Nét Đẹp Và Lịch Sử Trang Phục Truyền Thống Đài Loan Có Gì Ấn Tượng?

Bên cạnh ẩm thực, phong tục thì trang phục truyền thống Đài Loan cũng có một sức hút khá đặc biệt với bạn bè thế giới. Trong từng thời kỳ sẽ có những sự biến đổi để thích ứng với cuộc sống và làm mới con người xứ Đài. Mời bạn cùng laodongxuatkhaunhatban.net theo dõi chủ đề thú vị này trong bài viết dưới đây. 

Nét đặc trưng của trang phục truyền thống Đài Loan

Không giống như một số đất nước châu Á khác, ví dụ như Việt Nam có áo dài, Nhật Bản có Kimono hay Hàn Quốc có HanBok. Đài Loan là đất nước không có trang phục truyền thống riêng được lưu truyền từ thời xa xưa.

Nét đặc trưng trang phục truyền thống Đài Loan

Trang phục của người Đài Loan có nhiều lần thay đổi qua từng giai đoạn. Nguyên nhân là bởi quốc gia này đã bị chiếm đóng nhiều lần. Trong khoảng thời gian bị xâm lược, người dân bị ép phải thực hiện theo những văn hóa của nước đô hộ. Chính vì thế mà nét đặc trưng trong trang phục truyền thống Đài Loan chủ yếu là về màu sắc và phong cách. 

  • Trang phục thường đơn giản nhưng không kém phần lịch sự và trang trọng. Kiểu dáng thì được kết hợp giữa hiện đại và truyền thống. Khi mặc sẽ toát lên sự phóng khoáng với những phong cách thời trang mới được du nhập vào trong nước.
  • 3 màu sắc mà người Đài Loan cần tránh mặc vào ngày thường, gồm: đỏ, trắng và đen. Bởi vì màu trắng và đen lại đại diện cho tang tóc, bi thương. Còn màu đỏ là màu của hỷ sự, đại diện cho cưới xin nên cũng không phù hợp với những ngày thường.

>>Xem thêm: Mùa Hoa Anh Đào Đài Loan 2023 Tuyệt Đẹp Bạn Nên Ghé Thăm

Tìm hiểu trang phục truyền thống Đài Loan qua từng thời kỳ

Như chúng ta đã biết, Đài Loan đã từng là quốc gia chịu sự đô hộ của nhiều nước. Trong đó văn hóa Đài Loan bị ảnh hưởng nhiều nhất là Nhật Bản và Trung Quốc. Thế nên trang phục của người Đài thay đổi qua 3 giai đoạn nổi bật, đó là:

Giai đoạn bị ảnh hưởng từ Trung Quốc 

Giai đoạn trang phục Đài Loan đầu tiên diễn ra vào thời Bình Định (từ năm 1895 đến 1911). Thời kỳ này, Đài Loan vẫn chịu sự cai trị từ nền phong kiến Trung Quốc. Chính vì thế, trang phục thường gặp nhất của người dân nơi đây có nguồn gốc từ người Mãn Châu (Trung Quốc), còn được gọi là Mãn phục.

Mãn phục là những bộ trang phục ôm sát, thường dùng quần nhiều hơn váy. Nguyên nhân là tạo sự thuận tiện cho việc cưỡi ngựa hoặc phải vận động nhiều. Với thiết kế tay áo ngắn và hẹp, thân áo hình chữ nhật khá thanh mảnh. Cổ áo hình yên ngựa, không dùng thắt lưng, nút được đặt ở mặt trước. 

Phụ nữ Đài Loan khi ấy thường mặc sườn xám. Đó là những chiếc áo cổ cao, bo eo, xẻ ở hai bên và đeo giày hoa bồn. Người Đài Loan sử dụng trang phục này mãi cho tới khi triều nhà Thanh bị sụp đổ, tức năm 1919. 

Giai đoạn bị ảnh hưởng bởi Nhật Bản

Theo dòng lịch sử, tiếp đó là thời kỳ Đài Loan bị Nhật Bản cai trị. Người dân xứ Đài đã bị đồng hóa trên mọi phương diện, trong đó có trang phục. Không những vậy, họ còn bị ép học tiếng Nhật, thực hiện các lễ nghi, phong tục của người Nhật.

Trang phục Đài Loan bị ảnh hưởng bởi Nhật Bản

Rõ nét nhất đối với trang phục là đồng phục học sinh. Sau này Nhật Bản cũng muốn đưa Kimono vào và biến nó thành trang phục Đài Loan. Tuy nhiên đã không thành công bởi chi phí để may một bộ Kimono quá cao so với mức thu nhập của người Đài Loan thời đó. Xu hướng thời trang Nhật bị suy giảm khi chính phủ Đài Loan giành lại được chính quyền. 

>> Xem thêm: Món Ăn Truyền Thống Của Đài Loan Vào Dịp Tết Có Gì Đặc Biệt?

Giai đoạn tự do đổi mới

Từ khi giành lại được chính quyền, ngành công nghiệp may mặc và thời trang của Đài Loan được thành lập lần đầu tiên. Các thương nhân ngành may mặc nhập cư từ Trung Quốc đại lục vào những năm 1960. Trang phục của người Đài Loan một lần nữa được thay đổi.

Sườn xám cách tân Đài Loan tinh tế và sang trọng

Những nhà thiết kế người Trung Quốc mang thiết kế áo sườn xám cách tân đến Đài Loan. Và nhanh chóng được người dân ủng hộ, tạo nên một cuộc cách mạng về thời trang. Điển hình là sườn xám đã trở thành trang phục quen thuộc. Nó tôn lên được vẻ đẹp dịu dàng đằm thắm mà lại kín đáo và hết sức tinh tế. 

Cho tới những năm 1970 trở đi, những mẫu váy ngắn quyến rũ và phong cách hippie đã du nhập vào đất nước này. Lối thời trang mới mẻ này đã được người dùng đón nhận rất tích cực, tạo thành một trào lưu vô cùng phóng khoáng, hiện đại.

Nhìn chung, trang phục của người Đài Loan thay đổi qua nhiều thời kỳ. Mỗi một thời kỳ lại mang một phong cách khác nhau và ảnh hưởng từ nền văn hóa khác nhau. Ngày nay, trang phục truyền thống Đài Loan được sử dụng chủ yếu vào các dịp đặc biệt. Thường là đám cưới, đám hỏi, và ngày lễ truyền thống quốc gia.

>> Xem thêm: XKLĐ Đài Loan – Singapore

Bạn đọc vừa tìm hiểu về trang phục truyền thống Đài Loan qua những nét đặc trưng và sự thay đổi trong từng thời kỳ lịch sử. Đài Loan là một đất nước Á Đông gần với Việt Nam ta. Vì thế sẽ có rất nhiều nét tương đồng trong văn hóa và lối sống Việt. Nếu bạn đang tìm hiểu đi du học hay xuất khẩu lao động Đài Loan thì có thể liên hệ trực tiếp qua số Hotline 0966.269.918 hoặc 0984.535.633 nhé!

Tin Liên Quan