A Đến Z Về Du Học Đức Ngành Logistics Mà Bạn Nên Biết

Du học Đức ngành Logistics là một lựa chọn được rất nhiều bạn trẻ có mục tiêu du học châu Âu quan tâm. Lựa chọn học Logistics tại Đức là một lựa chọn vô cùng tốt, mở ra những cơ hội việc làm và được trải nghiệm chất lượng giáo dục được cho là tốt bậc nhất thế giới. Cùng laodongxuatkhaunhatban.net tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Du học Đức ngành Logistics và những điều nên biết

Khái quát về du học Đức ngành Logistics

Điều đầu tiên cần biết khi tìm hiểu về du học ngành logistics tại đất nước Đức đó là tìm hiểu kỹ về ngành học này. Ngành logistics là ngành dịch vụ liên quan đến các khâu trung gian để đưa hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Nếu hoạt động trong ngành logistics bạn có thể tham gia và chịu trách nhiệm về các công việc liên quan đến vận chuyển hàng hóa và sản phẩm, cụ thể như:

 • Vận tải hàng hóa xuất và nhập.
 • Quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu.
 • Thực hiện đơn hàng.
 • Quản trị tồn kho.
 • Hoạch định cung cầu. 

Ngành Logistics đang ngày càng phát triển và cần rất nhiều nhân lực

Ngoài ra logistics cũng sẽ bao gồm các việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu đầu vào, lập kế hoạch sản xuất, đóng gói sản phẩm và dịch vụ khách hàng.
> > > Xem thêm: Lựa chọn đúng đắn khi du học Đức ngành Marketing

Tại sao nên học ngành logistics ở Đức

Cùng điểm qua một số ưu điểm nếu bạn lựa chọn du học Đức ngành Logistics nhé!

Được miễn học phí và chi phí cho sinh hoạt thấp

Khi lựa chọn học tập ở nước ngoài thì học phí là một vấn đề được các bạn trẻ và phụ huynh băn khoăn và cân nhắc kỹ lưỡng. Nếu bạn lo lắng về điều kiện kinh tế gia đình không thể trang trải được học phí đắt đỏ thì Đức chính là quốc gia mà bạn nên cân nhắc khi hầu hết các ngành học tại Đức đều được miễn học phí. 

Du học Đức ngành Logistics là lựa chọn đúng đắn

Vì vậy, bạn sẽ không tốn quá nhiều chi phí để thực hiện giấc mơ du học Đức ngành Logistics. Bạn sẽ không cần phải gánh trên vai một khoản học phí khổng lồ mà chỉ cần lo chi phí sinh hoạt và đôi khi chỉ một khoản chi phí nhỏ để quản lý cơ sở vật chất. 

Môi trường học tập tốt

Môi trường giáo dục của nước Đức luôn thuộc top những nền giáo dục có chất lượng hàng đầu thế giới. Trong danh sách 100 trường đại học hàng đầu thế giới thì có 10 trường đại học của Đức luôn chiếm vị trí cao. Giáo dục tại Đức luôn chú trọng đến sự phát triển của sinh viên với các nghiên cứu khoa học, nguồn chi phí cho dự án nghiên cứu dồi dào, cơ sở vật chất hiện đại nhất phục vụ cho nhu cầu học tập. 

Do đó các du học sinh ngành Logistics tại Đức có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng giáo dục cũng như môi trường học tập của bản thân khi học tập tại đây. 

Có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh

Bạn không cần quá áp lực về việc phải học tiếng Đức – ngôn ngữ khó bậc nhất thế giới – khi du học thạc sĩ ngành Logistics tại Đức. Các trường tại Đức có các chương trình học bằng tiếng Anh cho các cấp độ Thạc sĩ, Tiến sĩ và Đại học đối với ngành Logistics. Vì vậy, chỉ với khả năng giao tiếp tiếng Đức cơ bản bạn vẫn có thể học tập tại Đức và lựa chọn cho mình chương trình học tập phù hợp. 

Đức là đất nước chú trọng đầu tư vào logistics

Ngành Logistics là một ngành phát triển và tiềm năng hàng đầu hiện này nên được rất nhiều các quốc gia chú trọng phát triển, trong đó có CHLB Đức. Đức là quốc gia sở hữu rất nhiều sông, hồ, biển, và các sân bay quốc tế lớn. Điều này rất có lợi cho sự phát triển kinh tế của đất nước nói chung và ngành Logistics nói riêng. Vì vậy học Logistics tại Đức sẽ đem đến cho bạn rất nhiều thuận lợi trên thị trường việc làm. 

