Địa Hình Đài Loan Có Gì Đặc Biệt? Tổng Quan Về Đất Nước Đài Loan

Địa hình Đài Loan và khí hậu tại đây từ lâu được mệnh danh là “Formosa” hay “hòn đảo xinh đẹp”. Với vẻ đẹp tự nhiên, trong xanh và bờ biển  thơ mộng, nơi đây cũng  xứng đáng với tên gọi này. Đài Loan trông giống như chiếc lá của cây thuốc lá, thuôn nhọn ở hai đầu. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng laodongxuatkhaunhatban.net tìm hiểu sâu về địa hình của đất nước này nhé!

Địa lý Đài Loan 

Đài Loan là tên một đảo và quần đảo ở Đông Á, bao gồm đảo Đài Loan và một số đảo nhỏ bao bọc xung quanh. Điển hình là Lan Đồ, Lục Đảo, Lưu Cầu và đảo Bành Hồ. Trong đó đảo chính nằm khoảng 180 km (112 dặm) ngoài khơi bờ biển phía đông nam của Trung Quốc đại lục qua eo biển Đài Loan. 

Địa lý Đài Loan được bao bọc quanh bởi các đảo

Địa lý Đài Loan được bao bọc quanh bởi các đảo

Đài Loan có diện tích 35.883 kilômét vuông (13.855 dặm vuông Anh) và bị chí tuyến bắc cắt ngang. Quần đảo gồm hòn đảo chiếm phần lớn lãnh thổ của Trung Hoa Dân Quốc (thường được gọi là “Đài Loan”) sau khi chính phủ này để mất Trung Quốc đại lục trong Nội chiến Trung Quốc. 

Đài Loan có Biển Hoa Đông ở phía bắc, Biển Philippine ở phía đông, phần eo biển Luzon nằm ở phía nam và cuối cùng là Biển Đông ở phía tây nam. Điểm đặc biệt của địa lý Đài Loan chính là sự tương phản giữa 2 phía đông – tây. Trong khi phía đông chủ yếu là vùng núi non hiểm trở với năm dãy núi trải dài từ phía bắc đến mũi phía nam của đảo. 

Phía tây của Đài Loan bao gồm các đồng bằng  bằng phẳng và nhấp nhô nhẹ. Ngọn núi cao nhất Đài Loan là Ngọc Sơn với độ cao 3.952 mét (966 feet), và có năm đỉnh khác cao hơn 3.500 mét. Điều này làm cho Đài Loan trở thành hòn đảo cao thứ tư trên thế giới. 

>> Xem thêm: [Góc Giải Đáp] Đài Loan Có Thuộc Trung Quốc? Tìm Hiểu Về Đài Loan

Địa hình Đài Loan 

Địa hình Đài Loan được chia thành hai phần: đồng bằng bằng phẳng đến đồi núi ở phía tây, nơi có tới 90% dân số sinh sống. Trong đó chủ yếu là các dãy núi dốc và những đảo nhỏ. 

Phần phía đông của đảo bị chi phối bởi năm dãy núi chạy theo hướng bắc – đông bắc đến phía nam – tây nam. Và chúng chạy gần như là song song với bờ biển phía đông của đảo và được coi là một nhóm. Đảo này trải dài 330 km (210 dặm) về phía bắc – nam và có hướng đông – tây trung bình khoảng 80km (50 dặm). Chúng bao gồm hơn 200 đỉnh núi có độ cao trên 3.000 m (9.843 ft).

Toàn cảnh đất nước Đài Loan

Địa hình vùng ven biển của Đài Loan

Địa hình Đài Loan bao quanh bởi đại dương nên về cảnh quan sẽ là khu vực ven biển nhiều hơn. Các cảnh quan nơi đây đa phần giá trị và đặc biệt, đồng thời thuộc sự quản lý của các công viên hoặc khu thắng cảnh quốc gia.Địa hình phía Bắc Đài Loan gồm có bờ biển đá rất nổi tiếng, còn ở phía nam có rất nhiều rạn san hô, phía đông Đài Loan là bờ biển vách đá.

Dãy trung tâm

Dãy này trải dài từ Tô Áo ở phía đông bắc đến Mũi Nga Loan ở cực nam của đảo. Từ đó tạo thành một dãy núi cao và đóng vai trò là lưu vực chính cho các sông suối của đảo. 

Dãy núi bao gồm chủ yếu là đá cứng có khả năng chống lại thời tiết và xói mòn. Những cơn mưa lớn đã tạo ra các vách đá sâu, lởm chởm ở hai bên. Theo đó là những hẻm núi và thung lũng dốc đứng. 

Công viên quốc gia Taroko, nằm ở vùng núi phía đông của hòn đảo, là ví dụ điển hình cho địa hình Đài Loan nhất. Đây là địa hình đồi núi, hẻm núi và sự xói mòn do một dòng sông chảy xiết. Độ cao tương đối của địa hình thường rộng, các dãy núi có rừng bao phủ và độ gồ ghề cực độ của chúng hầu như không thể vượt qua. Phần phía đông của Dãy núi Trung tâm là sườn  dốc nhất của Đài Loan. Theo đó là các đoạn đứt gãy có độ dốc từ 120 đến 1.200 m (3.937 bộ). 

