Việc Làm Thêm Cho Du Học Sinh Đức Và Các Điều Luật Cần Phải Biết Ở Đức

Việc làm thêm cho du học sinh Đức luôn là điều được rất nhiều sự quan tâm của sinh viên trong quá trình học tập ở đây. Sinh viên tìm kiếm việc làm thêm ở nước ngoài cần phải tìm hiểu rất nhiều về các quy định. Du học sinh Đức đang muốn tìm việc làm ngoài giờ xem ngay giải đáp của laodongxuatkhaunhatban.net qua bài chia sẻ này nhé!

Du học sinh tại Đức có được phép đi làm thêm không?

Du học sinh Đức được đi làm thêm không?

Du học sinh Đức được đi làm thêm không?

Du học Đức là mơ ước của nhiều bạn trẻ, đồng thời đây cũng là thách thức lớn dành khi ở đất xứ người. Việc làm thêm đa phần là lựa chọn của các sinh viên muốn trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày và tiết kiệm tiền. Đồng thời, du học sinh làm thêm để tích lũy thêm kinh nghiệm và có những mối quan hệ chất lượng có ích cho phát triển trong tương lai. 

Việc làm thêm cho du học sinh Đức không bị phát luật ngăn cấm nhưng cần tuân theo đúng quy định. Người lao động và người sử dụng lao động ở Đức phải thực hiện theo để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của bạn thân. Vậy là các bạn du học sinh ở Đức được phép đi làm thêm (part-time).

>> Xem thêm: 10 tiêu chí lựa chọn nên du học Đức hay du học Nhật Bản

Quy định việc làm thêm cho du học sinh Đức 

Việc làm thêm cho du học sinh tại Đức được chính phủ Đức và các đơn vị liên quan quy định cụ thể trong các văn bản luật. 

 • Du học sinh Đức được làm thêm bao nhiêu giờ cũng rất được quan tâm. 
 • Thời gian làm việc trong một năm được phép tổng cộng 90 ngày với mỗi ngày 8 tiếng hoặc tổng 180 ngày với mỗi ngày 4 tiếng. Quy định thời gian làm của một du học sinh đức sẽ thay đổi từ khu vực có cơ hội làm việc thấp đến cơ hội làm việc cao. Tức là thời gian được phép làm việc tối đa phụ thuộc và trường học của sinh viên năm trong thành phố có tỷ lệ thiếu thốn nhân lực như thế nào. 
 • Sinh viên du học tại Đức muốn làm thêm phải có giấy phép lao động từ “ Agentur fur arbeit”. Mọi người nhận giấy xem sẽ biết được quy định thời gian cụ thể được phép lao động. Quy định rất rõ ràng và chi tiết nên du học sinh không sự nhầm lẫn. 
 • Mức lương được nhận của du học sinh Đức khi làm thêm tối thiểu là 12 Euro ( tính từ ngày 1 tháng 10 năm 2022). Tổng thu nhập kiếm được có sự phụ thuộc nhiều vào ngành học, kiến thức và thị trường việc làm hiện tại. Một số công việc ngoài lương cứng sẽ có thêm tiền tips. 
 • Số công việc làm thêm được nhận làm cùng một lúc không được quy định cụ thể là bao nhiêu. Tuy nhiên nó có ảnh hưởng đến số tiền cần phải đóng thuế. Tức là hai công việc sẽ bị đóng thuế nhiều hơn 1 công việc khi có cùng tổng thu nhập. 

Những công việc làm thêm cho du học sinh Đức

Các công việc làm thêm khi du học ở Đức

Các công việc làm thêm khi du học ở Đức

Việc làm thêm cho du học sinh được được chia thành các loại công việc sau:

 • Làm việc tại các trường đại học: Nghiên cứu/hỗ trợ nghiên cứu/ giảng dạy/… Du học sinh sẽ hỗ trợ giáo sư trong quá trình làm hồ sơ nghiên cứu,đánh dấu các bản sao, hướng dẫn, chuẩn bị tài liệu,… Thông tin công việc này được đăng tuyển trên các trang trường, du học sinh có mong muốn sẽ đăng ký theo hướng dẫn. 
 • Bạn có thể đăng ký chương trình du học nghề Đức, bạn sẽ được trả lương hàng tháng, thực tập có lương. Cụ thể như: Chương trình tuyển sinh du học nghề điều dưỡng tại Đức, du học nghề kỹ thuật tại Đức, nghề phụ tá, nghề đầu bếp…
 • Làm trợ lý doanh nghiệp: Chính phủ Đức cho phép sinh viên được làm việc với vai trò thị thực sinh viên trong vòng một năm. Công việc trợ lý doanh nghiệp có mức thu nhập tốt và tạo môi trường nâng cao kỹ năng, kinh nghiệm rất tốt cho du học sinh. Trên các tờ báo địa phương thường sẽ có các thông tin tuyển dụng vị trí trợ lý doanh nghiệp. 
 • Phục vụ quán ăn, quán cafe, quán bar,… là những công việc được nhiều du học sinh Đức chọn làm để giải quyết vấn đề kinh tế. Mức lương của công việc không quá cao những tính chất công việc đơn giản. Đồng thời, du học sinh có cơ hội khám phá thế giới, tạo dựng mối quan hệ trong quá trình làm việc. 
 • Giúp việc nhà/ trông trẻ không thuộc top công việc phù hợp nhất cho du học sinh. Bởi vì tính chất công việc sẽ có sự ảnh hưởng về thời gian học tập. Tuy nhiên, các bạn du học sinh Đức muốn thử thách bản thân và tìm công việc làm thêm có thu nhập tốt. 