Điều kiện du học Đức ngành Logistics

Để theo học ngành Logistics tại Đức thì bạn cần đáp ứng đủ một số điều kiện sau:

 • Đã tốt nghiệp cấp 3 tại Việt Nam
 • Có sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh xã hội hay bệnh hiểm nghèo
 • Đạt trình độ B1 tiếng Đức trở lên. Đối với trường hợp không có chứng chỉ tiếng Đức, yêu cầu có trình độ ngoại ngữ thay thế với IELTS đạt 5.5 trở lên
 • Lý lịch trong sạch chưa từng vướng phải vòng lao lý hay tiền án, tiền sự nào…
 • Chi phí sinh hoạt cho quá trình học tập của bản thân tại Đức 

Cần lưu ý những điều kiện cần thiết để đi du học Đức

Ngoài những điều kiện về học vấn và sức khỏe thì ngành Logistics cũng là một ngành đòi hỏi kiến thức rộng và sự năng động. Dó đó bạn cần có sự nhanh nhạy và tự tin cần thiết để tiếp thu những kiến thức và mạnh mẽ theo đuổi mục tiêu sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn dễ dàng hơn.

Chi phí để học ngành Logistics là bao nhiêu?

Tuy rằng học phí khi học tập ở Đức là miễn phí, nhưng các bạn đang có dự định học tập tại Đức cũng cần phải chuẩn bị một khoản chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng: Dù học theo chương trình tiếng Đức hay tiếng Anh thì bạn vẫn cần chứng chỉ ngoại ngữ của ngôn ngữ đó. Chi phí cho việc học và thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ B1/IELTS sẽ rơi vào khoảng 30 – 50 triệu đồng. Đây là chi phí học từ đầu cho các bạn học sinh có tố chất ngoại ngữ khá và chăm chỉ, bao gồm lệ phí mỗi lần thi khoảng 3 – 4 triệu đồng. Số tiền này có thể thay đổi tùy vào khả năng học tập của mỗi người. 
 • Chi phí làm hồ sơ du học, chọn trường,…: Số tiền này thường rơi vào khoảng 1000 – 2000 Euro tùy các công ty tư vấn du học. 

Chi phí du học Đức ngành Logistics không quá cao

 • Chứng minh tài chính du học Đức: Trước khi đi du học bạn cần chứng minh mình đủ tài chính để trang trải trong quá trình học tập tại Đức. Bạn cần mở tài khoản phong tỏa ở một ngân hàng Đức với số tiền 10.236 Euro. Số tiền này bạn có thể được rút ra tiêu dần khi học ở Đức.
 • Tiền sinh hoạt chi tiêu hàng tháng: Chi phí sinh hoạt một tháng tại Đức rơi vào khoảng 500 – 700 Euro/ tháng. Bạn có thể tranh thủ thời gian rảnh đi làm thêm để có thêm tiền sinh hoạt, giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình. 
 • Các khoản phụ phí khác: Tiền vé máy bay đến Đức là khoảng 30 triệu, ngoài ra còn có tiền bảo hiểm, mua sắm các vật dụng,…

Lộ trình du học logistics tại Đức

Kế hoạch đi Du học Đức cần phải được tính toán từ 2-3 năm trước khi đi để đảm bảo hoàn thành được hết các thủ tục và có sự chuẩn bị kỹ càng nhất. Lộ trình chuẩn bị cụ thể như sau:

Học tiếng Đức/ tiếng Anh

Điều quan trọng nhất khi đi du học nước ngoài chính là ngôn ngữ. Vì thế các bạn đang chuẩn bị du học cần học tiếng từ ở nhà nhiều nhất có thể. Để du học Đức dù là đại học hay du học thạc sĩ ngành Logistics thì bạn nên học hết B2 với tiếng Đức và IELTS 6.5/7.0 với tiếng Anh. Nếu học cấp tốc thì sẽ mất khoảng hơn 1 năm để thành thạo một trong hai thứ tiếng này.

Tính toán kỹ lộ trình du học Đức

Chọn trường để du học Đức ngành Logistics

Tại Đức có rất nhiều trường đại học danh giá và uy tín có đào tạo về Logistics. Bạn có thể tham khảo một số trường học sau đây:

 • Đại học kỹ thuật Munich – hạng 44
 • Đại học Aachen RWTH – hạng 87
 • Đại học ứng dụng IUBH
 • Đại học Jacobs – hạng 251 
 • Đại học Duisburg – Essen – hạng 190
 • Đại học Logistics Kuehne

Thi đỗ đại học ở Việt Nam

Với các bạn học sinh cấp 3 thì mục tiêu cần thiết là thi đỗ vào một trường ở Việt Nam và chọn nhóm ngành sẽ học đại học ở Đức hoặc nhóm ngành liên quan. 

Làm các thủ tục để chuẩn bị đi du học

Bạn cần làm hồ sơ du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức và chờ để có giấy gọi nhập học. Sau đó phỏng vấn và xin visa du học Đức. Sau khi hoàn thành hết các thủ tục thì bạn chỉ cần chuẩn bị đồ và mua vé máy bay lên đường thực hiện ước mơ thôi!

