Thông Tin Và Quy Trình Cụ Thể Về Cách Gia Hạn Visa Ở Đức

Bạn đang sinh sống làm việc và học tập tại nước Đức, bạn đang muốn biết cách gia hạn visa Đức. Vậy cách gia hạn visa ở Đức ra sao? Quy trình như thế nào? Mời các bạn cùng nhau tìm hiểu về các thông tin khi gia hạn thẻ visa tại Đức qua bài viết dưới đây nhé.

Mục đích gia hạn visa Đức

Mục đích gia hạn visa Đức

Mục đích gia hạn visa Đức

Đối với visa dù là ở Đức hay các nước khác thuộc liên minh châu Âu, bạn sẽ được nhập cư tại Đức với thời hạn 3 tháng khi nhận được một giấy phép. Sau khi nhận được visa giới hạn là 3 tháng từ Việt Nam, khi sang Đức bạn cần phải đi tới địa điểm Sở Ngoại Kiều để đăng ký và được gia hạn tiếp tục ở. Xong quá trình này bạn mới có thể yên tâm học tập và làm việc và cư trú tại Đức.

Gia hạn visa tại Đức là việc làm rất cần thiết đối với du học sinh Việt Nam. Tùy vào những chương trình học mà các bạn nên gia hạn thời gian cho cụ thể. Bạn sẽ được gia hạn thêm 6 tháng nếu như bạn vẫn còn đang học tiếng Đức để chuẩn bị vào ki thi đầu vào dự bị và bạn có thể được gia hạn visa tại Đức với hơn 2 năm tùy thuộc vào chương trình của đại học nếu bạn học bằng cử nhân hay học bằng thạc sĩ.

Thời hạn Visa ở Đức Bao Lâu?

Thời hạn Visa ở Đức Bao Lâu?

Thời hạn Visa ở Đức Bao Lâu?

Phụ thuộc vào nơi bạn đang sinh sống và nhu cầu lưu trú ở Đức mà bạn sẽ nhận được thời gian để gian hạn visa tại Đức khác nhau, thường là kéo dài 1 đến 2 năm

 • Đối với đối tượng là du học nghề, sau khi đã gia hạn visa du học Đức lần đầu, bạn sẽ được cấp thêm một thẻ cư trú có thời hạn là 1 năm, tùy vào khu vực thành phố. Một vài thành phố có thể cho bạn được lưu trú 2 năm, ví dụ như thành phố Halle (Đông Đức).
 • Đối với đối tượng là du học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi đầu vào, hay các du học sinh đang tham gia chương trình học dự bị đại học, bạn cũng sẽ được gia hạn visa từ 1 tới 2 năm.
 • Đối với đối tượng đang tham gia học chương trình cử nhân hay thạc sĩ sẽ được gia hạn visa với thời hạn là 2 năm, để giúp bạn toàn tâm cho việc học tập và tránh sao nhãng bởi các vấn đề gia hạn visa tại Đức nhiều lần, không gây mất thời gian.

Sau khi đã gia hạn visa tại Đức thành công, bạn hãy yên tâm và cư trú tại quốc gia này ở thời gian thị thực còn hạn. Bên cạnh đó, khi visa sắp hết hạn ở lần tiếp theo, bạn cần phải đến Sở Ngoại Kiều gần nhất để được làm thủ tục gia hạn visa Đức theo các quy định.

>>> Tổng Hợp Thông Tin Chi Tiết Về Thủ Tục Visa Đi Công Tác Ở Đức

Các bước quy trình gia hạn visa ở Đức

Sau đây là thủ tục các bước về quy trình gia hạn visa ở Đức của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu chưa biết về những bước này hãy làm theo hướng dẫn qua nội dung bên dưới nhé.

Các bước quy trình gia hạn visa ở Đức

Các bước quy trình gia hạn visa ở Đức

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gia hạn visa tại Đức

Bạn cần một bộ hồ sơ để làm thủ tục gia hạn visa tại Đức yêu cầu các giấy tờ dưới đây. Với bộ hồ sơ hợp lệ và chuẩn xác thì bạn có thể gia hạn thanh công tiếp theo ngày tại Đức.

