Kỳ Thi Năng Lực Tiếng Hoa TOCFL Có Những Đặc Điểm Gì? 

Thực tế có khá nhiều kỳ thi năng lực tiếng Hoa để đạt các chứng chỉ như HSK, BCT, TOCFL… Trong đó, nội dung bài viết dưới đây của laodongxuatkhaunhatban.net sẽ giới thiệu đến bạn đọc về TOCFL. Đây là một trong các kỳ thi năng lực phục vụ cho các đối tượng người lao động muốn đi XKLĐ Đài Loan hoặc sang Đài du học. Cùng tìm hiểu nếu bạn đang có những thắc mắc liên quan nhé.

Tìm hiểu kỳ thi năng lực tiếng Hoa TOCFL là gì? 

Kỳ thi TOCFL này được áp dụng cho các đối tượng sử dụng tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng Hoa. TOCFL do các đơn vị kết hợp nghiên cứu phát triển là Trung tâm giảng dạy Quốc ngữ, Viện ngôn ngữ giảng dạy tiếng Hoa, Trung tâm trắc nghiệm giáo dục tâm lý của Đại học Sư Phạm Đài Loan. 

Tìm Hiểu Kỳ Thi Năng Lực Tiếng Hoa TOCFL Là Gì?

Tìm Hiểu Kỳ Thi Năng Lực Tiếng Hoa TOCFL Là Gì?

Đây là một trong các kỳ thi năng lực được đánh giá là hữu ích cho các đối tượng có nhu cầu đi du học hay XKLĐ tại Đài Loan. Chi tiết về kỳ thi này như sau:

>> Xem thêm: Top 6+ Đơn Hàng Đi Đài Loan Cho Nữ Hấp Dẫn Nhất 2023

Các cấp của kỳ thi năng lực TOCFL 

Kỳ thi năng lực tiếng Hoa TOCFL được chia thành 3 bang 6 cấp. Trong đó, mỗi lần thi thì ứng viên có thể đăng ký 1 bang gồm 2 cấp như sau: 

 • Bang A bao gồm Cấp 1 và Cấp 2 
 • Bang B bao gồm Cấp 3 và Cấp 4  
 • Bang C bao gồm Cấp 5 và Cấp 6  

Tùy theo trình độ tiếng Hoa của bản thân để ứng viên đăng ký thi TOCFL với cấp thi phù hợp. Ngoài ra, ứng viên cũng có thể làm thử đề thi TOCFL mẫu nhằm tích lũy kinh nghiệm, ôn tập, luyện thi hiệu quả hơn.

Sự hình thành, phát triển kỳ thi TOCFL 

Kỳ thi năng lực tiếng Hoa chính thức được đưa vào thi cử từ tháng 12 năm 2003. Đến nay đã có rất nhiều thí sinh trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam tham gia đăng ký thi TOCFL.

Năm 2014, Ủy ban Công tác Thúc đẩy Kỳ thi Năng lực Hoa ngữ Quốc gia đã phát triển phiên bản mới của TOCFL và được áp dụng đến hiện nay. 

Đối tượng nên tham gia kỳ thi TOCFL

Kỳ thi năng lực tiếng Hoa phù hợp với các đối tượng như sau: 

 • Những sinh viên Việt Nam đang chuẩn bị sang du học tại Đài Loan  
 • Sinh viên học tiếng Hoa tại các trung tâm tiếng Hoa của trường Đại học Đài Loan
 • Sinh viên theo học các chương trình học vị bằng tiếng Hoa
 • Người muốn đi xuất khẩu lao động tại Đài Loan, muốn làm việc tại các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc.

Những đối tượng nên tham gia kỳ thi TOCFL

Chứng chỉ kỳ thi năng lực Hoa Ngữ TOCFL có giá trị trong thời gian bao lâu?

Chứng chỉ TOCFL sẽ có giá trị 2 năm kể từ ngày cấp. Do đó khi chứng chỉ gần hết thời hạn, bạn có thể thi lại để nhận được chứng chỉ mới. 

Thi chứng chỉ TOCFL để làm gì?

Sau khi bạn vượt qua kỳ thi năng lực tiếng Hoa TOCFL sẽ nhận được chứng chỉ của Bộ Giáo dục Đài Loan cấp. Chứng chỉ này được sử dụng cho các mục đích như sau:  

 • Để chứng minh năng lực ngoại ngữ tiếng Hoa khi bạn muốn xin cấp Học bổng du học Đài Loan.
 • Đây là tiêu chuẩn tham khảo trình độ tiếng Hoa của sinh viên nước ngoài khi theo học tại Cao đẳng, Đại học Đài Loan.
 • Tiêu chuẩn để các doanh nghiệp, công ty Đài Loan tuyển dụng người lao động làm việc.
 • Là chứng chỉ cần thiết đối với người nước ngoài khi học tập, làm việc ở lại Đài Loan.

Lợi ích khi bạn có chứng chỉ TOCFL

Sau khi tham gia kỳ thi năng lực tiếng Hoa và có chứng chỉ theo quy định thì bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể, chính phủ Đài Loan chấp thuận TOCFL chính là bằng chứng về ngôn ngữ tiếng Trung. 