> > > Tìm hiểu ngay: Tổng hợp thông tin chi tiết về về thủ tục visa đi công tác ở Đức

Triển vọng nghề nghiệp sau khi du học Đức ngành Logistics

Logistics là một ngành vô cùng phát triển và hot hiện nay. Vì vậy cơ hội việc làm cho những sinh viên tốt nghiệp ngành này là rất lớn. Sau khi bạn hoàn thành chương trình học Logistics ở Đức, bạn có thể lựa chọn định cư và làm việc tại Đức hoặc về Việt Nam. Với những kiến thức và kinh nghiệm cũng như giá trị của bằng cấp mang tính quốc tế, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ vô cùng rộng mở dù bạn lựa chọn ở lại Đức hay trở về quê hương. 

Nếu lựa chọn ở lại Đức làm việc thì có khá nhiều công ty lớn trong ngành logistics của Đức luôn cần nhân lực như công ty vận tại DHL, tập đoàn DB Schenker, Karl Gross,…

Tốt nghiệp ngành Logistics có cơ hội làm việc trong các tập đoàn lớn

Nếu sinh viên lựa chọn trở lại Việt Nam để lập nghiệp thì chắc chắn cũng sẽ được rất nhiều công ty và tập đoàn lớn trong ngành săn đón với mức lương hậu hĩnh. Vì ngành logistics tại Việt Nam đang còn rất mới và tiềm năng nên cơ hội làm việc với nhân lực chất lượng cao vô cùng rộng mở. 

Sau khi du học Đức ngành logistics, bạn có thể làm các vị trí công việc như: chuyên viên kiểm soát, quản lý hàng hóa, chuyên viên điều phối về vận tải, chuyên viên sản xuất, phân tích hàng hóa, chuyên viên kiểm kê, thu mua. Nếu có đam mê trong giáo dục, bạn cũng có thể tham gia nghiên cứu giảng dạy tại các trường đại học đào tạo ngành nghề thuộc lĩnh vực chuyên môn.

Khó khăn khi du học Đức ngành Logistics

Ngoại ngữ

Một hạn chế lớn là sinh viên Việt Nam thường không mạnh ngoại ngữ bằng bạn bè quốc tế, vì tiếng mẹ đẻ của mình không phải là tiếng Anh. Tuy nhiên, đừng vì điều đó là tự giới hạn đi những cơ hội mà bạn lẽ ra phải có. Tích thực học hỏi và giao lưu thật nhiều sẽ giúp bạn vứt bỏ đi dễ dàng rào cản ngôn ngữ bấy lâu nay.

Cần trang bị vốn tiếng Đức/Anh trước khi đi du học Đức

>>> Tìm hiểu: Hướng Dẫn Chi Tiết Các Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Đức

Văn hóa Đức

Văn hóa Đức rất đa dạng và khác biệt so với người Việt Nam, và cách sinh viên ở đây học hành hay sinh hoạt cũng khác sinh viên Việt Nam rất nhiều. Họ thường chủ động, quyết đoán và tập trung kết quả nhiều hơn. Cố gắng thật nhiều trong các cuộc thảo luận nhóm, chủ động thuyết trình, chủ động đưa ra ý kiến quan điểm cá nhân thật nhanh chóng để hòa nhập nhanh cuộc sống nơi đây nhé.

Văn hóa Đức tuy có phần khác biệt nhưng rất thú vị

Những bỡ ngỡ giai đoạn đầu là điều không thể tránh khỏi, để không bị bị giới hạn bản thân lại so với tập thể, bạn nên tranh thủ cơ hội để được học hỏi thật nhiều văn hóa nơi đây, từ thói quen ăn uống, đi đứng, cách nói lời xin lỗi, cảm ơn, cách họ xử lý vấn đề,…. Tất cả đều cần quá trình học tập nhé.

Tài chính

Những khó khăn về vấn đề tài chính thiếu trước hụt sau là câu chuyện muôn thuở mà các bạn sinh viên phải đối mặt hàng ngày. Cố gắng tiết kiệm hợp lý, hoặc tìm công việc partime phù hợp để giảm đi gánh nặng tài chính và hòa nhập cuộc sống trời Âu dễ dàng hơn nhé.

Kết luận

Trên đây là các thông tin về du học Đức ngành Logistics mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ cho các bạn độc giả có quan tâm đến lĩnh vực này. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có thêm thông tin để chuẩn bị cho con đường du học Đức sắp tới. Nếu như đang có bất kỳ thắc mắc liên quan đến việc du học Đức 2023 hoặc các nước khác thì bạn có thể liên hệ ngay hotline 0966.269.918 hoặc 0984.535.633 với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tận tình và chu đáo nhất nhé!

Tin Liên Quan