[Góc Giải Đáp] Chi Phí Sinh Hoạt Ở Đức Cho Du Học Sinh Là Bao Nhiêu?

Chi phí sinh hoạt ở Đức cho du học sinh có đắt không là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn ngay nội dung bài viết sau đây nhé.

Có rất nhiều bạn trẻ có dự định đi du học Đức để tìm kiếm cơ hội phát triển mới cho tương lai. Bên cạnh những thủ tục giấy tờ, chi phí ban đầu thì chúng ta cũng nên tham khảo chi phí sinh hoạt ở Đức cho du học sinh là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về mức chi phí sinh hoạt của du học sinh khi sống tại Đức. 

Chi phí sinh hoạt cho cho học sinh Đức bao nhiêu?

Chi phí sinh hoạt cho cho học sinh Đức bao nhiêu?

Chi phí sinh hoạt ở Đức cho du học sinh so với Châu Âu như thế nào? 

Theo nhiều đánh giá khách quan thì chi phí sinh hoạt của du học sinh ở Đức khá là hợp lý so với các nước châu Âu khác. Cụ thể giá thực phẩm, tiền thuê chỗ ở, quần áo,… tại Đức phù hợp với mức trung bình của EU.

Theo kinh nghiệm các bạn du học sinh cũ thì một năm tổng chi phí sinh hoạt tại Đức dao động từ 8,000 – 11,000 Euro. So sánh với các nước Châu Âu khác thì chi phí này được đánh giá là khá hợp lý.

Ngoài ra, trước khi sang Đức du học, sinh viên cần chứng minh tài chính ít nhất 4800€ trong tài khoản. Đặc biệt, sinh viên có thể rút tối đa mỗi tháng 670€ để chi trả cho chi phí thuê nhà, ăn ở, quần áo. Do vậy mà gánh nặng tài chính sẽ giảm bớt hơn cho du học sinh.

>> Xem thêm: Tổng Hợp Những Thông Tin Quan Trọng Về Độ Tuổi Du Học Nghề Đức

Những loại chi phí sinh hoạt ở Đức cho du học sinh 

Các loại chi phí sinh hoạt tại Đức mà du học sinh phải chi trả hàng tháng

Các loại chi phí sinh hoạt tại Đức mà du học sinh phải chi trả hàng tháng

 Ngoài các khoản chi phí du học Đức khác thì chi phí sinh hoạt được rất nhiều sinh viên quan tâm. Đối với du học sinh khi sống tại Đức sẽ phải chịu các khoản chi phí sinh hoạt khác nhau như tiền thuê nhà, tiền học phí, tiền bảo hiểm, ăn uống. sách vở, tàu xe, điện thoại… Cụ thể mỗi loại chi phí sẽ tùy thuộc vào điều kiện của mỗi du học sinh mà dao động khác nhau.

Tiền thuê nhà

Tiền thuê nhà tại Đức chiếm phần lớn trong chi phí du học của các bạn sinh viên. Thông thường tiền thuê nhà mất khoảng 34% tổng ngân sách tài chính và dao động từ 250 đến 400 Euro/tháng. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Cologne, Munich, Hamburg, Dusseldoft, Frankfurt am Main thì số tiền thuê nhà sẽ cao hơn. 

Bạn có thể chọn sống trong các tòa nhà dành cho sinh viên, sống chung phòng với bạn khác để tiết kiệm chi phí. Cụ thể khi bạn sống chung phòng sẽ mất khoảng 280 Euro/tháng, sống trong khuôn viên trường mất khoảng 150-250 Euro/tháng.

Nếu bạn là du học sinh mới sáng Đức, hãy liên hệ ở ký túc xá dành cho sinh viên. chi phí mỗi tháng chỉ khoảng 260 Euro, trong đó đã bao gồm tiền phòng, internet, nước, điện, vệ sinh hàng tuần cho phòng. Sống tại ký túc xá thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí sinh hoạt, còn thuận tiện cho việc đi lại. Tuy nhiên, đôi lúc bạn cũng cảm thấy không thoải mái và tự do vì sống chung không có sự riêng tư.

Học phí, phí hành chính  

Chỉ duy nhất bang Baden Wüttermberg tại Đức có thu học phí của sinh viên nước ngoài khoảng 1500 Euro/1 học kỳ. Còn các bang khác sẽ hoàn toàn miễn học phí cho du học sinh tại Đức.

Tuy nhiên, sinh viên học tập tại các trường này đều bắt buộc phải đóng phí hành chính (phí học kỳ Semesterbeitrag). Phí hành chính này dao động khoảng 250 Euro, tùy thuộc từng dịch vụ và ngôi trường theo học. 

Ngoài ra, ở một số bang, sinh viên sẽ trả thêm phụ thu hành chính từ 50 -75 Euro/học kỳ. Chi phí này chủ yếu chi trả cho nhà ăn sinh viên, các phòng tập thể thao,… Hoặc chi phí mỗi kỳ cần đóng khoảng 100 Euro dành cho phúc lợi sinh viên.

Bạn cần lưu ý trong phí hành chính của nhiều trường đã bao gồm cả vé sử dụng miễn phí các phương tiện giao thông công cộng. Do đó bạn có thể chọn di chuyển xe buýt, tàu lửa, tàu điện… để tiết kiệm chi phí.

>> Xem thêm: Lưu Ngay TOP 12 Ngành Nghề Lương Khủng Nhất Ở Đức

Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống tại Đức được xem là rẻ nhất so với các quốc gia khác ở châu Âu

Chi phí ăn uống tại Đức được xem là rẻ nhất so với các quốc gia khác ở châu Âu

Trong các loại chi phí sinh hoạt ở Đức cho du học sinh sẽ không thiếu được chi phí ăn uống. Nước Đức được xem là một trong những nước ở châu Âu có mức giá rẻ về ăn uống. 