>> Xem thêm: Tại sao chọn du học Đức? Bí quyết xin học bổng Đức thành công 

Những cách tìm việc làm thêm ở Đức dành cho du học sinh

Tìm việc làm thêm tại Đức bằng cách nào?

Tìm việc làm thêm tại Đức bằng cách nào?

Du học sinh Đức được sống và làm việc trong một môi trường có chuyển động nhanh chóng. Bước đến một đất nước mới sẽ có rất nhiều sự khác lạ từ ngôn ngữ, văn hoá, phong cách sống,… Các bạn du học sinh tìm việc làm thêm cần chọn từ các kênh uy tín để đảm bảo an toàn. Bởi vì, chính phủ Đức có quy định rất khắt khe về việc làm thêm cho du học sinh. 

Kênh đầu tiên mọi người có thể sử dụng đó là tin tức từ Sở Lao động của khu vực đang sinh sống. Du học sinh sẽ được biết các thông tin tuyển dụng ở mục chia sẻ công việc phù hợp với sinh viên. 

Phòng Nhân sự – Hành chính của trường là nơi để du học sinh làm thêm về công việc học thuật. Cùng với mong muốn làm việc gói gọn trong nội bộ trường đại học, mọi người hãy xin đăng ký và các vị trí trường đang cần tuyển. Ngoài ra, du học sinh có thành tích xuất sắc có thể nhận được đề nghị làm trợ giảng, trợ lý nghiên cứu từ các giáo sư trong trường. 

Việc làm thêm cho du học sinh Đức được đăng tuyển ở nhiều nền tải tìm việc làm trực tuyến tại Đức. Một số nền tảng lớn như Appjob, Glassdoor, Monster,… Mỗi ngày tin tuyển dụng được cập nhật thường xuyên và đa dạng mức lương, thời gian làm việc. Trên các thanh lọc ở website mọi người sẽ tìm kiếm được đề xuất công việc làm thêm ở Đức phù hợp.

Ngoài ra, nếu có người quen tại Đức thì bạn có thể nhờ tư vấn và tìm kiếm nhé. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn, tránh bị lừa đảo.

>> Xem thêm: Du học Đức ngành nha khoa và những điều bạn nên biết

Kinh nghiệm tham gia việc làm thêm cho du học sinh Đức mới 2023

Kinh nghiệm giúp tìm việc làm thêm tại Đức hiệu quả

Kinh nghiệm giúp tìm việc làm thêm tại Đức hiệu quả

Du học sinh Đức tìm việc làm thêm không chỉ muốn có thêm một nguồn kinh tế cho sinh hoạt và học tập. Các bạn còn mong muốn có được môi trường cọ xát thực tế để nâng cao trình độ và kỹ năng. Sống ở một đất nước xa quê hương, du học sinh tự mình phải cứng rắn trước rất nhiều khó khăn và lựa chọn. Du học sinh tìm việc làm thêm tại Đức cần phải chuẩn bị thật kỹ về:

 • Hồ sơ kỹ năng của mỗi người giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng của ứng viên chính xác nhất. Trong hồ sơ có thông tin các nhân, trình độ học vấn, sở thích, kinh nghiệm làm việc,… Mỗi công việc ứng tuyển sẽ yêu cầu ứng viên có cách trình bày khác nhau. Du học sinh phải làm hồ sơ kỹ năng trung thực, ấn tượng và đầy đủ nhất. 
 • Du học sinh nên chọn công việc có quản lý là người Đức. Người Đức thường sẽ rất minh bạch trong tiền lương, thời gian làm việc của nhân viên. Du học sinh làm việc với học sẽ hạn chế được những tình huống ảnh hưởng đến quyền lợi xứng đáng hay “bóc lột lao động”. 
 • Nguồn tuyển dụng việc làm thêm tại Đức cho du học sinh rất nhiều. Các bạn du học sinh chủ động tìm kiếm trực tiếp tại các cửa hàng, bản tin của trường của các doanh nghiệp. Đọc tin và sàng lọc tìm kiếm giữa nhiều nguồn sẽ giúp du học sinh tìm được công việc phù hợp nhất.

Việc làm thêm cho du học sinh Đức được chúng tôi giải đáp nhiều phần quan trọng ở chia sẻ bài viết trên. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn khi tìm việc làm thêm ở Đức. Chúc bạn du học sinh Đức trong năm 2023 tìm được công việc làm thêm tốt cho hành trình du học của mình. Nếu cần tư vấn có nên du học Đức hay không, hãy liên hệ số điện thoại 0966.269.918 – 0984.535.633 hoặc để lại thông tin bên dưới nhé. Chúng tôi sẵn sàng liên hệ để hỗ trợ tận tình cho bạn.

Tin Liên Quan