Lương Cơ Bản Xklđ Đài Loan 2023 Là Bao Nhiêu? Có Gì Đổi Mới?

Lương cơ bản XKLĐ Đài Loan là vấn đề mà bất kỳ người lao động nào đã và đang làm việc hay có ý định qua Đài Loan làm việc quan tâm hàng đầu. Mức lương cơ bản cho lao động nước ngoài tại Đài Loan hiện nay bao nhiêu? Các chế độ dành cho người lao động như thế nào? Mời quý vị cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây của laodongxuatkhaunhatban.net để hiểu rõ hơn nhé!

Mức lương cơ bản XKLĐ Đài Loan 2023 bao nhiêu?

Phần đông chúng ta đi làm đều vì mức thu nhập, trừ một số người có đam mê với một lĩnh vực cụ thể nào đó. Mức thu nhập cao sẽ đảm bảo cho cuộc sống tốt hơn cho người lao động. Giữa các nơi làm công việc giống nhau nhưng ở đâu lương cao sẽ thu hút được nhiều lao động hơn.

Mức lương là yếu tố quan trọng khi chọn thị trường Đài Loan

Mức lương là yếu tố quan trọng khi chọn thị trường Đài Loan

Đài Loan được mệnh danh là một con rồng nhỏ của khu vực châu Á với sự phát triển về kinh tế vượt bậc. Hàng năm thị trường Đài Loan thu hút lượng lớn người lao động nước ngoài đến làm việc. Trong đó phần lớn là đơn hàng dành cho lao động phổ thông, còn một số ít đơn hàng diện kỹ sư.

Việt Nam cũng là nước xuất khẩu lao động lớn nhất của Đài Loan trong nhiều năm trở lại đây. Bởi mức lương ở Đài Loan được đánh giá là cao so với Việt Nam và nhiều nước khác. Vậy mức lương cơ bản khi làm việc tại Đài Loan hiện nay là bao nhiêu cùng tìm hiểu thêm sau đây.

Lương cơ bản XKLĐ Đài Loan 2023 ở mức bao nhiêu?

Hiện nay, chính phủ Đài Loan đã có quy định mới về chế độ lương cho người lao động. Theo đó, mức lương cơ bản năm 2023 này  đã được tăng lên ở mức 26.400 Đài tệ. Hiện nay, 1 Đài tệ quy đổi khoảng 770 đồng, vậy mức lương cơ bản mà người lao động nhận được đổi ra tiền Việt hiện nay khoảng 20.328.000 VND.

>> Xem thêm: Mua Gì Ở Đài Loan Để Làm Quà Cho Người Thân, Bạn Bè

So sánh mức lương của những năm trước

Với tình hình kinh tế chững lại trên toàn thế giới, hàng loạt công ty sa thải nhân viên thì mức lương cơ bản 2023 này được đánh giá khá hấp dẫn. Chúng tôi cũng xin chia sẻ thêm về mức lương những năm trước để bạn có thể dễ dàng so sánh như sau.

  • Mức lương cơ bản 2022 là 25.250 Đài tệ, tương đương khoảng hơn 19 triệu VNĐ.
  • Mức lương cơ bản người lao động năm 2021 là 24.000 Đài tệ, theo tỷ giá hiện nay khoảng 18.480.000 VNĐ.
  • Mức lương cơ bản người lao động nhận năm 2020 là 23.800 Đài tệ, tương đương 18.326.000 VNĐ theo tỷ giá hiện tại.

Có thể thấy mức lương cơ bản XKLĐ Đài Loan đều có xu hướng tăng dần đều theo từng năm. Mỗi năm chính phủ Đài Loan đều điều chỉnh mức lương để đảm bảo quyền lợi cũng như thu hút nguồn lao động. Đây chỉ là mức lương cơ bản, người lao động thường sẽ thực nhận cao hơn. Bởi nhiều nhà máy có tăng ca ngoài giờ, nhân hệ số lương rất cao.

