Thông Tin Cụ Thể Về Du Học Đức Ngành Quan Hệ Quốc Tế Từ A Đến Z

Du học Đức ngành quan hệ quốc tế đang là sự lựa chọn số 1 của những bạn sinh viên đam mê tìm tòi, nghiên cứu những chủ đề liên quan đến quan hệ quốc tế cùng sự vận hành của thế giới. Cùng laodongxuatkhaunhatban.net tìm hiểu về những đặc điểm của ngành quan hệ quốc tế tại Đức, triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp, top trường đào tạo ngành này tại tốt nhất Đức bên dưới nhé.

Du học ngành quan hệ quốc tế ở nước Đức

Du học ngành quan hệ quốc tế ở nước Đức

Du học Đức ngành học quan hệ quốc tế là gì?

Đức là quốc gia phát triển hàng đầu về mọi mặt. Vì thế, lựa chọn một ngành khi du học ngành nghề là một bài toán khó khăn cho sinh viên quốc. Tuy nhiên nhiều du học sinh vẫn chọn ngành học quan hệ quốc tế. Vậy du học Đức ngành quan hệ quốc tế là gì?

Quan hệ quốc tế tại Đức là một ngành học có phạm vi rộng, cho phép nhiều sinh viên tìm tòi, điều tra và nghiên cứu các mối quan hệ giữa các quốc gia và chính phủ trên thế giới. Đôi khi, ngành học quan hệ quốc tế còn được gọi là nghiên cứu các mối quan hệ quốc tế, các vấn đề mang tính toàn cầu. Quan hệ quốc tế tương tự như ngành ngoại giao nhưng không chỉ phục vụ cho nhà nước mà cả cho các doanh nghiệp.

Ngành học quan hệ quốc tế tại Đức mở ra nhiều cơ hội

Ngành học quan hệ quốc tế tại Đức mở ra nhiều cơ hội

>>> Tham khảo thêm: Tổng Hợp Những Thông Tin Quan Trọng Về Độ Tuổi Du Học Nghề Đức

Tại sao nên chọn ngành quan hệ quốc tế khi đi du học Đức?

Trong bối cảnh thế giới ngày càng toàn cầu hóa, có nhiều lý do tuyệt vời để sinh viên chọn học ngành quan hệ quốc tế. Du học Đức ngành quan hệ quốc tế luôn nhận được sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên vì những lý do sau đây:

Giao tiếp xuyên văn hóa

Nhờ sự phát triển của Internet đã làm cho việc kinh doanh của con người trên toàn thế giới trở nên dễ dàng hơn – nhưng kết nối đó đem đến những ích lợi gì nếu chúng ta không hiểu nhau? Quan hệ quốc tế sẽ cung cấp cho người học những sự hiểu biết về cách người ngoài nhìn thế giới, có thể rất khác với quan điểm thường ngày của bạn.

Học ngành quan hệ quốc tế ở Đức cho phép sinh viên có cơ hội được tiếp xúc được nền văn hóa rộng lớn, cơ hội được trải nghiệm mình trong nền giáo dục hiện đại đạt chuẩn quốc tế, bằng cấp tại Đức luôn được đánh giá cao và sử dụng để xin việc ở bất kỳ đơn vị nào trên thế giới với đầy đủ sự tự tin của bạn.

Giao tiếp xuyên văn hóa

Giao tiếp xuyên văn hóa

Kỹ năng tư duy phản biện

Sinh viên sẽ có cơ hội phát triển và hoàn thiện kỹ năng tư duy phản biện, sự linh hoạt trong học tập cũng như trong công việc, phát triển năng lực sáng tạo cho bản thân. Quan hệ quốc tế là một chủ đề rộng lớn, nhờ vậy mà người học có được kiến thức sâu rộng, điều mà nhiều nhiều nhà tuyển dụng nguồn nhân lực tương lai cần đến.

Cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế tại Đức khá cao

Nhu cầu nguồn nhân lực cho ngành quan hệ quốc tế đang càng ngày càng tăng lên. Du học Đức ngành này giúp người học trang bị đủ kiến thức. Vì thế, sau khi tốt nghiệp, cơ hội tìm kiếm được việc làm ổn định với người học rất cao. Bạn cũng có thể tiếp tục làm việc tại Đức sau tốt nghiệp. Còn nếu muốn trở về quê nhà công tác thì cơ hội tìm việc vẫn rất cao.

Cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế

Cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế

Công việc với ngành quan hệ quốc tế rất đa dạng

Sau khi tốt nghiệp ngành quan hệ quốc tế du học Đức, bạn có thể làm được rất nhiều công việc khác nhau. Một trong số việc làm của ngành quan hệ quốc tế có thể kể đến như:

 • Đối ngoại thuộc bộ phận cơ quan quản lý của Nhà nước
 • Giảng dạy, nghiên cứu về ngành học quan hệ quốc tế
 • Điều phối viên các dự án cũng như các công tác nước ngoài
 • Làm việc ở những cơ quan công quyền, các tổ chức phi chính phủ hoặc các doanh nghiệp có hợp tác với nước ngoài,…
Công việc với ngành quan hệ quốc tế rất đa dạng

Công việc với ngành quan hệ quốc tế rất đa dạng

Nhiều ưu đãi khi du học ngành quan hệ quốc tế tại Đức

Du học tại Đức ngành quan hệ quốc tế hay du học bất kỳ ngành nghề nào ở quốc gia này, bạn cũng sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi về học phí. Sinh viên sẽ không mất học phí cho toàn bộ chương trình học của mình tại đây, bởi vì chi phí đã được tài trợ bởi chính phủ Đức. Bạn chỉ cần chi phí sinh hoạt khoảng 800 – 900 euro mỗi tháng.

Nhiều ưu đãi khi du học ngành quan hệ quốc tế tại Đức

Nhiều ưu đãi khi du học ngành quan hệ quốc tế tại Đức

>>> Xem thêm Hướng dẫn mở tài khoản ngân hàng tại Đức từ A đến Z

Điều kiện đi du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Để đạt đủ điều kiện đi du học Đức ngành quan hệ quốc tế, bạn cần đảm bảo được những yêu cầu cơ bản sau:

 • Thứ nhất là thi đỗ kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia với tổng điểm 36 tính cả môn ngoại ngữ. Trong đó không có bất kỳ môn nào dưới điểm 4.
 • Thứ hai là có chứng chỉ ngoại ngữ: Ielts tối thiểu 5.5, hoặc chứng chỉ B1 tối thiểu cho trình độ tiếng Đức. Bởi đây là ngành học đặc thù, nên ngoại ngữ của bạn càng tốt sẽ càng có lợi hơn cho mình. Trung bình điểm cơ bản mà bạn nên chuẩn bị là vào khoảng 6.6 – 7.0 Ielts.
 • Thứ ba là chuẩn bị đầy đủ chi phí du học cho lộ trình học tập của mình ở Đức (Chủ yếu là mức phí sinh hoạt hàng tháng vào khoảng 800 – 900 Euro)

Ngoài ba điều kiện bắt buộc kể trên, tùy vào trường đại học có đào tạo ngành này mà bạn sẽ có những yêu cầu bổ sung khác nhau. Tuy vậy, điều kiện quan trọng nhất vẫn là sự đam mê học tập và quyết tâm theo đuổi đam mê tới cùng, không ngại va chạm với những sinh viên quốc tế, không ngại tìm tòi, học hỏi để mở rộng và đào sâu kiến thức. Điều đó sẽ giúp sinh viên dễ dàng vượt qua những khó khăn trong lộ trình du học Đức sau này.

Điều kiện đi du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Điều kiện đi du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Mức lương có thể nhận được khi đi du học ngành quan hệ quốc tế tại Đức

Mức lương của những du học sinh ngành quan hệ quốc tế tại Đức sau khi tốt nghiệp cũng khác nhau qua các vị trí công việc. Theo thống kê những năm gần đây từ các chuyên gia, mức lương của các du học sinh tốt nghiệp ngành này tại Đức và một số nước ở khu vực Châu Âu như sau:

 • Nhà phân tích chính sách £ 32.000 45.000 EUR
 • Nhà phân tích tình báo £ 30.000 50.000 EUR
 • Biên tập viên xuất bản £ 26.000 30.000 EUR

Mức lương có thể nhận được khi đi du học ngành quan hệ quốc tế

Nên học ngành quan hệ quốc tế ở trường nào tại Đức?

