhưng lại phong phú và đặc sắc hơn nhiều. Bánh zongzi  của Đài Loan có cả nhân mặn và ngọt tùy vào sở thích mà du khách có thể lựa chọn. Đối với nhân ngọt của bánh zongzi được làm từ rất nhiều loại như đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen,…

Tết Đoan Ngọ Đài Loan có những món ăn gì?

Tết Đoan Ngọ Đài Loan có những món ăn gì?

Trên đường phố Đài Loan, người ta cũng có thể dễ dàng nhận thấy các loại bánh truyền thống được chế biến và bày bán trong dịp tết này, như bánh tét, bánh ú và bánh ngọt. Mỗi loại bánh đều mang một ý nghĩa nhất định và tượng trưng cho niềm tin cộng đồng. Ví dụ như bánh tét được bọc bằng lá chuối và có hình dáng dài và dẹp tượng trưng cho sự kiên trì và đặc biệt trong lòng dân tộc. 

>> Xem thêm: Đài Loan Nổi Tiếng Về Gì? XKLĐ Đài Loan Cơ Hội Mới Dành Cho Mọi Người

Còn đôi với nhân mặn thì đa dạng và cầu kỳ hơn với nhân thịt heo, nấm đông cô, nấm hương và đậu phộng,… từ những nguyên lại này tạo nên một hương vị rất ngon và đặc biệt, rất đáng để được sử nếm qua dù chỉ một lần.

Tết Đoan Ngọ Đài Loan là một trong những ngày lễ lớn và đặc biệt đối với nơi đây, lễ hội vừa tưởng niệm nhà thơ Khuất Nguyên mà là một dịp để kết nối mọi người chơi nhau để tận hưởng một chuyến đi chơi hoặc một lễ hội trọn vẹn. Từ những thông tin trên hy vọng đã giúp ít được cho mọi người về những thông tin của lễ hội này. Nếu bạn đang sinh sống và làm việc ở đây, đừng quên tìm hiểu và trải nghiệm những điều thú vị về Đài Loan nhé.

Tin Liên Quan