Kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản, những lưu ý cho kỹ sư IT Nhật Bản

Chương trình kỹ sư đi Nhật luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn kỹ sư muốn nâng cao trình độ, phát triển bản thân và cơ hội việc làm của kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật Bản ( kỹ sư IT Nhật Bản, kỹ sư CNTT Nhật Bản ) đang rất rộng mở cho các bạn muốn trải nghiệm môi trường sinh sống và làm việc tại xứ sở hoa anh đào. Đất nước xứ phù tang đang cần một số lượng lớn lao động đặc biệt là khoảng 50.000 kỹ sư IT làm việc tại Nhật Bản. Tuy nhiên, không ít bạn thắc mắc kỹ sư công nghệ thông tin Nhật Bản gồm những công việc gì? Bài viết này laodongxuatkhaunhatban.net sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công việc của kỹ sư công nghệ thông tin ở Nhật và những lưu ý về đơn hàng kỹ sư CNTT Nhật Bản. Các bạn tham khảo và tìm hiểu thêm trước khi sang Nhật làm việc nhé !

Nội dung bài viết

1. Ngành công nghệ thông tin ở Nhật phát triển ở mức nào?
2. Các công việc của kỹ sư công nghệ thông tin ở Nhật
3. Những yêu cầu về đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin đi Nhật                                                                                4. Mức lương và chi phí đơn hàng kỹ sư IT làm việc tại Nhật Bản                                                                                5. 4 lưu ý khi ứng tuyển đơn hàng kỹ sư CNTT làm việc tại Nhật
6. Danh sách đơn hàng tuyển kỹ sư công nghệ thông tin sang Nhật lương cao

 

1. Ngành công nghệ thông tin ở Nhật phát triển ở mức nào?
Nhật Bản hiện là một trong những thị trường CNTT lớn nhất thế giới hiện nay, chỉ xếp sau Mỹ và Trung Quốc. Theo thống kê của Bộ kinh tế và công nghiệp Nhật Bản, giá trị ngành CNTT của quốc gia này ước tính lên tới 340 tỷ USD, đóng góp hơn 8% vào GDP quốc nội, chiếm gần 9% giá trị thị trường ICT toàn cầu.

Ngành công nghiệp ICT của Nhật Bản là một trong những ngành lớn nhất và tiên tiến nhất trên thế giới, phát triển vô cùng nhanh chóng từ sau Thế chiến 2.

2. Các công việc của kỹ sư công nghệ thông tin tại Nhật

• Chuẩn đoán các vấn đề về máy tính

• Giám sát hệ thống xử lý máy tính

• Cài đặt phần mềm và thực hiện các bài kiểm tra trên thiết bị và chương trình máy tính.

• Thiết lập thiết bị máy tính, bảo trì lịch trình và dạy cho khách hàng cách sử dụng chương trình

• Có thể sửa chữa dk các lỗi nhỏ của phần cứng hoặc phần mềm.

ảnh minh họa

Trong đó đối với các phân ngành cụ thể sẽ có mô tả công việc chi tiết hơn.

3. Những yêu cầu công việc đơn hàng kỹ sư công nghệ thông tin đi Nhật

3.1 Những yêu cầu chung

Nhật Bản đòi hỏi khắt khe về kinh nghiệm, trình độ và khả năng làm việc. Do đó yêu cầu công việc của kỹ sư công nghệ thông tin đó là

• Có kiến thức chung về máy tính và cách hoạt động bao gồm phần cứng, phần mềm, hệ điều hành và lập trình máy tính cơ bản.

• Hiểu biết về các thiết bị điện tử, internet và an ninh mạng.

• Cần có các kỹ năng mềm như ký năng giao tiếp tốt, kỹ năng teamwork, kỹ năng đàm phán, kỹ năng quản lý dự án và công việc.

• Có kinh nghiệm làm việc thực tế ít nhất 1-2 năm làm việc.

Yêu cầu về bằng cấp

• Ưu tiên những người đã được đào tạo chính quy. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng Nhật không yêu cầu quá cao về bằng cấp, chỉ cần trình độ từ cao đẳng trở lên. Họ đánh giá chủ yếu qua kỹ năng và kinh nghiệm làm việc.

• Mặc dù không phải nhà tuyển dụng nào cũng cần, nhưng nếu có chứng chỉ của kỳ thi sát hạch kỹ sư công nghệ thông tin sẽ chứng tỏ được chuyên môn với nhà tuyển dụng và được đánh giá cao hơn.

• Trình độ tiếng Nhật đạt từ N5 trở lên

3.2 Yêu cầu riêng cụ thể của từng đơn hàng kỹ sư IT Nhật Bản

A. Kỹ sư cầu nối
ảnh minh họa

Vị trí kỹ sư cầu nối (Bridge System Engineer) bắt buộc phải có khả năng giao tiếp thành thục tiếng Nhật. Đây là vị trí quan trọng trong dự án đóng vai trò xóa bỏ rào cản ngôn ngữ giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản. Họ sẽ là người đại diện bộ phận kỹ thuật làm việc trực tiếp với khách hàng. BSE là người “cầu nối” giữa khách hàng và kỹ thuật để đảm bảo tiến độ và chất lượng của dự án.

Vị trí này yêu cầu

• Có kinh nghiệm làm việc, từng làm trong quy trình phát triển phần mềm (Waterfall, Scurme, Agile)

• Thành thạo một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình (PHP.HPML/CSS, Java, IOS, Android, .Ne)

• Có kiến thức về phát triển website (Database, trình duyệt).

• Trình độ tối thiểu N2 hoặc Toeic 700.