 • Tờ khai xin gia hạn visa theo mẫu ở Đức
 • Ảnh thẻ với kích thước 3.5×4.5cm, ảnh được sử dụng chuẩn ở Đức
 • Cung cấp các chứng chỉ APS nếu bạn muốn đi Đức với mục đích học tập hay (du học)
 • Hộ chiếu cá nhân, còn thời hạn theo các yêu cầu
 • Visa đi Đức còn thời hạn 
 • Hợp đồng thuê nhà, đối với mẫu này các bạn có thể mua ở những hiệu sách hay các cửa hàng in ấn, sau đó hãy điền đầy đủ thông tin theo những gợi ý và đưa cho phía chủ nhà ký tên
 • Giấy xác nhận đã được đăng ký tạm trú tại Đức
 • Bảo hiểm y tế còn giá trị ở Đức

Những giấy tờ chứng minh tài chính: Bản sao kê giao dịch ngân hàng, bản sao kê tài khoản tiết kiệm, với các giấy tờ này bạn không cần phải chứng thực và có thể sao kê từ các cây ATM (cần 1 bản gốc với 1 bản photo)

Hợp đồng học nghề (đối với các du học sinh thì cần có giấy nhập học) hoặc thẻ sinh viên và hợp đồng học tiếng.

Đê chuẩn bị thủ tục gia hạn visa tại Đức không quá khó nếu bạn đã chuẩn bị giấy tờ đầy đủ và minh bạch. Nếu thiếu giấy tờ gì, bạn sẽ được yêu cầu để bổ sung sao cho đầy đủ.

*Lưu ý: Ở lần gia hạn visa Đức kế tiếp, nếu như bạn vẫn đang lưu trú tại thành phố đó thì có thể Sở Ngoại Kiều sẽ gửi thông báo lịch hẹn gia hạn visa cùng các giấy tờ bạn cần chuẩn bị qua bưu cục cho bạn tại vị trí bạn đang ở đó. Vì thế, bạn hãy thường xuyên vào kiểm tra hòm thư cá nhân hàng mỗi ngày nhé.

Bước 2: Đặt lịch gia hạn visa Đức qua Sở Ngoại Kiều

Bạn tiến hành đặt lịch hẹn để gia hạn visa Đức tại Sở Ngoại Kiều như khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết

Sở Ngoại Kiều là nơi tiến hành những thủ tục để gia hạn visa cho các đương đơn, đồng thời cấp phép cư trú cho những đối tượng không phải là các công dân Đức. Đa số đương đơn xin gia hạn visa tại Đức là các du học sinh nước ngoài và người ngoại quốc tới Đức làm việc, sinh sống và thậm chí cả nhiều người xin tị nạn. Tại Sở Ngoại Kiều, bộ hồ sơ xin gia hạn thị thực của các bạn sẽ được xét duyệt và xác minh, sau đó cấp thẻ visa đã gia hạn nếu giấy tờ được hợp lệ.

Để đặt được lịch hẹn xin gia hạn visa Đức tại Sở Ngoại Kiều, bạn hãy gõ Auslanderbehorde  kèm theo tên thành phố mà bạn đang sinh sống để được đặt lịch hẹn trực tuyến hoặc tới trực tiếp Sở Ngoại Kiều để được đặt hẹn.

Bước 3: Thủ tục đóng phí và bước điền tờ khai xin gia hạn visa Đức

Các đương đơn đem hồ sơ gia hạn visa Đức đến nộp tại Sở Ngoại Kiều. Ở đây, các quản lý của Sở sẽ đưa cho bạn bộ biểu mẫu để điền đầy thông tin xin gia hạn. Bạn cũng có thể tự lấy biểu mẫu ở trên các trang mạnh theo mẫu quy định mới nhất và điền thông tin đầy đủ vào mẫu rồi gửi cho Sở Ngoại Kiều.

Sau khi điền đầy đủ các thông tin, Sở sẽ tiến hành hỏi bạn về những vấn đề liên quan đến giấy tờ để xác thực và lấy dấu vân tay. Tiếp theo đó là bạn tiến hành đóng phí ngay tại quầy thu phí  rồi gửi lại hóa đơn cho các nhân viên tại Sở và về nhà chờ đợi thư điện tử gửi về thông báo bổ sung giấy tờ nếu còn thiếu hoặc lấy thẻ cư trú đã gia hạn thành công

Bước 4: Thời gian kiểm duyệt thẻ gia hạn visa ở Đức

Thời gian chờ trong khoảng từ 3 đến 4 tuần để nhân về kết quả gia hạn visa tại Đức nếu hồ sơ hợp lệ hoặc không gặp bất cứ các vấn đề gì. Trong khoảng thời gian chờ đợi, đương đơn sẽ nhận về email để xác nhận và lịch hẹn lấy thẻ của Sở Ngoại Kiều gửi về nhà theo địa chỉ mà bạn đã đăng ký từ trước. Trong thư gửi về này bạn sẽ có một giấy hẹn trả kết quả và một giấy về cư trú điện tử. Tờ giấy này sẽ giữ vai trò thay thế với trường hợp thẻ cư trú chính của bạn không may bị mất.

