Tổng Hợp Thông Tin Chi Tiết Về Thủ Tục Visa Đi Công Tác Ở Đức

Các thủ tục hồ sơ để xin visa đi công tác ở Đức như thế nào? Hồ sơ xin visa Đức bao gồm những loại giấy tờ gì? Lệ phí thực hiện và thời gian xử lý ra sao? Hãy theo dõi cùng laodongxuatkhaunhatban.net tìm hiểu ngay thông tin trong bài viết dưới đây nhé. 

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa đi công tác tại Đức

Thời gian xử lý chung đối với các loại visa đi công tác ở nước Đức có thể lên đến hai tuần. Tuy nhiên, thời gian mà bạn nhận được visa công tác thì cũng phụ thuộc vào phần nào về khối lượng công việc của Đại sứ quán/Lãnh sự quán Đức khi bạn nộp đơn đăng ký.

Trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian xử lý hồ sơ xin visa có thể mất tới 4 tuần cộng với các ngày làm việc để bổ sung tài liệu, giấy tờ bị thiếu của bạn qua đường bưu điện. Do đó, bạn hãy chủ động đảm bảo sắp xếp một cuộc hẹn càng sớm càng tốt trước chuyến công tác dự định đến Đức của bạn. Thời gian sớm nhất mà bạn nên nộp đơn là 6 tháng trước khi bạn chuẩn bị sang Đức công tác.

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa đi công tác ở Đức

Thời gian xử lý hồ sơ xin visa đi công tác Đức

Hồ sơ chi tiết để xin visa công tác ở Đức 

Để quá trình xét duyệt visa Đức được diễn ra trơn tru hơn thì bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như sau: 

Hồ sơ chi tiết để xin visa công tác ở Đức

Hồ sơ chi tiết để xin visa công tác ở Đức

1 Đơn xin visa đi công tác ở Đức ngắn hạn (mẫu đơn chung cho tất cả các nước Schengen), yêu cầu cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng và chính xác.
2 Bản gốc Hộ chiếu còn ít nhất 2 trang trống và được cấp trong vòng 10 năm trở lại đây và phải còn hạn ít nhất 3 tháng sau ngày dự kiến xuất cảnh khỏi Đức.
3 Ảnh visa đi công tác Đức cỡ hộ chiếu và chuẩn phông quốc tế. Khi chụp ảnh visa đi Đức, bạn được không phép mang kính (ngoại trừ các vấn đề về mắt, không chấp nhận kính màu), không được trùm khăn (ngoại trừ lí do tôn giáo của bạn).
4 Bản tuyên bố tự tay ký theo đúng quy định.
5 Các giấy tờ để minh chứng cho mục đích của chuyến đi công tác của bạn là hợp lệ:

 • Giấy mời của một công ty hoặc một cơ quan sang Đức tham gia hội nghị hoặc hội họp về hoạt động sản xuất kinh doanh hay về công vụ của công ty.
 • Chứng minh quan hệ công việc của bản thân và công ty bên Đức.
 • Chứng minh hoạt động kinh doanh tại Đức của bên sử dụng lao động (Trích lục đăng ký kinh doanh).
 • Chứng nhận công việc của bạn (Hợp đồng lao động và chứng nhận thu nhập).

Đối với những người đi thăm hội chợ, triển lãm thì bạn cần cung cấp vé vào cửa, giấy mời dự hội chợ, thông tin về triển lãm, thông tin của chính công ty.