B. Lập trình viên

Nhật Bản cùng cần một lượng lớn các lập trình viên và kỹ sư có tiếng Nhật căn bản. Họ không yêu cầu quá cao về bằng cấp mà thiên về kinh nghiệm làm việc thực tế.

ảnh minh họa
Yêu cầu cụ thể

• Có bằng cao đẳng CNTT trở lên, có kiến thức về khoa hoạc máy tính và các kỹ thuật trong lập trình.

• Có từ 1-2 năm kinh nghiệm trở lên, thành thạo kỹ thuật lập trình C, C++, PHP, HTML, CSS, xây dựng các ứng dụng phát triển web, kinh nghiệm làm việc với Framework.

• Trình độ tiếng Nhật N4 trở lên. Nếu có kinh nghiệm tốt bạn vẫn có thể được đào tạo ngôn ngữ một thời gian trước khi sang Nhật.

Tìm hiểu thêm về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản đọc ngay: kỹ sư Nhật Bản – những điều cần biết về kỹ sư Nhật Bản 2021.

4. Mức lương và chi phí tham gia đơn hàng kỹ sư IT Nhật Bản

4.1 Mức lương đơn hàng kỹ sư CNTT Nhật Bản

Mức lương cơ bản của 1 kỹ sư công nghệ thông tin mới ra trường tại Nhật là 200.000 Yên/tháng. Cộng thêm các hộ trợ tiền tàu và tiền thuê nhà thì mức lương có thể lên đến 240.000 Yên. Đối với nhân viên đã có kinh nghiệm lâu dài hoặc chuyên viên cao cấp, mức lương nhận được là từ 300.000 Yên trở lên. Để hiểu hơn các bạn có thể xem tại: Mức lương của kỹ sư làm việc tại Nhật Bản được bao nhiêu?

Ngoài ra, khi tham gia đơn hàng kỹ sư CNTT, các kỹ sư sẽ được đào tạo nghiệp vụ chu đáo về cách thức làm việc, tác phong chuyên nghiệp. Ngoài ra còn được rèn luyện các kỹ năng giao tiếp, teamwork, kỹ năng chịu được áp lực. Hơn hết các bạn sẽ có cơ hội va chạm với những kỹ thuật tiên tiến chỉ có ở Nhật.

Nếu bạn sang Nhật theo diện kỹ sư sẽ được hưởng lương toàn bộ trực tiếp từ công ty mà không bị trừ bất kỳ chi phí nào. Các chế độ phúc lợi tương tự như người bản xứ khi sang Nhật với visa dạng Business và bảo lãnh người thân
Xem thêm : Những lợi ích khi đi Nhật Bản theo diện kỹ sư 2021

4.2 Chi phí đơn hàng kỹ sư IT Nhật Bản

Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người đang có ý định tìm hiểu về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản quan tâm. Chi phí đơn hàng kỹ sư CNTT Nhật Bản khá thấp, đặc biệt là những bạn có tiếng Nhật tốt sẽ được giảm phí rất nhiều. Hiện tại để tham gia chương trình kỹ sư Nhật Bản người lao động sẽ bỏ ra các khoản chi phí gồm:
• Chi phí đào tạo tiếng Nhật trước khi xuất cảnh
• Chi phí khám sức khỏe
• Chi phí đào tạo chuyên môn
• Chi phí làm visa, vé máy bay và một số khoản chi phí khác

Tùy vào từng đơn hàng kỹ sư, trình độ chuyên môn của bạn mà chi phí có sự khác nhau. Để biết chính xác chi tiết các khoản phí bạn có thể đọc TẠI ĐÂY

5. Lưu ý khi đăng ký tham gia đơn hàng kỹ sư CNTT tại Nhật

5.1 Kinh nghiệm làm việc

Để được tuyển dụng vào các công ty tại Nhật, bạn cần phải có kinh nghiệm làm vc thực tế. Đối với các bạn sinh viên có kế hoạch sang Nhật làm việc, ngay khi mới ra trường nên thực tập trước tại công ty CNTT trong nước.

5.2 Kỹ năng cơ bản và chuyên sâu

Các nhà tuyển dụng cũng yêu cầu phải có các kiến thức cơ bản về CNTT sau đó học sâu vào một số chuyên môn cụ thể.

5.3 Ngôn ngữ

Để trau dồi 4 kỹ năng : nghe, nói, đọc, viết bạn phải tham khảo thêm nhiều các tài liệu học tiếng Nhật từ nhiều nguồn khác nhau : nhưng sách báo, internet,… và tham gia thi JLPT để lấy chứng chỉ tiếng Nhật.

Xem thêm

>> Cách tạo tài khoản và 2 cách đăng ký thi năng lực Nhật ngữ tại Nhật Bản

>> 3 cách tra cứu kết quả thi năng lực tiếng Nhật JLPT nhanh nhất và chính xác nhất.

6. Các đơn hàng kỹ sư CNTT lương cao

Nếu bạn học chuyên ngành công nghệ thông tin, biết tiếng Nhật và mong muốn sang Nhật làm việc, hãy nhanh tay đăng kí đơn hàng tốt nhất với quy trình đăng kí cực đơn giản, chi phí thấp nhất.

Tìm hiểu thêm về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản đọc ngay: Trả lời 30 câu hỏi về chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên Nhật Bản 2021

Mọi thắc mắc người lao động liên hệ với chuyên viên tư vấn để được giải đáp qua hotline 0966.269.918 – 0904.589.818 – 0984.535.633 (zalo, fb).

Chúc các bạn có lựa chọn đúng đắn và thành công trên con đường đã chọn !

Tin Liên Quan