Người lao động được hưởng các chế độ tương đối ổn

Luật Đài Loan có những quy định cụ thể và rõ ràng đối với người lao động nướcngoài làm việc tại đây. Ngoài quy định mức lương thì các chế độ khác cũng rất được quan tâm. Nếu bạn đang làm việc tại Đài Loan hay có ý định đi lao động tại đây nên nắm rõ như sau:

  • Thời hạn lưu trú: Thông thường là 3 năm, hết 3 năm có thể gia hạn visa nếu như người sử dụng lao động muốn thuê tiếp. Sau thời gian 3 năm tiếp theo này, nếu người lao động vẫn muốn tiếp tục làm, chủ vẫn muốn thuê. Có thể gia hạn lên đến 14 năm với điều kiện người lao động về nước rồi xuất cảnh trở lại Đài Loan. 
  • Chế độ làm việc mỗi ngày 8 giờ (đây chính là khung giờ hưởng mức lương cơ bản XKLĐ Đài Loan). Sau 7 ngày làm việc được nghỉ 1 ngày, tổng ngày nghĩ lễ tết là 19 ngày. Làm việc đủ thời hạn 1 năm trở lên sẽ có phép năm là 7 ngày. Mỗi năm được nghỉ 14 ngày phép riêng không hưởng lương.
  • Những lao động làm việc ở công trường, nhà máy cần có bảo hiểm lao động thì người chủ sẽ chi trả 100% tiền bảo hiểm.
  • Mức đóng bảo hiểm y tế như sau: Chính phủ hỗ trợ 10%, người lao động đóng 30%, chủ sử dụng lao động đóng 60%.
  • Tiền lương tăng ca tính theo từng khung giờ theo mức luỹ kế: 2 giờ đầu hệ số 1,34; 2 giờ tiếp theo hệ số 1,67.

>> Xem thêm: [Góc Giải Đáp] Tốt Nghiệp Cấp 2 Đi XKLĐ Đài Loan Được Không? 

Tại sao nên chọn Đài Loan để đi xuất khẩu lao động?

Hiện nay, Đài Loan đang là thị trường xuất khẩu lao động lớn và hấp dẫn nhất đối với lao động Việt Nam. Đặc biệt, khi một vài năm trở lại đây nhiều người lựa chọn đi Nhật nhưng do tỷ giá đồng Yên Nhật đang thấp. Vì thế, xu hướng đi Đài lại gia tăng hơn bao giờ hết. Vậy tại sao nhiều người lại lựa chọn đi Đài Loan hơn là các quốc gia khác?

Ngày càng có nhiều người lao động đi Đài Loan

Ngày càng có nhiều người lao động đi Đài Loan

Mức lương khá cao 

Như đã chia sẻ ở phần trên thì mức lương cơ bản XKLĐ Đài Loan năm 2023 này là 26.400 Đài tệ. Mức lương này so với Việt Nam nếu làm cùng một công việc thì rất cao. Đây mới chỉ là mức lương cơ bản, nếu còn làm thêm hay tăng ca thì mức lương còn cao hơn nhiều. Ở Việt Nam với mức lương công nhân, tăng ca nhiều thì cũng rơi vào tầm 10-17 triệu. 

Nếu đi Đài Loan cố gắng cày, đơn hàng nhiều giờ tăng ca hoặc các công việc được trả lương cao. Chắc chắn số tiền nhận được còn cao hơn thế, nhất là những ngành thiếu hụt lao động như cơ khí, xây dựng… Mức lương thực nhận có khi lên đến 30 – 40 triệu đồng, thậm chí cao hơn.

Dễ đi do điều kiện dễ dàng hơn

Yêu cầu đối với người lao động nước ngoài tại thị trường Đài Loan thường dễ tính hơn so với nhiều nước khác. Không nói đâu xa mà tại châu Á phổ biến nhất là đi Hàn, đi Nhật các yêu cầu thường rất khắt khe. Nhiều người không đủ điều kiện đi các nước khác sẽ lựa chọn Đài Loan làm điểm đến.