6 Xuất trình sao kê tài khoản hiện tại của bạn với giao dịch trong 3 tháng gần nhất cũng như các bằng chứng khác (nếu có) (VD: tiền cho thuê nhà, sổ tiết kiệm, đất).
7 Những giấy tờ chứng minh sự ràng buộc của bạn tại Việt Nam để đảm bảo khả năng bạn sẽ phải quay về sau khi chuyến đi kết thúc. Ví dụ như giấy khai sinh của con, sổ hộ khẩu, chứng nhận kết hôn, chứng nhận của trường học và cơ sở đào tạo, bản sao những thị thực Schengen từng được cấp, chứng nhận lương hưu, sổ bảo hiểm xã hội.
8 Chứng minh khả năng tài chính của bạn khi sang Đức:

 • Chứng nhận đảm nhận chi phí của đương đơn tại Việt Nam được cử đi công tác hoặc Chứng nhận đảm nhận chi phí của đơn vị Đức để đứng ra mời 
 • Hoặc Giấy cam kết bảo lãnh của công ty tại Việt Nam hoặc công ty tại Đức.
9 Xác nhận thông tin đặt vé máy bay đi Đức của bạn là có khứ hồi.
10 Bảo hiểm y tế du lịch tại khu vực Schengen cho thời gian mà bạn lưu trú với mức bảo hiểm ít nhất là 30.000 Euro, bao gồm cả các dịch vụ đưa bạn về nước trong trường hợp ốm đau.
11 Bằng chứng về chỗ ở: Xác nhận chỗ mà bạn đặt khách sạn hoặc cung cấp các thông tin về lưu trú khác.

>>> Xem Ngay Bài Viết Cập Nhật Thông Tin Mới Nhất Về Du học Đức Ngành Thiết Kế Đồ Họa

Lệ phí để xin visa đi công tác ở nước Đức

Lệ phí để xin visa đi công tác ở Đức

Lệ phí để xin visa đi công tác

Hiện nay, chi phí cho việc xin visa đi công tác tại Đức trong khoảng 70 – 90 EURO. Ngoài ra, vẫn còn chưa tính các khoảng phí phát sinh khác.

Những lưu ý quan trọng khi chuẩn bị hồ sơ xin visa đi công tác tại Đức

Khi chuẩn bị hồ sơ xin visa công tác ở Đức, các bạn chỉ cần lưu ý các điều sau đây: 

 • Hồ sơ giấy tờ xin visa phải được chuẩn bị đúng theo quy định của cơ quan lãnh sự tại Đức với visa Schengen diện công tác. 
 • Visa công tác tại Đức chỉ cho phép bạn nhập cảnh và lưu trú ở Đức và các quốc gia khác trong khối Schengen trong thời gian tối đa là 90 ngày.
 • Tất cả các giấy tờ trong bộ hồ sơ xin visa phải là giấy tờ chính xác, rõ ràng và đầy đủ, còn hạn sử dụng. Đặc biệt, thông tin giữa các giấy tờ phải được khớp với nhau, tránh tình trạng thông tin giữa các giấy tờ trong bộ hồ sơ không được đồng bộ với nhau.
 • Đối với người xin visa công tác Đức, giấy tờ được xem là quan trọng nhất là thư mời công tác ở phía công ty, doanh nghiệp, tổ chức tại Đức. Vì vậy, giấy tờ này phải cần được đảm bảo nêu đầy đủ thông tin của cá nhân người mời và người được mời.
 • Phần lớn người đi công tác sang Đức thì sẽ được công ty ở Đức hoặc công ty ở Việt Nam bảo lãnh tài chính. Trong trường hợp này, bạn phải cung cấp giấy tờ cho thấy công ty đã sẵn sàng chi trả toàn bộ cho chuyến đi của bạn. Đồng thời, cũng cung cấp đầy đủ các giấy tờ chứng minh tài chính của công ty bảo lãnh.

>>> Lưu Ngay TOP 12 Ngành Nghề Lương Khủng Nhất Ở Đức

Quy trình xin visa đi công tác

Để các bạn có thể hình dung được xin visa đi công tác tại nước Đức sẽ như thế nào? Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày chi tiết các bước đi theo các bước cụ thể như sau: 

Quy trình xin visa đi công tác ở Đức

Quy trình xin visa đi công tác tại Đức

Bước 1 – Chuẩn bị hồ sơ xin visa công tác ở Đức

Ở bước này, các bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo đúng yêu cầu của Đại sứ quán Đức như trên. Ngoài ra, khi đi làm hồ sơ visa Đức bạn cần lưu ý các điều sau đây:

 • Các loại văn bản không phải tiếng Đức hoặc tiếng Anh thì bạn phải dịch thuật công chứng sang tiếng Đức nha.
 • Mỗi giấy tờ gửi đi phải có hai loại hồ sơ là hồ sơ bản gốc và hồ sơ photo/dịch thuật.

