Cập Nhật Mới Nhất Về Luật Pháp Nhật Bản Cho Người Xuất Khẩu Lao Động

Khi bạn đang không biết về luật pháp Nhật Bản, nhất là luật lao động ở Nhật Bản. Nếu bạn đang tìm hiểu về thị trường lao động ở đất nước này. Các thông tin dưới đây của laodongxuatkhaunhatban.net sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cụ thể!

Nhật Bản là đất nước rất  khắt khe về luật pháp 

Nhật Bản được biết đến như là một trong những quốc gia có hệ thống pháp luật rất nghiêm ngặt và minh bạch. Mỗi công dân Nhật Bản được coi là phải tuân thủ đầy đủ những quy định pháp luật của đất nước mình, từ pháp luật về giao thông, đạo đức, đến các quy định về kinh doanh và tài chính.

Nhật Bản có hệ thống pháp luật rất nghiêm ngặt 

Nhật Bản là đất nước rất  khắt khe về luật pháp 

Việc vi phạm các quy định pháp luật ở Nhật Bản có thể bị phạt nặng, thậm chí là bị tù tội. Tuy nhiên, hệ thống pháp luật của Nhật Bản cũng được đánh giá là rất công bằng và minh bạch, không chỉ đảm bảo quyền lợi cho công dân mà còn giúp bảo vệ sự ổn định và phát triển của đất nước.

Nhật Bản có hệ thống pháp luật rất nghiêm ngặt

>> Xem thêm: Khám Phá Những Điều Thú Vị Chỉ Có Trong Mùa Xuân Ở Nhật Bản

Tập sống trách nhiệm cao đối với bản thân

Nhật Bản rất nổi tiếng về các quy định khắt khe về pháp luật và văn hóa. Chỉ cần bạn có một hành động không đúng chuẩn mực, tuy là nhỏ thôi thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm. Chính vì vậy, khi bạn sinh sống ở đất nước này, bạn bắt buộc phải tuân thủ rất nghiêm ngặt những quy định. Đồng thời nắm bắt rõ ràng luật pháp Nhật Bản mới ban hành. 

Được khuyến cáo về những tội phạm

Tại Nhật Bản bạn sẽ thấy thường xuyên các hình ảnh của tội phạm được dán khắp nơi. Điều đặc biệt ở đây những tội phạm này thuộc từ các vụ án diễn ra cả hàng chục năm. Tại đây, bạn sẽ được nhận số tiền khá lớn gì tố cáo hay giúp đỡ bắt được tội phạm đang truy nã. Điều này đã giúp từng công dân tại đất nước Nhật Bản luôn sống và làm việc tuân thủ pháp luật.

Tại Nhật Bản pháp luật về dân sự cũng có từng mục từ lớn đế nhỏ đều rất rõ ràng và cụ thể. Ví dụ, bạn đến trọ một nhà trọ tại Nhật Bản, bạn sẽ được thông báo quy định trong khu trọ đó. Tất cả đều được pháp luật Nhật Bản kiểm soát và thông qua nhằm minh bạch, công khai, công bằng cho cả hai bên.

Luật pháp Nhật Bản về an toàn giao thông vô cùng khắt khe

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng về ý thức tham gia giao thông của mỗi người. Bởi vì, từng điều khoản về luật giao thông đều rất khắt khe và chặt chẽ. Ví dụ: Nếu anh A lái xe tông phải ai đó thì phụ thuộc vào nặng hay nhẹ sẽ phải đền bù mức khác nhau. Có rất nhiều trường hợp đối tượng bị phạt phải làm cả đời để trả nợ. Tất cả đều phải chịu trách nhiệm cho những gì mà mình đã gây ra.

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng về ý thức tham gia giao thông của mỗi người

Nhật Bản là đất nước nổi tiếng về ý thức tham gia giao thông của mỗi người

Một điều cần chú ý nếu bạn sống và làm việc tại Nhật Bản cần tuân thủ tín hiệu giao thông. Bạn cần chú ý các điều sau:

 • Đi đúng vạch kẻ đường dành cho phần phương tiện được đặt ra.
 • Tuyệt đối loại bỏ các thói quen xấu khi tham ra giao thông Nhật Bản như: Đi ngược chiều, vượt đèn, đi lấn chiếm làn…

Tất cả bạn phải chú ý đến từng điều luật một, không biết thì bạn nên tìm hiểu từ trước để tránh bị phạt bạn nhé!

>> Xem thêm: Top Những Thành Phố Đáng Sống Ở Nhật Bản Nên Tham Khảo Khi Ở Nhật

Luật pháp Nhật Bản trong xuất khẩu lao động như thế nào?

Luật pháp Nhật Bản trong việc xuất khẩu lao động có rất nhiều quy định chặt chẽ và trong đó có rất nhiều quy định cụ thể về việc bảo vệ quyền lợi của người lao động. 

Luật pháp quy định về các điều kiện làm việc  

Tất cả các quy định hay điều kiện làm việc đều được rõ ràng tại hợp đồng hay các quy tắc bổ sung. Tất cả đều được quy định bằng văn bản ở từng điều khoản cụ thể. Với nhà tuyển dụng nào tuyển từ 10 lao động trở lên thì phải nộp bản quy tắc về Văn Phòng Thanh Tra Tiêu Chuẩn Lao Động. Có thể thấy luật pháp Nhật Bản luôn luôn sát sao với từng điều khoản cho lao động tại đây.

Một số quy tắc làm việc thường sẽ bao gồm một số điều khoản, điều kiện hợp đồng như:

 • Tiền lương, giờ làm việc.
 • Các kỷ luật cũng như phạt khi vi phạm.
 • Quy định về số ngày giờ nghỉ phép hay chấm dứt hợp đồng tại nơi làm việc.

