Du Học Đức Ngành Quản Trị Kinh Doanh – Tại Sao Không?

Những trường đại học ở Đức luôn có một sự hấp dẫn đặc biệt đối với sinh viên toàn thế giới. Trong đó, du học Đức ngành Quản Trị Kinh Doanh là một trong những ngành học được rất nhiều du học sinh đến đây lựa chọn. Vậy điều gì khiến ngành Quản trị kinh doanh lại thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến vậy? Ngành học này đem đến những cơ hội và thách thức gì? Cùng laodongxuatkhaunhatban.net khám phá ngay bây giờ nhé!

Ngành Quản trị kinh doanh tại Đức được đánh giá cao

Tại sao bạn nên chọn du học Đức ngành Quản trị kinh doanh?

Không phải ngẫu nhiên mà Đức được bình chọn trong Top 10 quốc gia có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới. Minh chứng cho điều đó, khi lựa chọn du học Đức ngành Quản trị kinh doanh, nhiều du học sinh cảm thấy vô cùng hài lòng khi có những trải nghiệm tuyệt vời sau đây:

Được miễn học phí, ít tốn kém chi phí sinh hoạt

Sinh viên đến từ nước ngoài được miễn hoàn toàn học phí tại phần lớn các bang của Đức. Những trường công lập tại đây luôn tạo điều kiện cho sinh viên theo học chương trình cử nhân, thạc sĩ bằng cách không thu bất cứ loại phí nào.

Một số liên bang khác thì sinh viên chỉ cần đóng định kỳ khoảng 50 Euro hoặc chi phí quản lý hành chính xấp xỉ 50 Euro. Đây là những khoản thu nhằm bảo trì cơ sở vật chất cũng như các tiện ích tại khu học xá.

Mặt khác, chi phí sinh hoạt tại Đức cho du học sinh luôn được đánh giá là thấp hơn các quốc gia khác. Mỗi sinh viên trung bình chỉ mất khoảng 700 – 900 Euro/tháng để trang trải sinh hoạt. Vì thế, việc du học Đức ngành kinh tế không đem lại nhiều gánh nặng tài chính cho bậc phụ huynh cũng như cá nhân du học sinh.

Chương trình giáo dục tại Đức miễn học phí ở hầu hết các bang

Cơ hội tiếp cận nhiều kiến thức tiến bộ nhất thế giới

Tại Việt Nam, sinh viên vẫn còn phải học những môn học truyền thống như Kinh tế vi mô/vĩ mô, Toán cao cấp,… Tuy nhiên trong chương trình Quản trị kinh doanh tại Đức, sinh viên sẽ được học những môn rất mới chẳng hạn như Phân tích chuỗi thời gian, Tính toán ngẫu nhiên trong tài chính và kinh tế,… Qua những môn học này, sinh viên sẽ được mở mang tầm nhìn về hội nhập kinh doanh quốc tế.

Cơ sở vật chất đồng bộ, tiên tiến và hiện đại

Những trường đại học ở Đức luôn chú trọng vào cơ sở vật chất, cụ thể hơn là trang bị đầy đủ những thiết bị học tập hiện đại. Bởi lẽ, họ quan niệm khi được học trong một môi trường giáo dục có cơ sở vật chất tốt thì việc tiếp thu kiến thức sẽ hiệu quả hơn.

Chương trình đa dạng, chất lượng hàng đầu

Khi lựa chọn du học Đức ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên sẽ được trải nghiệm khóa đào tạo đa lĩnh vực như tài chính, kế toán, quản trị,… Mỗi trình độ Đại học, Thạc sĩ hay Tiến sĩ sẽ được phân bổ chương trình đào tạo khác nhau.

Ngoài ra, nền giáo dục của Đức còn được đánh giá cao bởi chất lượng đào tạo. Với thứ hạng cao trong nền giáo dục châu Âu, phụ huynh và con em không cần phải lo ngại khi lựa chọn theo học tại đây.

Chất lượng đào tạo cử nhân, thạc sĩ hàng đầu

>>> Xem thêm: Lựa Chọn Đúng Đắn Khi Du Học Đức Ngành Marketing

Sau khi du học Đức ngành Quản trị kinh doanh bạn có thể làm gì?

Khi đã tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tại Đức và được nhận bằng Cử nhân quốc tế, du học sinh sẽ được phép cư trú và làm việc lâu dài tại Đức. Sở hữu tấm bằng này, bạn hoàn toàn có thể xin gia nhập vào các công ty, tổ chức kinh doanh tại Đức hoặc những tập đoàn tầm cỡ quốc tế ở các vị trí:

 • Chuyên viên phòng kinh doanh, marketing, kế hoạch, giao dịch khách hàng,…
 • Thăng tiến lên trưởng phòng, trưởng bộ phận kinh doanh, khảo sát thị trường & lập kế hoạch,…
 • Trở thành Giám đốc Điều hành hay Giám đốc Tài chính của các công ty, tập đoàn.
 • Làm giảng viên ngành Quản trị kinh doanh ở các trường đại học.

