Bật Mí Cách Học Tiếng Trung Qua Bài Hát Cực Dễ Thuộc

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Trung rất cao, ngoài tiếng Anh thì rất nhiều người Việt lựa chọn học tiếng Trung. Học tiếng Trung qua bài hát chính là một trong những cách học phổ biến, dễ thuộc và ít nhàm chán nhất. Bạn đã biết cách học như thế nào hiệu quả chưa? Hãy để laodongxuatkhaunhatban.net/ bật mí cho bạn ngay trong bài viết sau đây nhé!

Tại sao nên chọn học tiếng Trung qua bài hát?

Trong xã hội hiện đại như ngày nay, việc biết càng nhiều ngoại ngữ sẽ đem lại càng nhiều lợi thế quả là câu nói không sai. Điều này là dễ hiểu vì trong thời đại hội nhập hoá, sử dụng thêm các ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ sẽ đem lại nhiều thuận lợi. Dù trong công việc hay trong cuộc sống cũng vậy.

Học tiếng Trung qua bài hát dễ thuộc

Học tiếng Trung qua bài hát dễ thuộc

Ngoài các giáo trình, các cách học thuộc lòng từ sách vở hay các bài giảng của thầy cô. Muốn học tiếng Trung nhanh thì nhiều người thường ngân nga theo những bài hát tiếng Trung. Đây là cách học mà chơi, chơi mà học nhưng lại đem đến hiệu quả vô cùng cao. Đơn giản vì cách học này không nhàm chán, đúng sở thích, có thể chọn bài nào mình thích.

Ngoài ra, nhiều người lựa chọn cách học tiếng Trung thông qua bài hát vì ngôn ngữ phổ nhạc dễ hiểu, ý nghĩa. Từng bài hát sẽ được đặt trong ngữ cảnh nhất định để áp dụng nên giúp nhớ lâu. Đôi khi dù bạn quên câu cú hay ngữ pháp, chỉ cần có từ cần dùng trong bài hát, ngân nga theo nhịp điệu sẽ dễ dàng nhớ ra.

Thêm vào đó, các bài hát tiếng Trung có rất nhiều chủ đề, từ tình yêu đôi lứa, bài hát miêu tả quê hương, tình yêu gia đình,… Các bài hát tiếng Trung sẽ cung cấp cho bạn một kho từ vựng phong phú để áp dụng. Bạn có thể lựa chọn những bài hát của các ca sĩ, nhóm nhạc yêu thích để nâng cao niềm say mê học tiếng Trung.

>> Xem thêm: Kỳ Thi Năng Lực Tiếng Hoa TOCFL Có Những Đặc Điểm Gì? 

Bật mí bí quyết học tiếng Trung qua các bài hát hiệu quả

Mặc dù cách học tiếng Trung qua bài hát nghe chừng hiệu quả nhất là rất hợp lý. Tuy nhiên, mỗi cách học lại có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Muốn tiếp thu nhanh, học nhanh và nhớ lâu đều phải có phương pháp cả. 

Bật mí bí quyết học tiếng Trung qua các bài hát hiệu quả

Bật mí bí quyết học tiếng Trung qua các bài hát hiệu quả

Trước khi muốn học tiếng Trung thì việc đầu tiên là bạn phải biết sơ qua về tiếng Trung. Tiếng Trung có 2 thể là tiếng Trung Phồn thể (các nét chữ viết đầy đủ) và tiếng Trung Giản thể (chữ viết đơn giản dễ nhớ hơn). Ngoài ra, xác định mục đích học của bạn là gì để lựa chọn bài hát phù hợp.

Dù học tiếng Trung cơ bản hay chuyên sâu thì đều cần nắm bắt được hệ thống chữ cái. Học qua bài hát còn phải quan tâm đến cả quy tắc phát âm và hệ thống Thanh mẫu tiếng Trung, Thanh điệu, Vận mẫu. Ít nhất cũng phải nắm được 50 bộ thủ cơ bản trong tổng 214 bộ thủ nữa nhé!

Chúng tôi xin chia sẻ những bí kíp tự học tiếng Trung cực chuẩn sau đây bạn thử áp dụng thử xem sao.

Lựa chọn bài hát có tiết tấu nhẹ nhàng, rõ lời

Đầu tiên khi lựa chọn bài hát để học tiếng Trung, nên chọn những bài hát nhẹ nhàng, chậm và rõ lời. Như vậy bạn mới có thể nghe và kịp học tiếng Trung qua bài hát. Nếu vừa mới học mà chọn những bài hát nhanh, khó thì kiểu gì cũng không theo kịp. Nhiều người cứ ngỡ mình hát đúng khi nghe thì hay đó nhưng phát âm lại sai tè le.

>> Xem thêm: Tìm Hiểu Mức Lương Kỹ Sư Xây Dựng Đi Đài Loan Là Bao Nhiêu?

Chọn bài hát đem lại nhiều cảm xúc

Cái gì đem lại cảm xúc và sự say mê thì lại càng thúc đẩy tinh thần của bạn hơn là điều chắc chắn. Vì vậy, khi nghe một bài nhạc tiếng Trung nào đó mà đem lại nhiều cảm xúc nhất cho bạn. Hãy lựa chọn những bài hát này để học theo, khi đó học tiếng Trung sẽ rất thú vị. 

