Tại Sao Chọn Du Học Đức? Bí Quyết Xin Học Bổng Đức Thành Công

Đức là một trong những địa chỉ du học lý tưởng mà rất nhiều học sinh, sinh viên hướng đến. Tuy nhiên, việc nắm bắt cơ hội xin học bổng du học lại không phải là điều dễ dàng. Bí quyết xin học bổng Đức thành công ở đây là gì? Cùng laodongxuatkhaunhatban.net khám phá nội dung này ngay dưới đây.

Tại sao chọn du học Đức?

Trước khi tìm hiểu bí quyết xin học bổng Đức thành công, bạn cần biết tại sao nhiều người lại cho du học Đức. Theo đó, có 5 lý do được đưa ra để du học sinh chọn nơi đây để học tập:

 • Chất lượng giáo dục đào tạo của Đức luôn đứng đầu thế giới, với nhiều cấp học, ngành học.
 • Mức học phí tương đối thấp, chi phí sinh hoạt nằm ở mức thấp nhất trong khu vực châu Âu.
 • Cơ hội làm việc rộng mở trong và sau khi học và định cư tại Đức.
 • Tình hình chính trị ổn định, tạo điều kiện cho sinh viên sinh sống, học tập và làm việc hiệu quả.
 • Sinh viên nhận được sự hỗ trợ đắc lực từ chính phủ châu Âu.
 • Đức là nơi có nền kinh tế phát triển cao, chỉ số phát triển con người luôn đứng ở top đầu. Đây thực sự là địa chỉ mà mọi sinh viên đều mong muốn được sống và học tập.

Đức là đất nước giáo dục được nhiều du học sinh muốn đến học tập

>> Xem thêm: Tất tần tật thông tin về du học Đức ngành công nghệ thông tin

Bí quyết xin học bổng Đức thành công

Bí quyết xin học bổng Đức thành công cần những điều kiện nào? Dưới đây là một vài điều lưu ý nhỏ mà ai đang có ý định xin học bổng cần lưu ý.

Nắm vững điều kiện xin học bổng du học Đức

Để có thể xin học bổng thành công, bạn cần nắm vững điều kiện xin học bổng thông qua các yếu tố: ngành học, điều kiện để được du học và kết quả học tập.

Xác định ngành học

Tại Đức, có rất nhiều chương trình học bổng phù hợp cho sinh viên từng chuyên ngành. Vậy nên, trước khi bắt đầu săn học bổng, người học cần định hình rõ ngành học mà mình muốn. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian tìm kiếm học bổng. Đồng thời, đây cũng là tiền đề giúp bạn nâng cao tỷ lệ dành suất học bổng hơn nhờ chọn chuyên ngành đúng sở trường.

Xác định ngành học là bí quyết xin học bổng Đức thành công quan trọng

Xác định điều kiện du học tại Đức

Để được du học tại Đức, người học cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là học sinh tốt nghiệp THPT. Tổng điểm thi tối thiểu của 6 môn trên 36 điểm và không có môn thi dưới 4 điểm. Thí sinh đã trúng tuyển vào trường đại học chính quy tại Việt Nam;
 • Trình độ tiếng Đức đạt mức B1, tương đương với 400 giờ học tiếng Đức. Đây là điều kiện áp dụng chung cho tất cả đối tượng du học Đức và học tiếng Đức. Trường hợp du học sinh sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh , người học phải có chứng chỉ IELTS 6.5.

Ngoài những điều kiện trên, tùy vào từng chuyên ngành yêu cần sẽ có sự thay đổi. Ví dụ như du học Đức ngành Nha khoa sẽ cần các điều kiện sau:

 • Đã tốt nghiệp THPT với số điểm tương ứng với yêu cầu của Đại sứ quán. Đồng thời, phải đỗ vào một trường đại học chính quy tại Việt Nam.
 • Nếu trình độ của học viên không đủ hoặc không tương đương với sinh viên trong khối EU, du học sinh sẽ phải trải qua 1 năm học dự bị Studienkolleg trước khi học chuyên ngành.
 • Điểm trung bình dựa trên SEE/SLC ít nhất 75% hoặc GPA từ 3.5 trở lên.
 • Trình độ tiếng Đức đạt chứng chỉ B2 Testdaf hoặc DSH;
 • Trình độ tiếng Anh đạt chứng chỉ TOEFL hoặc IELTS.
 • Chứng chỉ chuyên môn hoặc kinh nghiệm tham gia tình nguyện khác.

Có kết quả học tập tốt

Bí quyết xin học bổng Đức thành công chính là có kết quả học tập tốt. Điều này đồng nghĩa với việc nếu có ý định du học tại đất nước này, bạn phải nỗ lực trong suốt quá trình học. Các trường đại học ở Đức sẽ nhìn vào kết quả của bạn và quyết định suất học bổng bạn được nhận.

Chinh phục nhà tuyển sinh nhờ tinh thần sáng tạo

Sinh viên có tinh thần sôi nổi, nhiều ý tưởng sáng tạo sẽ dành được thiện cảm với nhà tuyển sinh. Bởi vậy, nếu xác định muốn trở thành du học sinh Đức, bạn cần có kế hoạch tham gia hoạt động xã hội, nghiên cứu khoa học từ sớm. Đây là tiền đề để giúp bạn tạo ấn tượng tốt với các trường đại học ở Đức.

Bí quyết xin học bổng Đức thành công dành cho người học

Hiểu đúng và đủ về các chương trình học bổng du học Đức

Bí quyết xin học bổng Đức thành công nằm ở việc người học hiểu và chọn đúng chương trình. Hiện tại, có 7 chương trình học bổng du học Đức tiêu biểu, được chia thành các loại: học bổng chính phủ, học bổng phi chính phủ, học bổng trường Đại học.