Cơ hội việc làm xán lạn, rộng mở

Trường hợp muốn làm chủ, bạn hoàn toàn có thể tự mở doanh nghiệp và vận dụng những kiến thức đã học của mình để phát triển nó. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn quay trở về Việt Nam và cống hiến cho các doanh nghiệp trong nước.

Điều kiện để học ngành Quản trị kinh doanh tại Đức

Điều kiện để du học Đức ngành Quản trị kinh doanh không có sự khác biệt so với những ngành khác. Cụ thể, bạn cần đáp ứng những tiêu chí đối với từng hệ khác nhau, bao gồm: Hệ dự bị, hệ Đại học và hệ Thạc sĩ.

Đối với hệ dự bị

Điều kiện để du học Đức hệ dự bị như sau:

 • Phải đậu ít nhất 1 trường Đại học hệ chính quy tại Việt Nam. Tổng điểm của 6 môn thi THPT Quốc gia phải đạt 36 điểm và không có môn nào dưới 4 điểm. (*)
 • Thi khối xã hội. (**)
 • Đáp ứng được 2 điều kiện trên và hiện là sinh viên năm 1, năm 2 tại Việt Nam.
 • Trình độ tiếng Đức B1.

Đối với vào thẳng Đại học

Điều kiện để du học Đức được vào thẳng Đại học như sau:

 • Đã học tối thiểu 4 học kỳ đại học và thỏa điều kiện (*) (**) để được tuyển thẳng vào năm 1 tại một trường Đại học cùng nhóm ngành; trình độ tiếng Đức tối thiểu phải đạt B1.
 • Có thể đã tốt nghiệp Trường Đại học chính quy ở Việt Nam; trình độ tiếng Đức tối thiểu phải đạt B1 tại Việt Nam (học chương trình tiếng Đức) hoặc IELTS 6.5 trở lên (chương trình tiếng Anh).

Điều kiện để du học tại Đức ngành Quản trị kinh doanh

Đối với hệ Thạc sĩ

Điều kiện để du học Đức hệ Thạc sĩ như sau:

 • Đã tốt nghiệp Trường Đại học chính quy ở Việt Nam.
 • Điểm tốt nghiệp đại học tối thiểu phải từ 7.5 trở lên.
 • Chứng chỉ tiếng Đức tại Việt Nam tối thiểu đạt B1 (chương trình tiếng Đức) hoặc IELTS 6.5 (chương trình tiếng Anh).

Ngoài ra, du học sinh cũng cần phải có kiến thức tốt trong các môn về khoa học tự nhiên như Vật Lý, Toán học, Hóa học, Sinh học,… để không phải bỡ ngỡ. Ở Đức, thông thường các môn học sẽ khá khó với nhiều bài tập nên bạn cần phải có sự kiên trì, tự giác và tính kỷ luật cao trong học tập.

>>> Xem thêm: Học MBA Ở Đức – Chương Trình Đào Tạo Thạc Sĩ Hàng Đầu Thế Giới

Các khoản chi phí khi du học Đức ngành Quản trị kinh doanh

Mặc dù học phí du học Đức ngành Quản trị kinh doanh là hoàn toàn miễn phí nhưng gia đình du học sinh vẫn cần chuẩn bị các khoản mục chi phí sau:

 • Chi phí ôn luyện tiếng Đức/tiếng Anh: Chi phí thi chứng chỉ ngoại ngữ B1/IELTS sẽ mất khoảng 30 – 50 triệu để học lại từ đầu. Mỗi lần thi, bạn phải đóng thêm phí đăng ký từ 3 – 4 triệu. Đây là chi phí học ngoại ngữ dành cho những ai chăm chỉ, có tố chất hoặc đã có nền tảng từ trước. Đối với những bạn có học lực bình thường thì khoảng chi phí này có thể cao hơn.
 • Chi phí hồ sơ, xác định trường,…: Hạng mục chi phí này thường dao động trong khoảng từ 1.000 – 2.000 Euro, tùy thuộc vào công ty tư vấn. Gia đình có thể tham khảo kỹ các điều khoản dịch vụ, chế độ hậu mãi,… để có cái nhìn chính xác nhất. Chi phí bỏ ra càng cao thì chế độ chăm sóc càng tận tình.
 • Chứng minh tài chính để du học Đức: Để làm hồ sơ, bạn cần phải mở một tài khoản phong tỏa tại một ngân hàng của Đức. Số tiền lúc này là 8820 Euro, bạn có thể rút ra để chi tiêu tại Đức.
 • Chi phí sinh hoạt hằng tháng: Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Đức thường rơi vào khoảng từ 500 – 700 Euro/tháng. Con số này không hề nhỏ nếu bạn không đi làm thêm.

Một số khoản mục chi phí tham khảo khi du học Đức

Nói tóm lại, để theo học ngành Quản trị kinh doanh tại Đức thì tổng chi phí ước lượng là khoảng 400 triệu đồng. Lưu ý, số tiền này chỉ tính hết năm dự bị đại học, những năm sau có thể lựa chọn đi làm thêm để trang trải.