Lựa chọn bài hát đem lại nhiều cảm xúc

Lựa chọn bài hát đem lại nhiều cảm xúc

Hầu hết các bài nhạc tiếng Trung được yêu thích thường là bài hát trên các bộ phim. Giai điệu bài hát thường rất da diết, trữ tình và sâu lắng, dễ chạm đến cảm xúc người nghe. Vừa học vừa liên tưởng đến các tình tiết trên phim sẽ giúp bạn nhớ lời bài hát lâu hơn.

Học tiếng Trung qua bài hát nên nắm rõ nội dung bài hát

Học tiếng Trung qua bài hát là một cách thú vị và hiệu quả để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ. Tuy nhiên, để thực sự hiệu quả, bạn cần phải nắm rõ nội dung bài hát mình đang học. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của các từ và câu trong bài hát, cũng như cải thiện khả năng nghe và nói của mình bằng cách luyện tập điệu nhạc và phát âm đúng. 

Ngoài ra, nắm chắc nội dung bài hát còn giúp bạn biết thêm những câu tiếng Đài Loan thông dụng thông, bạn sẽ nhớ và áp dụng được các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp khi sử dụng trong những tình huống khác nhau trong giao tiếp tiếng Trung. Vì vậy, hãy tập trung nghe kỹ và thông hiểu nội dung bài hát trước khi bắt đầu luyện tập.

Lựa chọn bài hát có phiên âm

Đây là điều đương nhiên khi hát bằng tiếng Trung nếu chưa thuộc lời. Nếu sợ quên cách phát âm, bạn nên bật những bài nhạc có phiên âm bên dưới tiếng Trung. Sau khi phát âm thành thạo có thể tự mình ghi âm lại và đối chiếu xem hát đã đúng chưa.

Nhiều người chỉ học tiếng Trung để đi du lịch hay xuất khẩu lao động ngành nghề phổ thông thường học tiếng Trung bồi. Học kiểu này thì dễ nhớ, dễ nói nhưng không chuẩn. Khi cần giao tiếp nâng cao, theo thói quen nói tiếng Trung bồi sẽ gây khó nghe, khó hiểu cho nhiều người. Vì vậy, ngay từ ban đầu khi học tiếng Trung, dù là học tiếng Trung qua bài hát cũng nên tập thói quen phát âm chuẩn nhé.

Nên bắt đầu với những bài hát có phiên âm

Nên bắt đầu với những bài hát có phiên âm

>> Xem thêm: Những Bệnh Không Được Đi XKLĐ Đài Loan Bạn Nên Biết

Một số bài hát tiếng Trung cho người mới bắt đầu học

Có rất nhiều bài hát tiếng Trung hay cho những người lựa chọn phương pháp học qua  bài hát. Đa số các bài hát này có âm điệu dễ nghe, chậm rãi, da diết nên dễ đi vào lòng người. Dưới đây là những bài hát phổ biến nhất, chỉ cần gõ trên internet là ra rất nhiều phiên bản.

 • Bài hát Bến Thượng Hải: Nếu bạn yêu thích phim truyền hình Trung Quốc chắc chắn không thể không biết đến phim Bến Thượng Hải. Bài hát và bộ phim cùng tên vô cùng nổi tiếng, được nhiều người Việt biết đến, đã có phổ nhạc tiếng Việt. Rất nhiều trường dạy tiếng Trung đã đưa bài hát này vào chương trình giảng dạy.
 • Bài hát Đồng Thoại: Bài hát có ca từ đẹp, giai điệu du dương này là một ca khúc kinh điển của Trung Quốc. Không chỉ được yêu thích trong nước mà bài hát này còn được người nước ngoài yêu thích, kể cả người Việt.
 • Bài hát Thần thoại: Đây là một bài hát tiếng Trung rất hay về tình yêu đôi lứa, tên gốc là tình yêu vĩnh cữu. Bài hát Thần thoại cũng là tên của bộ phim kể về tình yêu vượt thời gian và không gian của một vị tướng quân và công chúa. Vừa xem phim vừa tranh thủ học tiếng Trung qua bài Thần thoại này cực kỳ hợp lý.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài hát sau:

 • 朋友 – Péngyǒu – Bạn Bè
 • 小苹果 – Xiǎo Píng Guǒ – Táo Nhỏ
 • 童话 – Tónghuà – Cổ tích
 • 演员 – Yǎnyuán – Diễn Viên
 • 爱情转移 – Àiqíng Zhuǎnyí – Chuyển Hóa Tình Yêu
 • 丑八怪 – Chǒubāguài – Kẻ Xấu Xí
 • 梦不落 – Mèng Bù Luò – Giấc Mơ Không Nhạt
 • 一事无成 – Yīshì Wúchéng – Không Đạt Được Gì Cả
 • 当你 – Dāng Nǐ – Khi Bạn
 • 青春修炼手册 – Qīngchūn Xiūliàn Shǒucè – Sách Luyện Tập Tuổi Trẻ

Luyện tập tiếng Trung qua các bài hát này sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ vựng, cải thiện phát âm và tăng cường khả năng nghe hiểu tiếng Trung. Chúc bạn thành công và vui vẻ trong quá trình học tập!

Trên đây là một số bí quyết chia sẻ về cách học tiếng Trung qua bài hát cũng như những bài hát nên chọn khi vừa bắt đầu. Chúc các bạn sớm hát hay hơn và có thể giao tiếp tốt tiếng Trung để thuận lợi hơn khi qua các nước sử dụng ngôn ngữ này. Đặc biệt, với những ai có ý định du học Trung Quốc, xuất khẩu lao động Đài Loan 2023 lại càng cần thiết.

Tin Liên Quan