Bước 2 – Đặt lịch hẹn để nộp hồ sơ visa công tác tại Đức

Đầu tiên, các bạn truy vào trang web của Đại Sứ Quán điền đơn xin cấp thị thực ngắn hạn trực tuyến, rồi sau đó chọn lịch hẹn và nộp đơn online. Sau khi nộp đơn và lịch hẹn thì bạn in lịch hẹn ra rồi mang theo khi đến Đại Sứ Quán. Lưu ý: Nếu không có lịch hẹn thì đương đơn sẽ không thể nộp hồ sơ.

Trước khi nộp hồ sơ thì bạn cần in 1 bản ra để làm bản cứng nộp cho Đại Sứ Quán. Trong bản cứng này, có một bản tuyên bố mà bạn bắt buộc phải điền thông tin bằng tay và ký tên.

Bước 3 – Nộp hồ sơ để làm visa công tác

Bạn sẽ không nộp hồ sơ xin visa đi công tác Đức tại Đại sứ quán Đức, mà phải nộp tại VFS Global – Là Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực ở Đức tại 1 trong hai địa chỉ sau đây:

 • Địa chỉ VFS Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, Phòng 207 – Tầng 2 – số 1 đường Đào Duy Anh –  Phương Mai – Đống Đa – thành phố Hà Nội
 • Địa chỉ VFS TP. Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco, Tầng 3 – số 94 – 96 Nguyễn Du – phường Bến Nghé – Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

Bạn không được ủy quyền hay nhờ bạn bè, người thân đến nộp mà phải tự đến nộp trực tiếp để trung tâm lấy dữ liệu sinh trắc và có thể phỏng vấn. Để có thể phỏng vấn được thành công thì bạn cần chuẩn bị trước những thông tin như giới thiệu bản thân bằng tiếng Đức, mục đích của chuyến công tác,… thì mới có thể tự tin phỏng vấn.

Sau khi trình bộ hồ sơ và được chấp thuận thì bạn sẽ đóng phí visa và nhận giấy hẹn để hẹn ngày trả kết quả visa.

Bước 4 – Nhận kết quả visa công tác ở Đức

Vào đúng ngày hẹn đã ghi trong giấy hẹn trước đó, bạn đến trung tâm VFS để nhận kết quả visa Đức của mình.

>>> [Giải Đáp] Học tiếng Đức Khó Hay Dễ? Mất Bao Lâu Để Giao Tiếp Thành Thạo Tiếng Đức?

Lý do visa xin công tác ở Đức bị từ chối? 

Visa xin đi công tác ở Đức sẽ thỏa mãn các điều kiện. Nên bộ hồ sơ của bạn có khi bị từ chối thì sẽ có các trường hợp như sau: 

 • Bạn không chứng minh được mối quan hệ giữa công ty bạn đang làm và đối tác tại Đức
 • Vai trò của bạn trong chuyến đi công tác tại Đức là không cần thiết hoặc không quan quá quan trọng
 • Không có đủ bằng chứng cho việc minh chứng là bạn sẽ quay trở về Việt Nam sau khi kết thúc chuyến đi như tài chính, công việc,…
 • Các giấy tờ để chứng minh cho chuyến đi như vé máy bay, khách sạn, … tại Đức không đủ tin cậy để được phê duyệt

Kết luận

Trên đây là những thông đã được chúng tôi cập nhật mới nhất về thủ tục xin visa đi công tác ở Đức. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp quá trình xin visa công tác Đức của bạn được đơn giản và trở nên dễ dàng hơn. Để được tư vấn về dịch vụ visa Đức của Lacoli, bạn có thể liên hệ chúng tôi qua HOTLINE 0966269918 / 0984535633.

Tin Liên Quan