>> Xem thêm: Sống Và Làm Việc Tại Đài Loan – Cơ Hội Cho Những Khởi Đầu Mới

Dãy núi Tuyết Sơn

Địa hình Đài Loan của núi Tuyết Sơn nằm ở phía tây bắc của dãy núi Trung tâm. Núi này nằm ở phía Bắc Đài Loan, bắt đầu từ Tam Diệu Giác ở phía đông bắc và tăng dần độ cao khi kéo dài về phía tây nam. Đỉnh chính Tuyết Sơn có độ cao 3.886 m.

Dãy Ngọc Sơn

Dãy Ngọc Sơn chạy dọc theo sườn Tây Nam của phần dãy Trung Tâm. Dãy núi này có đỉnh  cao nhất trên đảo là Ngọc Sơn với độ cao 3.952 m (12.966 ft). Nhờ vào đặc điểm này đã giúp địa hình Đài Loan nổi bật hơn trong mắt du khách quốc tế. 

Dãy A Lý Sơn 

Ở phía tây dãy Ngọc Sơn, độ cao chủ yếu là  1.000 đến 2.000 m (6.562 ft). Đỉnh chính Đại Tháp Sơn cao 2.663 m (8.737 bộ). Đây cũng là một trong những dãy núi được du khách khen ngợi có vẻ đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh. Nếu bạn chuẩn bị đi du lịch hoặc đang sống và làm việc tại Đài Loan thì đừng quên ghé vào đây để tham quan nhé!

Vẻ đẹp của A Lý Sơn tựa chốn bồng lai

Dãy núi Hải Yến

Địa hình Đài Loan của núi Hải Yến trải dài từ cửa sông Hoa Liên phía bắc đến huyện Đài Đông ở phía nam. Chủ yếu bao gồm đá sa thạch và đá phiến sét. Mặc dù Tân Cảng Sơn, đỉnh cao nhất, đạt tới độ cao 1.682 m (5.518 ft), dãy núi bao gồm hầu hết là đồi. 

Các dòng suối nhỏ phát triển ở cả hai bên. Nhưng chỉ có một dòng sông lớn chảy qua các ngọn núi. Vùng đất cằn cỗi nằm ở chân đồi phía Tây của dãy núi Hải Ngạn. Nơi đây có mực nước ngầm thấp nhất và ít chịu tác động của thời tiết nhất. 

>> Xem thêm: Nét Đẹp Và Lịch Sử Trang Phục Truyền Thống Đài Loan Có Gì Ấn Tượng?

Đài Loan có những thành phố, quận huyện nào?

Nếu bạn đang sinh sống, học tập và làm việc tại Đài Loan thì nên nắm rõ về các tỉnh thành phố của nước này. Bởi như vậy sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được nơi làm việc và học tập như mong muốn. 

Đài Loan bao gồm 9 thành phố trực thuộc tỉnh. Bao gồm: 

  • Thành phố Đài Bắc là thủ đô Đài Loan với dân số tập trung đông và phát triển mạnh về kinh tế. Nếu bạn muốn XKLĐ Đài Loan ở đây thì có thể chọn các đơn hàng như: chế biến thực phẩm, cơm hộp, nông nghiệp, cơ khí.
  • Thành phố Đài Trung đứng thứ 2 sau Đài Bắc, có nền kinh tế nông nghiệp và công nghiệp phát triển mạnh. Đây còn là nơi được nhiều du học sinh lựa chọn bởi có nền giáo dục hiện đại, các trường đại học uy tín.
Đài Loan có những thành phố, quận huyện nào?

Đài Loan có những thành phố, quận huyện nào?

  • Thành phố Đào Viên: nằm cạnh thủ đô Đài Bắc và thành phố Tân Trúc. Thành phố này phát triển mạnh về công nghiệp, có nhiều trường học tốt, các địa điểm giải trí đẹp và nổi bật.
  • Thành phố Đài Nam: trực thuộc trung ương nên có sự phát triển, hoa lệ và mức sống cao. Các đơn hàng nổi bật cho người lao động muốn làm việc ở đây là: nông nghiệp, giúp việc, điện tử, xây dựng, công nghiệp…
  • Thành phố Cao Hùng: Đây cũng là thành phố trực thuộc trung ương ở Đài Loan, cuộc sống nhộn nhịp và năng động. Nền kinh tế, văn hóa và chính trị ở Cao Hùng phát triển bậc nhất, các đơn hàng nổi bật khi XKLĐ ở đây bạn nên lựa chọn gồm có: xây dựng, tiện CNC, hàn xì…
  • Các thành phố khác thuộc Đài Loan gồm Cơ Long, Hsinchu, Chương Hóa, Gia Nghĩa, Bình Đông. Ngoài ra, Đài Loan còn có 2 thành phố trực thuộc quận là Hoa Liên và Nghi Lan.
  • Các tỉnh khác tại Đài Loan ngoài các thành phố lớn gồm có: Tân Trúc, Miêu Lật, Chương Hóa, Nam Đầu, Vân Lâm, Gia Nghĩa, Bình Đông, Hoa Liên, Đài Đông, Bành Hồ.

Bài viết trên là những thông tin thú vị về địa hình Đài Loan mà bạn nên biết. Với địa hình khá đặc biệt này nên đã cuốn hút nhiều du khách, du học sinh và cả đối tượng lao động nước ngoài. Nếu bạn có nhu cầu đi XKLĐ Đài Loan thì hãy gọi vào số 0966.269.918 hoặc 0984.535.633 để được hỗ trợ tận tình hơn.

Tin Liên Quan