Cụ thể, sinh viên thường mất khoảng 100 Euro/tháng cho việc ăn uống tùy vào loại hình quán ăn và thực phẩm. Để tiết kiệm chi phí này, bạn hãy tự nấu nướng với các nguyên liệu tại các siêu thị bình dân tại Đức. Thực phẩm tại tại Đức đa dạng và bạn có thể mua ở những siêu thị như Nette, Lidl, Aldi.

Bảo hiểm y tế

Du học sinh tại Đức cần phải có bảo hiểm để đảm bảo cuộc sống học tập và sinh sống tại đây. Trong đó, chi phí mua bảo hiểm y tế tại Đức cho sinh viên khoảng 80 Euro tháng. Với điều kiện sinh viên có độ tuổi dưới 30 tuổi và số học kỳ học chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, mức phí bảo hiểm y tế sẽ tự tăng lên 160 Euro/tháng.

Chi phí di chuyển, tàu xe

Du học sinh Đức cần chi khoản phí tàu xe, di chuyển đi lại cho học tập và công việc. Nếu như thuê nhà ở gần trường học thì có thể đi xe đạp hoặc đi bộ sẽ tiết kiệm được chi phí. Nếu bạn thể nhà xa hoặc đi đến các vùng khác thì di chuyển bằng xe bus, tàu điện… Chi phí mỗi tháng khoảng 100 đến 300 Euro.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ hơn để chuẩn bị phí sinh hoạt cho phù hợp, bởi vì phí di chuyển có sự khác biệt nhau giữa các thành phố ở Đức.

Chi phí sinh hoạt ở Đức cho du học sinh: Phí mua sắm

Chi phi mua sắm phụ thuộc vào mức mua và sử dụng của mỗi người

Chi phi mua sắm phụ thuộc vào mức mua và sử dụng của mỗi người

Chi phí sinh hoạt tiếp theo phải nhắc đến là phí mua sắm đồ của du học sinh. Phí này sẽ phụ thuộc vào từng người, mức mua và số lượng đồ dùng cần thiết nhất. Tại Đức trong năm thường xuyên có những đợt giảm giá mạnh, bạn có thể tham khảo qua các website để biết thêm thông tin. Bạn cần có kế hoạch chi tiêu, không vung tiền quá mức để mỗi tháng không phải mất quá nhiều tiền cho việc mua sắm.

Các chi phí phát sinh thêm

Sinh viên sẽ cần mua các thiết bị học tập như sách, vở, tạp chí nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành… Do đó bạn sẽ mất thêm khoản chi phí này hàng tháng. Để tiết kiệm chi phí bạn có thể mua đồ dùng ở nhà sách có chương trình khuyến mãi hoặc mua sách cũ.  

Mặt khác, Đức cũng có nhiều chương trình hỗ trợ cho du học sinh như: 

  • Sinh viên tài năng được nhận 300 Euro/tháng từ Chính Phủ Đức
  • Học bổng dành cho đối tượng nghiên cứu sinh hoặc sinh viên chuyên ngành đặc biệt.

Ngoài chi phí thuê nhà và các chi phí trên, chi phí giặt đồ cũng khi bạn ở ký túc xá khoảng 1,5 Euro cho mỗi lần giặt. Đồng thời phải có thẻ giặt và nộp tiền vào trong thẻ.

Tổng hợp tất cả các khoản chi phí sinh hoạt cho du học sinh Đức như sau:

Chi phí thuê nhà ở, điện nước 250 – 300 Euro
Chi phí ăn uống 100 Euro
Bảo hiểm y tế, khám và thuốc 80 Euro
Chi phí tàu xe, di chuyển 100 – 300 Euro
Phí mua sắm Tùy thuộc mỗi người
Tài liệu học tập 30 – 50 Euro
Giải trí, tivi, internet, điện thoại 100 Euro

>> Xem thêm: Thông Tin Du Học Nghề Đức Ngành Nhà Hàng Khách Sạn

Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt của du học sinh ở Đức 

Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho du học sinh Đức

Cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho du học sinh Đức

Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt ở Đức cho du học sinh thì bạn cần thực hiện như sau: 

  • Để giảm chi phí nhà ở, bạn có thể chọn thuê nhà xa trung tâm và có tuyến tàu công cộng trực tiếp đến trường. Hoặc bạn có thể nhà ghép với các bạn sinh viên khác. 
  • Bạn có thể tự nấu hằng ngày để giảm bớt chi phí ăn uống.
  • Đối với tiền điện thoại và internet, bạn không cần ký hợp đồng điện thoại để lấy máy mới và sử dụng internet cao. Hiện tại ở Đức, các trường học đều có wifi miễn phí để bạn sử dụng.  
  • Bạn nên tìm công việc làm thêm phù hợp để gia tăng thu nhập hàng tháng. Thời gian làm việc khoảng 20h/tuần theo đúng quy định để không ảnh hưởng thời gian học tập.
  • Lập bảng chi tiêu cá nhân và tuân thủ kỷ luật, tránh mua sắm hoặc đi chơi quá nhiều gây thâm hụt ngân quỹ.

Bài viết chia sẻ thông tin cực hữu ích về chi phí sinh hoạt ở Đức cho du học sinh mới nhất. Hy vọng các bạn sinh viên đã hoạch định được mức tài chính cần có để sinh sống cũng như học tập tại Đức. Nếu bạn có nhu cầu đăng ký du học Đức, hãy liên hệ hotline 0966.269.918 hoặc số 0904.589.818 để được tư vấn. Hoặc để lại thông tin yêu cầu, chúng tôi sẽ gọi lại hỗ trợ chi tiết cho bạn.

Tin Liên Quan