Dưới đây là danh sách những trường đại học nổi tiếng ở Đức có đào tạo ngành quan hệ quốc tế. Đây là những trường đại học được đánh giá là có chất lượng cao. Mỗi trường ĐH lại có những ưu điểm riêng. Bạn nên cân nhắc kĩ trước để có được lựa chọn chính xác nhất cho mình. Nếu muốn học ngành quan hệ quốc tế tại Đức, bạn có thể tham khảo:

 • Trường ĐH ứng dụng chuyên ngành Regenburg (Hochschule Regenburg)
 • Trường ĐH ứng dụng chuyên ngành Rhein-Waal (Hochschule Rhein-Waal)
 • Trường ĐH Free Berlin (Freie Universität Berlin)
 • Trường ĐH tổng hợp Potsdam (Universität Potsdam)
 • Trường ĐH kỹ thuật Dresden (Technische Universität Dresden)
 • Trường ĐH Humboldt Universität Berlin
Trường đại học nổi tiếng ở Đức có đào tạo ngành quan hệ quốc tế

Trường đại học nổi tiếng ở Đức có đào tạo ngành quan hệ quốc tế

Chi phí đi du học ngành quan hệ quốc tế tại Đức

Học phí đi du học ngành quan hệ quốc tế ở Đức là miễn phí, tuy nhiên để du học Đức, gia đình phải chuẩn bị những chi phí sau:

 • Chi phí học tiếng Đức hoặc tiếng Anh: Để thi đỗ các chứng chỉ ngoại ngữ như B1/ IELTS phải tốn chi phí vào khoảng 30 – 50 triệu đồng (nếu học từ đầu). Chi phí cho mỗi lần thi vào khoảng 3 đến 4 triệu đồng. Đây là tiền học phí đối với những sinh viên chăm chỉ và có tố chất khá. Còn nếu có học lực bình thường nếu học lại thì chi phí tốn kém hơn.
 • Chi phí làm hồ sơ để đi du học Đức và chọn trường, …. Số tiền này thường tầm khoảng 1,000 – 2,000 Euro tuỳ vào các công ty tư vấn du học. Các gia đình cần tìm hiểu kỹ các điều khoản dịch vụ cũng như những chế độ hậu mãi để đánh giá chính xác. Tất nhiên chi phí cao sẽ được chăm sóc nhiệt tình hơn.
 • Chứng minh tài chính để đi du học Đức: Bạn cần mở một tài khoản phong toả ở một ngân hàng tại Đức với số tiền vào khoảng 8,820 Euro. Khoản tiền này bạn sẽ được rút ra để chi tiêu dần tại Đức.
 • Tiền sinh hoạt phí hàng tháng tại Đức: Hãy lưu ý rằng nếu du học sinh không tự đi làm thêm thì sẽ tốn kha khá chi phí sinh hoạt hàng tháng. Nhìn chung số tiền chi tiêu mỗi tháng 700 – 900 Euro.
 • Các khoản chi phí phụ khác như tiền vé máy bay (30 triệu), mua bảo hiểm, thi testAS, mua sắm các loại vật dụng trước khi lên đường,…

Chi phí đi du học ngành quan hệ quốc tế tại Đức

>>> Tham Khảo thêm Thông Tin Và Quy Trình Cụ Thể Về Cách Gia Hạn Visa Ở Đức

Tóm lại tổng chi phí để đi du học Đức ngành Quan hệ quốc tế sẽ rơi vào khoảng 400 triệu đồng tiền Việt. Còn sau đó tuỳ vào điều kiện tài chính gia đình hoặc các du học sinh có thể đi làm thêm để tự trang trải cuộc sống.