Vào đúng ngày hẹn, bạn chỉ việc cầm sổ hộ chiếu kèm theo giấy hẹn lên Sở Ngoại kiều để được lấy thẻ và giấy tờ cho phép để đi làm thêm. Khi nhận được kết quả, bạn cần phải kiểm tra lại những thông tin trên thẻ, nếu có những sai sót gì cần phải báo ngay với Cơ quan thẩm quyền.

>>> Xem Ngay Hướng Dẫn Chi Tiết Các Cách Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Đức

Kinh nghiệm khi xin gia hạn visa Đức

Để quá trình các bước gia hạn visa Đức diễn ra thuận lợi, thành công như mong đợi, bạn nên bỏ túi về các kinh nghiệm xin gia hạn visa ở Đức mà Laodongxuatkhaunhatban.net chia sẻ dưới đây như sau:

Kinh nghiệm khi xin gia hạn visa Đức

Kinh nghiệm khi xin gia hạn visa Đức

Đặt lịch hẹn sớm và nắm chắc lịch làm việc của Sở Ngoại Kiều 

Hiện nay số lượng đăng ký gia hạn visa ở Đức tại Sở Ngoại Kiều khá đông, nên để tránh mất thời gian chờ đợi các bạn nên tìm hiểu thời gian làm việc của Sở Ngoại Kiều và đến sớm thuận hơn để thuận lợi làm việc.

Ngoài ra, bạn nên đặt lịch trước 1 tháng. Vì thời gian để hoàn thành và nhận thẻ visa ít nhất là 3 đến 4 tuần. Và tại Sở Ngoại Kiều chỉ ưu tiên cho những bạn có lịch hẹn trước. Cho nên, hãy nắm bắt cơ hội sớm để quá trình gia hạn trở nên nhanh chóng nhé.

Tham khảo những câu hỏi phỏng vấn khi gia hạn visa Đức

Để chủ động hơn trong mọi tình huống, bạn nên tìm hiểu các câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn gia hạn visa ở Đức. Từ đó tìm ra phương án trả lời sao cho thích hợp, logic nhất. Bạn cần lưu ý sau, khi tham gia phỏng vấn phải giữ được sự bình tĩnh, tự tin, và trả lời những câu hỏi đúng trọng tâm, ngắn gọn, đặc biệt là phải trung thực.

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp khi bạn đi gia hạn visa Đức:

 • Tại sao bạn chọn du học ở Đức là điểm học tập và làm việc?
 • Kế hoạch và mục đích học tập và sinh sống tại Đức?
 • Bạn đã nhận được giấy thông báo nhập học chưa?
 • Bạn đã có bản hợp đồng thuê nhà và giấy tờ đăng ký tạm trú chưa?
 • Bạn đang theo học chuyên ngành gì/ đang làm việc gì ở Đức?
 • Bạn dự định sẽ học tập và sinh sống ở Đức trong khoảng thời gian bao lâu?
 • Sau khi kết thúc khóa học và làm việc bạn đã có định hướng gì cho tương lai?
 • Bạn có muốn ở lại Đức làm việc hay trở về quê nhà? Vì sao do bạn chọn điều đó?

Để câu trả lời của bạn được hoàn hảo hơn bạn nên soạn trước câu hỏi và luyện tập tại nhà, tập cách đứng trước gương hoặc có thể nhờ những người thân phỏng vấn thay. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy quen dần và tự tin hơn trước khi đi phỏng vấn.

>>> Tham Khảo Chương Trình Tuyển Sinh Du Học Nghề Điều Dưỡng Tại Đức 2022 – 2023

Kết luận

Hy vong bài viết trên đã giúp các bạn nắm rõ về cách gia hạn visa ở Đức cũng như về kinh nghiệm khi đi phỏng vấn gia hạn visa tại Đức. Hãy tham khảo thêm tại đây để có thêm nguồn thông tin visa bổ ích và không còn phải bỡ ngỡ khi có giấy tờ thông báo gửi về hòm thư của bạn. Chúc bạn gia hạn thành công visa ở Đức.

Tin Liên Quan