Học bổng DAAD

Học bổng DAAD (The German Academic Exchange Service) mang đến nhiều chương trình học bổng từ chính phủ Đức. Tại đây, người học dễ dàng tìm kiếm học bổng phù hợp cho mình với nhiều cấp học khác nhau.

Học bổng Heinrich Boll

Đây là học bổng dành cho bậc Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Số lượng đạt học bổng này khá ít nên người học càng cần nỗ lực nhiều hơn. Mỗi năm, chương trình đăng ký online 2 lần.

Học bổng của Deutschland Stipendium

Với học bổng này, người học sẽ được nhận 300 euro mỗi tháng trong suốt quá trình học. Deutschland Stipendium được tài trợ bởi các doanh nghiệp, cá nhân, tư nhân trong nước và chính quyền liên bang.

Học bổng Khoa học Kurt Hansen

Nếu bạn có ý định trở thành giảng viên các chuyên ngành khoa học thì đây là học bổng dành cho bạn. Học bổng mang đến cho người học nhiều loại hình học tập: dự án học thuật, khóa thực tập, khóa học hè, khóa huấn luyện giáo viên khoa học.

Học bổng trường Frankfurt

Trường này dành tặng 10 suất học bổng/năm cho sinh viên hệ Tiến sĩ. Khung chương trình được giảng dạy hoàn toàn bằng Tiếng Anh. Chuyên ngành đào tạo gồm có: tài chính, kế toán, toán học và quản trị kinh doanh.

Học bổng trường RWTH Aachen

Trường đại học RWTH Aachen đã từng lọt top 100 cơ sở giáo dục hàng đầu được tạp chí Times bình chọn. Với ưu thế chương trình học đa dạng, nhiều học bổng có giá trị, đây là địa chỉ đáng tin dành cho sinh viên quốc tế.

Học bổng trường Frias Cofund

Học bổng Frias Cofund dành cho sinh viên quốc tế có mong muốn theo học lĩnh vực nghiên cứu. Thông thường, chương trình học bổng sẽ được công bố vào dịp hè tại trang thông tin chính thức của trường.

Tổng hợp các chương trình học bổng Đức

>>> Xem thêm: Học MBA ở Đức – chương trình đào tạo Thạc sĩ hàng đầu thế giới

Nắm vững ưu thế, hạn chế của từng chương trình học bổng

Bí quyết xin học bổng Đức thành công nằm ở việc xem xét điều kiện, ưu điểm hạn chế của học bổng. Từ đó, xác nhận xem học bổng này có phù hợp với bản thân người học không. Đây là cơ sở giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Một số thông tin cần xem xét khi nghiên cứu chương trình học bổng:

 • Quy trình xét tuyển: xem xét thời gian xét tuyển, nộp hồ sơ, địa điểm xét tuyển, các vòng thi cụ thể.
 • Kỳ thi đánh giá năng lực: yêu cầu về kỹ năng, kiến thức, tiêu chí đánh giá ứng viên.
 • Xác suất cạnh tranh: tỷ lệ cạnh tranh càng thấp thì cơ hội đậu học bổng của bạn càng nhiều.
 • Cấp độ đào tạo: đại học, sau đại học, cao đẳng, trường nghề.
 • Các khoản học bổng chi trả: phụ thuộc vào loại học bổng mà các chi phí được chi trả sẽ khác nhau: chi phí sinh hoạt, bảo hiểm, nghiên cứu…
 • Ngoại ngữ sử dụng đào tạo: tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Bạn cần nắm vững điều này để chuẩn bị và thi các chứng chỉ có liên quan.

Nắm vững quy trình xét tuyển học bổng du học Đức

Thực hiện quy trình nộp hồ sơ xin học bổng đúng thời gian, địa chỉ

Bí quyết xin học bổng Đức thành công còn nằm ở việc bạn chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ. Trong quy trình này, đơn vị tiếp nhận hồ sơ sẽ yêu cầu người học chứng minh tài chính. Du học sinh cần đảm bảo có được tầm 8.820 Euro/năm để duy trì sinh hoạt trong thời gian lưu trú.

Thực hiện quy trình nộp hồ sơ đúng thời gian, địa điểm

Kinh nghiệm xin học bổng dành cho du học sinh Đức

Bên cạnh những bí quyết xin học bổng Đức thành công kể trên, người học cũng cần lưu lại một vài điều chú ý khi xin học bổng du học Đức cho sinh viên dưới đây:

 • Tham khảo thông tin để nắm được hồ sơ xin học bổng cần gì. Tùy vào trường mà bạn ứng tuyển, hồ sơ sẽ có sự thay đổi. Tuy nhiên, về cơ bản, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: CV, thư động lực, thư giới thiệu, bảng điểm cấp học liền kề trước đó, đơn xin học bổng, thông tin về thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa khác;
 • Học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm từ hội nhóm, bạn bè hay cộng đồng cùng mục đích xin học bổng. Tại đây, có rất nhiều người đã xin học bổng thành công. Họ sẽ chia sẻ kiến thức để bạn rút kinh nghiệm, hoàn thiện hồ sơ của mình;
 • Luôn dịch thuật hồ sơ sang tiếng Anh và giữ bản scan để sử dụng khi cần thiết.

Lưu ý khi xin học bổng du học Đức

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Đức

Trên đây là toàn bộ thông tin về bí quyết xin học bổng Đức thành công mà laodongxuatkhaunhatban.net muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn có tích lũy thêm kinh nghiệm cho mình trong quá trình tìm kiếm học bổng. Nếu cần tìm hiểu thêm về Visa du học Đức và quy trình đi du học tại đây, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0966.269.918 – 0984.535.633 để được tư vấn, hỗ trợ khi cần thiết.

Tin Liên Quan