Tất cả các trường đại học, tổ chức nước ngoài tại Đài Loan đều chấp nhận TOCFL. Ngoài ra, nhiều công ty cũng mong muốn thuê người với yêu cầu thành thạo tiếng Trung. Các lợi ích bạn sẽ nhận được khi sở hữu bằng tiếng Hoa TOCFL như sau:

Nhận học bổng dễ dàng tại Đài Loan

Hàng năm, chính phủ Đài Loan sẽ trao rất nhiều suất học bổng và chính sách ưu tiên đối với các sinh viên quốc tế. Do đó, khi bạn sở hữu chứng chỉ TOCFL là một trong những cơ hội để đạt được học bổng tại Đài Loan.  

Gia tăng triển vọng cơ hội nghề nghiệp

Sở hữu vốn bằng TOCFL và tiếng Trung độc đáo sẽ là một ưu thế lớn để bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Cụ thể có nhiều các doanh nghiệp tại Đài Loan, Hồng Kông có nhu cầu tuyển dụng nhân sự thành thạo tiếng Trung. 

Với chứng chỉ TOCFL, bạn sẽ trở thành ứng viên sáng giá đối với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, tấm bằng này cũng giúp bạn có thể đi XKLĐ Đài Loan để có cơ hội nhận mức lương hấp dẫn. 

>> Xem thêm: Tư Vấn XKLD Đài Loan Nhanh, Chuẩn Xác, Nâng Tỷ Lệ Đậu Cao

Lợi ích nhận được khi có chứng chỉ TOCFL là gì?

Lợi ích nhận được khi có chứng chỉ TOCFL là gì?

Cấu trúc của bài thi TOCFL cơ bản

Kỳ thi năng lực tiếng Hoa TOCFL có cấu trúc cơ bản bao gồm bao nhiêu phần?Kỳ thi lấy chứng chỉ TOCFL gồm có 4 phần cụ thể như sau: 

Bài thi nghe TOCFL

Trong phần thi nghe của đề thi TOCFL Band A có tổng cộng 50 câu hỏi trắc nghiệm. Bài kiểm tra này sẽ mất khoảng 60 phút để hoàn thành. Band A có 4 phần là mô tả bằng hình ảnh, đối thoại ngắn, dài và đoạn văn. Band B và Band C có 2 phần với 50 câu hỏi trắc nghiệm cùng các tùy chọn văn bản. 

Bài thi đọc TOCFL

Band A có 5 phần với 45 câu hỏi trắc nghiệm và 5 câu hỏi phù hợp. Trong đó có các mục như câu đơn, mô tả hình ảnh, điền vào ô trống, hoàn thành đoạn văn và đọc hiểu. Band B và C sẽ có 2 phần là điền vào khoảng trống và đọc hiểu. Mỗi bài thi sẽ bao gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm được hoàn thành trong 60 phút.

Bài thi nói TOCFL

Trong kỳ thi năng lực tiếng Hoa TOCFL hoặc bất cứ kỳ thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ nào đều có phần thi nói. Bài thi nói sẽ áp dụng phương pháp tính điểm toàn diện nhất cho thí sinh. Cụ thể sẽ chấm điểm về nội dung, sự trôi chảy, lưu loát, kỹ năng ngôn ngữ người dự thi.  

Bài thi viết

Bài thi viết TOCFL sẽ đánh giá khả năng người dự thi trong việc sử dụng tài liệu viết để truyền tải thông tin tùy theo ngữ cảnh cụ thể. Dựa vào mức độ phù hợp và nội dung bài viết người dự thi đối với các nhiệm vụ tình huống, cú pháp chính xác, từ vựng thích hợp để chấm điểm.

>> Xem thêm: Văn Hoá Đài Loan Có Gì Đặc Sắc? Tìm Hiểu Phong Tục Xứ Đài

Kỳ Thi Năng Lực Tiếng Hoa TOCFL Được Tổ Chức Ở Đâu Tại Việt Nam?

Bất cứ đối tượng nào đều có thể tham dự kỳ thi TOCFL nếu đủ khả năng. Bạn có thể đăng ký tham dự thi TOCFL ở Việt Nam tại các địa chỉ như sau: 

Địa chỉ tổ chức kỳ thi TOCFL tại Việt Nam ở đâu?

Địa chỉ tổ chức kỳ thi TOCFL tại Việt Nam ở đâu?

 • Khu vực miền Bắc tại Phòng Giáo dục – Văn hóa Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam hoặc Đại học KHXH và Nhân văn.
 • Khu vực miền Trung tại Đại học Hà Tĩnh 
 • Khu vực miền Nam tại Trường Đài Bắc ở TPHCM, trường đại học Sư phạm TPHCM, Trung tâm Hoa ngữ Cần Thơ.

Hồ sơ đăng ký dự thi Kỳ thi năng lực tiếng Hoa TOCFL bao gồm: 

 • Phiếu đăng ký dự thi TOCFL theo quy định
 • Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hay căn cước công dân, hộ chiếu
 • 2 hình chụp chân dung có kích cỡ 4×6.

Hiện nay kỳ thi năng lực về tiếng Hoa TOCFL được công nhận trên toàn thế giới. Để đi du học, đi XKLĐ Đài Loan thì bạn cần vượt qua kỳ thi năng lực TOCFL này. Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn nếu đang có ý định đi Đài Loan học tập hoặc làm việc.

Những thông tin chia sẻ về kỳ thi năng lực tiếng Hoa trên đây hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Đây cũng là kỳ thi chứng mình được trình độ nghe nói giúp bạn thuận lợi hơn khi có ý định đi Đài Loan. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các đơn hàng xuất khẩu lao động Đài Loan 2023, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay qua số hotline 0966269918 – 0984535633 để được tư vấn nhanh chóng nhé.

Tin Liên Quan