Tất cả quy định, quy tắc khi làm việc đều phải đưa lên cho một người đứng ra đại diện cho nhiều nhân viên. Ở đây sẽ được thảo luận và đưa ra một bản quy tắc hợp lý nhất. Nếu trong quá trình xảy ra vấn đề khác biệt giữa hợp đồng lao động và nội quy công việc. Thì bên sẽ lựa chọn điều thuận lợi nhất cho nhân viên đó.

Luật pháp Nhật Bản cấm ép buộc lao động  

Luật pháp Nhật Bản cấm ép buộc lao động 

Luật pháp Nhật Bản cấm ép buộc lao động

Trong luật lao động tại điều 5 quy định bên sử dụng lao động tuyệt đối không ép buộc người lao động làm việc không trong thỏa thuận. Người sử dụng lao động không được bạo lực thể xác, giam cầm hay đe dọa người lao động. Pháp luật Nhật Bản luôn đặt tự do về tinh thần cũng như thể xác người lao động lên trên hết. 

Đền bù về vi phạm hợp đồng  

Khi đi xuất khẩu lao động Nhật bạn sẽ được pháp luật tại đây bảo vệ tốt nhất. Người lao động sẽ yêu cầu bồi thường trong các trường hợp sau:

 • Người sử dụng lao động vi phạm hợp đồng thỏa thuận ký kết giữa các bên.
 • Người lao động sa thải không lý do tạo ra sự thiệt hại mất mát cho người lao động.
 • Người sử dụng lao động không trả lương, trả không đủ, tính sai lương giờ làm cho người lao động.

Tất cả các sai phạm trong hợp đồng đã được ký kết với nhau thì người lao động có thể gửi yêu cầu lên tòa án Việc Làm để được hưởng tiền đền bù.

Luật pháp Nhật Bản quy định về việc sa thải 

Nếu người sử dụng lao động muốn sa thải nhân viên, thì phải thông báo cho nhân viên ít nhất 30 ngày. Nếu người sử dụng lao động muốn sa thải nhân viên một cách tổng thể và không hề thông báo trước. Người lao động thì phải trả lương cho nhân viên 30 ngày ở thời điểm bị sa thải (trợ cấp thông báo). 

Tuy vậy, trong những tình huống liên quan đến lỗi vi phạm nghiêm trọng của nhân viên hay doanh nghiệp ngừng kinh doanh. Người sử dụng lao động có thể sa thải nhân viên mà không phải thông báo và không phải trả trợ cấp. Tuy nhiên, thông báo miễn này phải có được sự chấp thuận của người đứng đầu văn phòng kiểm tra tiêu chuẩn lao động có liên quan.

>> Xem thêm: Những Điều Nên Làm Ở Nhật Bản Bạn Cần Biết Khi Sống Và Làm Việc Nơi Đây

Quy định về thời gian làm việc và làm thêm tại Nhật Bản

Quy định về thời gian làm việc và làm thêm tại Nhật Bản

Quy định về thời gian làm việc và làm thêm tại Nhật Bản

Từ năm 1987, luật pháp Nhật Bản đã áp dụng nguyên tắc một tuần làm việc 40 giờ. Các trường hợp sẽ được trả lương ngoài giờ đó là khi người lao động làm thêm giờ như:

 • Làm việc hơn tám giờ mỗi ngày.
 • Làm việc hơn 40 giờ mỗi tuần.
 • Các ngày lễ (và một ngày “cuối tuần” một tuần) hoặc vào ban đêm muộn ( từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng). 

Phụ cấp cho làm thêm giờ tối thiểu là 125% nhân viên lương. Ngoài khoản phụ cấp này, thì còn có một trợ cấp 25% tiền lương cho thời gian làm ban đêm muộn từ 10 giờ tối và 5 giờ sáng. Có nhiều các loại phụ cấp ngoài giờ chẳng hạn như: Làm thêm giờ vào đêm khuya ngày, làm thêm giờ vào một ngày nghỉ ngơi… Đặc biệt khi bạn làm thêm giờ quá 60 giờ mỗi tháng có thể tăng mức trợ cấp lên đến 175% nhân viên lương. 

Người lao động cần làm gì để không vi phạm luật pháp Nhật Bản? 

Nắm vững những kiến thức về luật đặc biệt là những luật cơ bản  

Để thuận tiện và đảm bảo đầy đủ các quyền lợi cho bản thân, người lao động phải tìm hiểu luật lao động của Nhật Bản. Đồng thời, cần tìm hiểu kỹ thời gian làm việc, lương bổng, đến những quyền lợi về phúc lợi xã hội, bảo hiểm… Đặc biệt bạn cần nắm rõ như những thông tin liên quan đến doanh nghiệp trước trong và sau quá trình ký kết hợp đồng.  

Hiểu và tuân thủ tuyệt đối những quy định, điều luật tại Nhật Bản

Như đã nói, pháp luật Nhật Bản vô cùng nghiêm mình, người lao động khi làm việc ở đất nước này cần phải tuân thủ những quy định. Điều đó sẽ giúp người lao động đảm bảo quyền lợi cũng như tránh gặp phải những vấn đề liên quan đến luật pháp không cần thiết. 

Trên đây là các thông tin về luật pháp Nhật Bản mà chúng tôi gửi đến bạn. Nếu bạn có điều gì chưa hiểu về luật pháp cũng như thông tin về Nhật Bản. Bạn có thể gọi ngay hotline: 0966.269.918 – 0984.535.633 để được tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất nhé!

Tin Liên Quan