Lộ trình du học ngành Quản trị kinh doanh tại Đức

Để quy trình du học Đức ngành Quản trị kinh doanh được hiệu quả, trước tiên gia đình cần tham khảo và lên kế hoạch thật rõ ràng cho con em. Cụ thể, lộ trình du học bao gồm những bước sau:

Học thêm ngôn ngữ (tiếng Đức hoặc tiếng Anh)

Ngôn ngữ là rào cản lớn nhất mà nhiều sinh viên gặp phải khi theo học tại nước ngoài. Vì thế nếu có thời gian, hãy tự ôn luyện ở nhà nhiều nhất có thể để tránh bỡ ngỡ khi đến một môi trường mới. Với tiếng Đức, bạn nên học hết B2. Với tiếng Anh, IELTS 6.5 – 7.0 đã có thể giúp bạn tự tin hơn. Du học sinh có thể mất khoảng 1 năm nếu học cấp tốc và 2 – 3 năm nếu học trung bình 2 – 3 buổi/tuần.

Chọn trường, ngành học phù hợp

Du học sinh cần phải xác định được bản thân mình thích ngành học nào hoặc năng lực bản thân thích hợp với công việc nào ở tương lai. Đừng quá chú trọng đến ngành học đang hot hay nghe theo áp đặt của gia đình mà bỏ lỡ ngành học yêu thích của mình.

Chuẩn bị những hồ sơ cần thiết để du học Đức ngành Quản trị kinh doanh

Trước tiên, bạn cần phải thi đậu vào một trường đại học tại Việt Nam như những điều kiện đã đề cập ở trên. Sau đó, xác định nhóm ngành mà bạn sẽ học tại đại học Đức hoặc những nhóm ngành liên quan.

Đáp ứng điều kiện và chuẩn bị hồ sơ du học

Tiếp theo, bạn cần đạt lấy một chứng chỉ Quốc tế tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Lưu ý nên thi sau khi đã đỗ vào Đại học vì thời hạn của những chứng chỉ này chỉ có giá trị trong 1 – 2 năm.

Cuối cùng, khi cảm thấy đã đáp ứng mọi điều kiện thì tiến hành làm hồ sơ du học, thi testAS và nộp đơn cho trường mà mình mong muốn.

Nhận giấy nhập học và “lên đường”

Khi đã nhận được giấy gọi nhập học, du học sinh cần phỏng vấn để xin visa du học Đức ngành Quản trị kinh doanh. Nếu xin visa thành công thì bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cá nhân, đặt vé máy bay và “lên đường”.

>>> Xem thêm: Thông Tin Và Quy Trình Cụ Thể Về Cách Gia Hạn Visa Ở Đức

Một số ngôi trường đào tạo tốt ngành Quản trị kinh doanh tại Đức

Nếu du học sinh vẫn còn đang phân vân nên gửi gắm quãng đường Đại học sắp tới cho ngôi trường nào ở Đức, hãy tham khảo một số trường đào tạo tốt ngành Quản trị kinh doanh ngay sau đây.

Đại học tổng hợp Mannheim

Mannheim vốn xuất pháp từ trường Cao đẳng Thương mại Mannheim thành lập vào năm 1907. Đây được biết đến là ngôi trường hàng đầu nước Đức về chương trình Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh. Khi du học Đức ngành kinh tế tại ngôi trường này, sinh viên hoàn toàn được đảm bảo về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đại học Mannheim chuyên đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh

Mặt khác, Mannheim cũng đứng thứ 4 toàn cầu về số lượng sinh viên có việc làm khoảng sau 3 tháng tốt nghiệp; top 10 thế giới về giáo dục ngành tài chính thương mại, Marketing,… Đặc biệt, du học sinh theo học còn có cơ hội giành được 1 trong 200 suất học bổng cực giá trị hàng đầu toàn quốc.

Đại học Kỹ thuật Munich

Đại học Kỹ thuật Munich được biết đến là một trong top những trường đại học đứng đầu châu Âu về lĩnh vực Quản trị kinh doanh và hệ thống thông tin (theo CHE – Trung tâm phát triển bậc cao).

Đại học Kỹ thuật Munich thuộc Top cơ sở chuyên đào tạo Quản trị kinh doanh

Trường quản lý WHU

WHU là ngôi trường đã đào tạo ra nhiều cử nhân kinh doanh nổi trội. Ngoài ra, trường giữ được mối quan hệ đối tác cực kỳ thân thiết với nhiều doanh nghiệp và học viện bậc cao. Nhờ mạng lưới cựu sinh viên có quy mô toàn cầu nên triển vọng làm việc khi theo học trường này cũng vô cùng rộng mở.

Trường quản lý WHU với triển vọng ngành Quản trị kinh doanh rộng mở

Trên đây là một số thông tin về du học Đức ngành quản trị kinh doanh để phụ huynh và con em tham khảo. Quản trị kinh doanh hiện vẫn đang là một ngành hot và có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, vì thế đừng ngần ngại gọi ngay hotline 0966.269.918 – 0984.535.633 để được tư vấn du học đức uy tín nhất nhé!

Tin Liên Quan