Lộ trình chuẩn bị du học Đức ngành quan hệ quốc tế

Để chuẩn bị cho lộ trình du học ngành quan hệ quốc tế tại Đức tốt nhất, quý phụ huynh và các du học sinh cần phải lên kế hoạch cho việc du học này từ sớm bằng việc chuẩn bị các điều kiện tài chính, học ngoại ngữ, tìm kiếm các trường hoặc các vùng để theo học. Lộ trình chuẩn bị du học Đức cụ thể như sau:

Học tiếng Anh hoặc tiếng Đức

Điều kiện cần đầu tiên cho bản thân khi đi học tập ở nước ngoài chính là ngôn ngữ, vì vậy nếu học viên đã có ý định đi du học  Đức thì nên tích lũy cho mình khả năng ngôn ngữ từ trước. Bạn nên học hết học phần B2 với tiếng Đức hoặc thi đạt IELTS 6.5/7.0 với tiếng Anh.

Học tiếng Anh hoặc tiếng Đức

Chọn trường yêu thích có đào tạo ngành quan hệ quốc tế phù hợp với bản thân

Xác định được mục tiêu rõ ràng của mình với ngành quan hệ quốc tế đã chọn sẽ giúp bản thân tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho việc chọn ngành. Việc còn lại chính là lựa chọn cho mình một ngôi trường phù hợp có đào tạo chuyên ngành mình thích và phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân.

Chọn trường yêu thích có đào tạo ngành quan hệ quốc tế phù hợp với bản thân

Chọn trường yêu thích có đào tạo ngành quan hệ quốc tế phù hợp với bản thân

Thi đỗ một trường đại học công lập nào đó ở Việt Nam

Việc học viên thi đỗ vào một trường đại học công lập nào đó ở Việt Nam với chuyên ngành quan hệ quốc tế sẽ học khi đi du học Đức sẽ giúp ích rất lớn cho quá trình hoàn thiện hồ sơ du học.

Thi đỗ một trường đại học công lập nào đó ở Việt Nam

Thi đạt các chứng chỉ Tiếng Đức và Tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Việc thi đạt lấy các chứng chỉ Tiếng Đức và Tiếng Anh có giá trị Quốc tế là điều kiện đủ để các học viên có thể đi du học Đức. Đây được ví là chiếc vé thông hành cuối cùng cho bộ hồ sơ du học. Một lưu ý quan trọng là các chứng chỉ ngoại ngữ này chỉ có giá trị từ 1-2 năm, vì vậy học viên nên sắp xếp thời gian thi phù hợp, tốt nhất sau khi có kết quả thi Đại học, nếu chứng chỉ ngoại ngữ bị hết hạn thì visa của bạn sẽ bị từ chối.

Thi đạt các chứng chỉ Tiếng Đức và Tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Thi đạt các chứng chỉ Tiếng Đức và Tiếng Anh có giá trị Quốc tế

Hoàn thiện thủ tục, nhận giấy báo nhập học và xin Visa

Các học viên cần hoàn thành các thủ tục du học như làm hồ sơ đi du học Đức, thi testAS, nộp đơn cho các trường đại học ở Đức. Nếu các trường đại học chấp thuận hồ sơ sau khi bạn nộp đơn, họ sẽ gửi giấy gọi nhập học cho bạn thông qua Email của bạn. Sau đó, bạn sẽ phải tiến hành nộp hồ sơ và phỏng vấn để xin Visa.

Hoàn thiện thủ tục, nhận giấy báo nhập học và xin Visa

Hoàn thiện thủ tục, nhận giấy báo nhập học và xin Visa

Trên đây là một số thông tin chi tiết về du học Đức ngành quan hệ quốc tế. Nếu có cơ hội bạn không nên bỏ lỡ con đường du học Đức để phát triển ngành nghề này trong tương lai nhé. Nếu quý phụ huynh muốn cho con mình du học Đức ngành học quan hệ quốc tế hay muốn được tư vấn kỹ hơn về độ tuổi du học Đức thì hãy gọi ngay vào hotline 0966.269.918 – 0984.535.633 nhé!

Tin Liên Quan