Các đơn hàng xuất khẩu lao động Đài Loan  cũng rất nhiều, cộng với không yêu cầu cao nên khá dễ trúng tuyển. Đây là lý do mà hầu như ai đã xác định đi Đài Loan đều sẽ đậu.

Gần với Việt Nam nên có nhiều điểm tương đồng

Xét về mặt địa lý, Đài Loan là quốc đảo rất gần với Việt Nam, đi lại dễ dàng hơn và có nhiều điểm tương đồng. Trong đó các ngày nghỉ lễ truyền thống, tết tại Đài Loan cũng gần tương tự như Việt Nam. Vì vậy, khi qua đây chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ dễ dàng thích nghi với cuộc sống. Ngoài lương cơ bản XKLĐ Đài Loan cao hơn thì đây cũng chính là những yếu tố thu hút lao động Việt. 

Văn hoá, khí hậu Đài Loan khá tương đồng Việt Nam

Văn hoá, khí hậu Đài Loan khá tương đồng Việt Nam

Khí hậu và thời tiết gần giống Việt Nam

Cùng nằm trong kiểu khí hậu cận nhiệt đới như Việt Nam, Đài Loan có mùa đông rất lạnh và mùa hè rất nóng. Các khu vực ở miền Bắc thường lạnh nhiều hơn vào mùa hè còn miền Nam nắng nóng nhiều hơn. Mức nhiệt độ trung bình dao động từ 25 – 34 độ, khá dễ chịu, hầu như ai qua đây đều không thấy khác biệt về khí hậu.

Chi phí đi thấp

Xét về chi phí đi Đài Loan thì ở mức khá thấp, dao động từ 100 – 150 triệu đồng, có khi thấp hơn. Mức phí này là trọn gói để đi Đài, so với đi Nhật hay đi Hàn mức phí đi thường trên 200 triệu đồng rất cao. Nhiều người khi đi xuất khẩu lao động làm việc do hoàn cảnh quá khó khăn, phải vay mượn. Đây quả là số tiền không hề nhỏ, tiết kiệm được chừng nào sẽ tốt từng ấy.

Chi phí đi Đài Loan XKLĐ không quá cao

Chi phí đi Đài Loan XKLĐ không quá cao

Đa dạng đơn hàng để lựa chọn

Không chỉ mức lương cơ bản XKLĐ Đài Loan cao hơn Việt Nam nhiều mà các công việc, lĩnh vực tuyển dụng cũng rất nhiều. Hiện tại, thị trường Việt Nam khá thừa lao động trong khi nhiều công ty cắt giảm nhân viên. Việc tìm một công việc lương cao trong thời buổi khủng hoảng dường như vô cùng khó khăn.

Nền kinh tế Đài Loan phát triển mạnh mẽ, dường như công cuộc khủng hoảng kinh tế không ảnh hưởng quá nhiều đến quốc đảo này. Trong đó có các ngành nghề nằm trong danh mục mà Việt Nam xuất khẩu lao động nhiều. Vì thế, người lao động có nhiều lựa chọn hơn đối với các đơn hàng tuyển dụng.

>> Xem thêm: Top 9 Món Ăn Sáng Của Người Đài Loan Nên Thử Qua Một Lần

Trên đây là một số thông tin về mức lương cơ bản năm 2023 khi XKLĐ Đài Loan. Năm 2023 này có thể nói là sự bùng nổ trở lại của việc xuất khẩu lao động sang Đài. Chỉ cần cố gắng chăm chỉ làm việc vài năm, người lao động đã có trong tay một khoản tiền tương đối để lo cuộc sống. 

Hy vọng những thông tin về mức lương cơ bản XKLĐ Đài Loan 2023 mà chúng tôi chia sẻ trên hữu ích cho bạn. Nếu còn quan tâm đến các vấn đề như XKLĐ Đài Loan cần chuẩn bị gì, điều kiện ra sao… Hãy liên hệ để được tư vấn kỹ càng hơn nhé!

Tin Liên Quan